Thứ tư,  28/09/2022

Thôn Nà Phai: Đổi thay từ việc học và làm theo Bác

– Thực hiện Chỉ thị 05 ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, mỗi đơn vị có cách làm riêng. Ở chi bộ thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt, huyện Văn Lãng, các đảng viên đã đưa việc thực hiện chỉ thị thành việc làm thường xuyên, liên tục, góp phần xây dựng cuộc sống mới cho bà con trong thôn xóm.

Bà Nguyễn Thị Thiều, Bí thư Chi bộ thôn Nà Phai cho biết: Để chỉ thị đi vào thực tiễn, hằng năm, chi bộ tổ chức sinh hoạt từ 1 hoặc 2 kỳ chuyên đề về học và làm theo Bác, tổ chức cho 22 đảng viên đăng ký việc học và làm theo bằng những việc cụ thể. Cùng đó, trong triển khai các công việc của thôn, các đảng viên trong chi bộ luôn tiên phong, gương mẫu, đặt lợi ích tập thể lên trên lợi ích cá nhân, qua đó tạo sự tin tưởng, lan tỏa trong Nhân dân.

Người dân thôn Nà Phai, xã Hoàng Việt chăm sóc hồng vành khuyên

Xác định củng cố hạ tầng nông thôn có ý nghĩa quan trọng, từ năm 2016, chi bộ ban hành nghị quyết về việc xây dựng đường giao thông. Làm đường ở Nà Phai có những đoạn vô cùng vất vả vì đường nhỏ, người dân phải vận chuyển thủ công vật liệu xây dựng như: cát, sỏi, xi măng… từ vài trăm mét để xây kè mở rộng đường. Trong quá trình thi công, đồng chí bí thư chi bộ, trưởng thôn thường xuyên có mặt theo dõi, giám sát, cùng làm với người dân, đồng thời, các đảng viên tham gia đóng góp số ngày công gấp đôi để cùng làm đường.

Chính sự gương mẫu, đi đầu đó đã tạo sự đồng thuận trong Nhân dân, nâng cao tính tự giác, chung sức vì việc của cộng đồng. Trong 5 năm qua, người dân trong thôn đã đóng góp được 100 triệu đồng và hơn 1.000 ngày công để bê tông hóa được 1,5 km đường thôn, tạo thuận lợi trong sinh hoạt, sản xuất.

Có đường giao thông thuận tiện, chi bộ tập trung định hướng phát triển các mô hình kinh tế, điển hình là mô hình trồng hồng vành khuyên. Ông Hà Văn Du, Trưởng thôn Nà Phai cho biết: Cây hồng được trồng ở thôn từ nhiều năm trước với diện tích ban đầu khoảng 5 ha. Đây là cây trồng có hiệu quả kinh tế, phù hợp với điều kiện tự nhiên nơi đây. Như gia đình tôi có khoảng 1 ha, thu nhập đạt từ 60 đến 70 triệu đồng/năm.

Để phát triển mô hình này, chi bộ đã phân công đảng viên và một số hộ trồng hồng lâu năm, có kinh nghiệm hướng dẫn các hộ có nhu cầu trồng hồng về giống, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch. Trong đó, bí thư chi bộ và trưởng thôn trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn 6 hộ dân phát triển mô hình trồng hồng tại vườn nhà. Qua đó, từ năm 2015 đến nay, bà con đã trồng thêm 16 ha, nâng tổng diện tích hồng vành khuyên của thôn lên 21 ha. Cùng đó, người dân tích cực chuyển đổi cơ cấu, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, không để đất trống, vườn hoang như trước đây. Hiện nay, thu nhập bình quân của thôn đạt 35 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 3,5%, giảm 10% so với năm 2016.

Bà Chu Thị Bích Hảo, Bí thư Đảng ủy xã Hoàng Việt cho biết: Các đảng viên trong Chi bộ thôn Nà Phai luôn phát huy tối đa tinh thần trách nhiệm, tận tụy vì công việc chung. Trong các phong trào hoạt động, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, thôn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra, là tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong năm 2021, chúng tôi đã lựa chọn thôn Nà Phai để tập trung xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Với những thành tích đã đạt được, Chi bộ thôn Nà Phai đã nhận được nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp. Tháng 4 vừa qua, chi bộ được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2016 – 2021

PHƯƠNG DUNG