Thứ năm,  20/01/2022

Thanh niên huyện Tràng Định: Học tập và làm theo gương Bác

(LSO) – Thấm nhuần lời dạy của Bác với thanh niên, những năm qua, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Tràng Định đã tích cực triển khai các hoạt động tình nguyện góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Trong những ngày này, em Hoàng Thị Oanh, thôn Lũng Xá, xã Quốc Khánh cùng các thành viên trong gia đình không giấu nổi niềm vui sướng khi sắp được ở trong căn nhà mới mang tên “Khăn quàng đỏ”. Ngôi nhà có sự hỗ trợ 50 triệu đồng từ các cấp bộ đoàn toàn tỉnh và 40 triệu đồng từ cơ quan mặt trận tổ quốc. Cùng đó, ĐVTN trên địa bàn xã còn giúp đỡ hơn 50 công lao động giải phóng mặt bằng, vận chuyển vật liệu và dọn dẹp giúp công trình hoàn thành. Em Oanh xúc động cho biết: Nhờ được hỗ trợ mà ngôi nhà của gia đình em được xây dựng nhanh chóng. Để không phụ công các cấp, ngành nhất là các anh chị ĐVTN đã giúp đỡ, em hứa sẽ cố gắng học tập, sau này trở thành người có ích cho xã hội.

Thanh niên xã Kim Đồng hỗ trợ nông dân tiêu thụ quýt

Không riêng việc làm có ý nghĩa trên, từ năm 2016 đến nay, ĐVTN toàn huyện đã xây dựng được 9 công trình thanh niên cấp huyện, 101 công trình thanh niên cấp cơ sở, 1.819 phần việc thanh niên làm theo lời Bác. Cụ thể, ĐVTN toàn huyện đã xây dựng 13 công trình thắp sáng đường thôn trị giá hơn 180 triệu đồng; tiếp nhận hỗ trợ và xây dựng 4 phòng học, 4 bếp ăn, 4 công trình vệ sinh cho các điểm trường. Cùng đó, các cơ sở đoàn đã tư vấn, cấp thuốc miễn phí cho trên 1.700 lượt người; hỗ trợ gia đình khó khăn xây dựng 197 nhà vệ sinh, hố rác gia đình; bê tông hóa 19 km đường; phát quang, duy tu bảo dưỡng 47 km đường giao thông… Tiêu biểu trong thực hiện các hoạt động này là Đoàn thanh niên xã Quốc Khánh, Kim Đồng, Đoàn Khối các cơ quan huyện… Qua các phong trào, các tổ chức đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu 754 đoàn viên ưu tú cho Đảng, được Đảng xem xét kết nạp 308 đồng chí.

Anh Tô Ngọc Anh, Phó Bí thư Huyện đoàn Tràng Định cho biết: Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các cấp bộ đoàn toàn huyện đã phát động, tổ chức nhiều hoạt động làm theo lời Bác. Chúng tôi luôn nhớ, sinh thời, Bác đã từng nói với thanh niên: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là hỏi nước nhà đã cho mình những gì. Mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho lợi ích nước nhà nhiều hơn? Mình đã vì nước nhà mà hy sinh phấn đấu chừng nào?”. Chính những câu nói này luôn thôi thúc thế hệ trẻ huyện Tràng Định phấn đấu, cống hiến sức mình thực hiện các công trình tình nguyện nhằm xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Từ việc học và làm theo gương Bác, hằng năm, Huyện đoàn Tràng Định kịp thời xây dựng và ban hành văn bản chỉ đạo các cấp bộ đoàn tổ chức, triển khai thực hiện Chỉ thị 05; thường xuyên quán triệt các chuyên đề học và làm theo gương Bác đến cán bộ đoàn và ĐVTN; đẩy mạnh tuyên truyền giúp các cơ sở đoàn, cán bộ đoàn, ĐVTN và Nhân dân xác định được những nội dung cụ thể, thiết thực để đăng ký làm theo lời Bác… Anh Lý Văn Tuấn, đoàn viên Đoàn Khối các cơ quan huyện cho biết: Với tôi, học tập và làm theo Bác chính là làm tốt nhiệm vụ chuyên môn và tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện. Đó là môi trường để tôi phấn đấu và trưởng thành. Công việc này được tôi thực hiện thường xuyên. Mới đây, tôi đã chuẩn bị bài tuyên truyền về ngày thành  lập Quân đội Nhân dân Việt Nam 22/12 cho học sinh một số trường học trên địa bàn huyện. Đây là một trong những việc làm theo gương Bác mà tôi đăng ký thực hiện trong năm 2020.

Học theo gương Bác, ĐVTN trên địa bàn huyện đã có thay đổi rõ nét trong hành động, xung kích thực hiện các phần việc thanh niên làm theo lời Bác, xây dựng nông thôn mới, góp phần phát triển kinh tế – xã hội… Chính vì vậy, trong các năm 2018, 2019, Huyện đoàn Tràng Định đều được Tỉnh đoàn, Hội đồng Thi đua khen thưởng huyện tặng bằng khen, giấy khen vì đã thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

HOÀNG VƯƠNG