Thứ hai,  02/10/2023

Đại uý công an tiêu biểu trong học và làm theo lời Bác

– Với tinh thần làm việc trách nhiệm, nhiệt huyết, luôn gần gũi, thân thiện với Nhân dân, Đại uý Vi Văn Quy, sinh năm 1989, Phó Đội trưởng Đội Chính trị – Hậu cần, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh là tấm gương tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.


Đại uý Vi Văn Quy

Sinh ra tại xã Thượng Cường, huyện Chi Lăng, năm 2008, anh Quy thi đỗ Trường Trung cấp cảnh sát vũ trang. Năm 2010, anh tốt nghiệp và nhận nhiệm vụ tại Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu, Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh. Từ khi nhận công tác, anh Quy không ngừng phấn đấu để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, từ năm 2015 đến nay, anh Quy đã giữ nhiều chức vụ như: Phó Đại đội trưởng, Đại đội trưởng Đại đội Cảnh sát bảo vệ mục tiêu. Hiện anh Quy đang giữ chức vụ Phó Đội trưởng Đội Chính trị – Hậu cần; Phó Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh, Bí thư Đoàn Thanh niên Phòng Cảnh sát cơ động.

Khắc ghi 6 điều Bác Hồ dạy Công an Nhân dân là với công việc phải tận tụy nên trong thực hiện công tác chuyên môn, đại uý Quy luôn chủ động đề xuất, bố trí, sắp xếp cán bộ phù hợp với năng lực, sở trường; tham mưu cấp uỷ, lãnh đạo đơn vị quán triệt, triển khai và tổ chức thực hiện kịp thời các văn bản, chỉ thị, nghị quyết của Đảng, các văn bản chỉ đạo của lãnh đạo đơn vị đến cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị về công tác chính trị tư tưởng, góp phần xây dựng đơn vị trong sạch, vững mạnh.

Bên cạnh đó, đại uý Quy còn thường xuyên trực tiếp xuống địa bàn cùng cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tự như: tham gia tuần tra kiểm soát đêm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn thành phố; phối hợp kiểm tra và bàn giao các trường hợp người điều khiển phương tiện tham gia giao thông vi phạm luật giao thông đường bộ cho lực lượng chức năng xử lý theo quy định.

Vừa làm tốt công tác chuyên môn, đại uý Quy vừa không ngừng tìm tòi, học hỏi, đề xuất nhiều sáng kiến, ý tưởng hay để ứng dụng trong thực tế công tác và chiến đấu của lực lượng cảnh sát cơ động. Năm 2022, anh Quy đã tham mưu lãnh đạo đơn vị tổ chức hội thi “Bốn môn chiến sĩ công an khoẻ”, hội thi “Nghiệp vụ lực lượng cảnh sát cơ động”. Đại uý Quy cho biết: Trước đây, việc luyện tập trong cán bộ chiến sỹ của đơn vị vẫn được duy trì đều đặn, song tôi nhận thấy nếu chỉ duy trì tập luyện theo cách truyền thống sẽ không tạo được khí thế thi đua sôi nổi. Vì vậy, đầu năm 2022, tôi đã mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo tổ chức các hội thi nghiệp vụ, qua đó, tôi nhận thấy hội thi không chỉ giúp nâng cao kiến thức, kinh nghiệm, kỹ năng xử lý tình huống trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự mà còn giúp thắt chặt tình đồng chí, đồng đội, góp phần giúp đơn vị thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Trong 13 năm khoác trên mình bộ quân phục chiến sĩ Công an Nhân dân, anh Quy luôn khắc khi lời Bác dạy “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ”, ngoài thực hiện tốt công tác chuyên môn, đại uý Quy luôn tích cực tham gia các hoạt động, phong trào đoàn thanh niên, các chương trình tình nguyện để san sẻ khó khăn với người dân, để thắt chặt mối quan hệ giữa Nhân dân với lực lượng công an.

Với vai trò là bí thư đoàn thanh niên, từ năm 2019 đến nay, anh Quy đã tham gia hơn 60 đoàn tình nguyện đến địa bàn các xã vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới của tỉnh; chủ động tham mưu lãnh đạo đơn vị vận động cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị quyên góp, ủng hộ để tặng trên 250 suất quà với tổng trị giá gần 150 triệu đồng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, giúp đỡ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, anh Quy còn là một “hạt nhân” văn nghệ, thường xuyên tham gia các hội thi, hội diễn văn nghệ do Công an tỉnh tổ chức. Năm 2022, anh Quy tham gia tiết mục hát then “Giải hạn” tại hội diễn nghệ thuật quần chúng do Công an tỉnh tổ chức và xuất sắc đạt giải A.

Nhận xét về đại uý Quy, Thượng tá Đào Minh Tâm, Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh cho biết: Đồng chí Vi Văn Quy là một phó đội trưởng gương mẫu, luôn chủ động nghiên cứu, đề xuất những cách làm mới để lãnh đạo đơn vị triển khai, góp phần thực hiện tốt yêu cầu nhiệm vụ mà đơn vị được giao. Là một bí thư đoàn cơ sở, đồng chí đã thể hiện tốt vai trò xung kích, đi đầu, tích cực tham gia các hoạt động, phong trào của đoàn để các CBCS trong đơn vị học tập, noi theo.

Trong 13 năm công tác, đại uý Quy đã đạt nhiều thành tích cao trong công việc, tiêu biểu có thể kể đến như: năm 2019 được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng bằng khen là cán bộ đoàn tiêu biểu toàn quốc đạt Giải thưởng Lý Tự Trọng; là đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc trong học tập và làm theo lời Bác toàn quốc, nhân kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Bác Hồ (1969 – 2019); năm 2021 được Bộ trưởng Bộ Công an tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục, bồi dưỡng thế hệ trẻ và xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; tháng 5 vừa qua, anh Quy được Bộ trưởng Bộ Công an tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện phong trào thanh niên công an nhân dân học tập thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy giai đoạn 2019 – 2023.

DƯƠNG KIM