Thứ năm,  20/01/2022

Bảo tàng Lạng Sơn: Đưa giá trị lịch sử, văn hóa đến công chúng

(LSO) – “Là một trong những đơn vị trực thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đi tiên phong trong sáng tạo, đổi mới và cũng là đơn vị điển hình về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, Bảo tàng tỉnh đã thực sự trở thành điểm đến có sức hấp dẫn đặc biệt với du khách trong và ngoài tỉnh.” – Đó là lời nhận xét của ông Nguyễn Phúc Hà, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh.

Hiện nay, khi tới tham quan Bảo tàng tỉnh, những suy nghĩ của người xem về không gian nhàm, cũ đã thay đổi bởi cách bài trí hiện đại, giàu bản sắc. Hàng nghìn tư liệu, hiện vật, hình ảnh được trưng bày như những câu chuyện ấn tượng và sinh động. Có lẽ, đây chính là lý do những năm qua, bảo tàng đã thu hút rất đông du khách. Riêng năm 2019, bảo tàng thu hút 25.100 lượt khách (tăng 11.400 lượt so với năm 2016). Năm 2020, mặc dù gặp nhiều khó khăn do dịch Covid -19 nhưng các hoạt động của bảo tàng đều đạt và vượt chỉ tiêu như: số lượt khách tham quan vượt 23% chỉ tiêu kế hoạch đề ra; trưng bày triển lãm lưu động tại các huyện trong tỉnh vượt 75% chỉ tiêu.

Cán bộ Bảo tàng tỉnh thực hiện công tác trưng bày các tài liệu, hiện vật

Ông Nông Đức Kiên, Bí thư Chi bộ, Giám đốc Bảo tàng tỉnh cho biết: Nhớ lời Bác dạy: “Tư tưởng bảo thủ như là sợi dây cột chân, cột tay người ta… Muốn tiến bộ thì phải có tinh thần mạnh dạn, dám nghĩ dám làm” (lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong thư gửi đồng bào và cán bộ xã Nam Liên nay là xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An ngày 13/2/1962 sau khi Người nhận được thư chúc tết của đồng bào xã Nam Liên, tập thể đơn vị đã mạnh dạn thực hiện các giải pháp đổi mới hoạt động. Trong đó, đơn vị chú trọng đổi mới lề lối, tác phong làm việc; tham vấn ý kiến chuyên gia, học hỏi kinh nghiệm của đồng nghiệp ở trong và ngoài tỉnh, lắng nghe góp ý của du khách trong việc nâng cao chất lượng công tác chuyên môn.

Bắt tay vào thực hiện, Bảo tàng tỉnh đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin để tuyên truyền, giới thiệu các giá trị văn hóa, lịch sử và những hoạt động của đơn vị đến người dân. Theo đó, bảo tàng thường xuyên cập nhật, đăng tải hoạt động trên website baotanglangson.vn. Năm 2018, bảo tàng cũng thành lập trang Fangape trên mạng xã hội Facebook với tên: “Bảo tàng Lạng Sơn”. Thông qua những phương tiện truyền thông này đã tăng sự tương tác với công chúng. Từ năm 2016 đến nay, website đã thu hút trên 2,3 triệu lượt người truy cập, Fangape của bảo tàng thu hút gần 600 lượt theo dõi.

Nhằm đưa giá trị lịch sử, văn hóa tới đối tượng công chúng trẻ nhất là lứa tuổi học sinh, sinh viên, từ năm 2017 đến nay, bảo tàng tăng cường phối hợp với các trường học, xây dựng những chương trình trải nghiệm thực tế, chiếu phim, clip về di sản văn hóa; phối hợp một số trường tổ chức các cuộc thi: em yêu lịch sử, tổ chức các trò chơi lồng ghép giáo dục, giới thiệu kiến thức lịch sử… qua đó, tạo được cầu nối đưa kiến thức sinh động đến với giới trẻ.

Các em học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh

Không tự bằng lòng với chính mình, đội ngũ cán bộ bảo tàng luôn tìm tòi, sáng tạo trong công tác chuyên môn. Tiêu biểu, trong công tác giới thiệu giá trị của hiện vật, tài liệu, bảo tàng cũng có cách làm mới đó là vào các dịp kỷ niệm, ngày lễ lớn, bảo tàng đã mời các nghệ nhân thực hiện, thuyết minh các hoạt động trải nghiệm thực tế như: múa sư tử mèo, đan lát, dệt vải… lồng ghép với hoạt động chiếu clip, phim về di sản văn hóa. Nghệ nhân múa sư tử mèo Nông Văn Hiện, xã Gia Cát, huyện Cao Lộc cho biết: “Tôi rất vui khi được bảo tàng mời tham gia một số cuộc thuyết minh, hướng dẫn về múa sư tử mèo. Thông qua cách làm mới, sáng tạo này, tôi cảm thấy thật tự hào vì mình đã có cơ hội để quảng bá về di sản văn hóa dân tộc đến công chúng”.

Với những nỗ lực, đổi mới trong việc giới thiệu giá trị lịch sử, văn hóa của vùng đất, con người Xứ Lạng đến công chúng, trong những năm qua, Bảo tàng tỉnh đã đạt nhiều thành tích đáng ghi nhận và được nhận nhiều phần thưởng cao quý do các cấp, ngành trao tặng. Đặc biệt, năm 2020, đơn vị được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Từ năm 2016 đến nay, bảo tàng thực hiện 21 cuộc triển lãm chuyên đề tại bảo tàng, 23 cuộc triển lãm lưu động, thu hút trên 70.000 lượt khách tham quan. Tiêu biểu trong số đó là gian trưng bày chuyên đề: “Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lạng Sơn”; trưng bày về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un…
HUY ANH