Thứ ba,  30/05/2023

Hữu Lũng: Thấm nhuần tư tưởng “trọng dân”

(LSO) – Suốt cuộc đời hoạt động cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương sáng về mối quan hệ gắn bó mật thiết với nhân dân. Thấm nhuần tư tưởng của Người, Đảng bộ huyện Hữu Lũng đã xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, lắng nghe dân, hiểu dân và hết lòng vì lợi ích của dân.

Đảng bộ huyện Hữu Lũng hiện có 60 chi, đảng bộ cơ sở, 337 chi bộ trực thuộc với hơn 5.900 đảng viên. Để xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể ở huyện đã hiện thực hóa tư tưởng trọng dân, gần dân của Bác vào thực tiễn. Trước tiên, các chi, đảng bộ trực thuộc chú trọng tuyên truyền, giáo dục để mỗi cán bộ, đảng viên thấm nhuần sâu sắc tư tưởng của Bác, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ với quần chúng nhân dân.

Cán bộ, đảng viên và nhân dân thôn Na Hoa, xã Hồ Sơn vệ sinh đường làng, ngõ xóm

Bà Vũ Thị Cúc, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Phó Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện cho biết: Thời gian qua, trung tâm đã chỉ đạo cán bộ, giảng viên lồng ghép liên hệ nội dung tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào bài giảng. Đồng thời hướng dẫn cán bộ, đảng viên ở các chi, đảng bộ trực thuộc tập trung nghiên cứu, học tập theo chuyên đề từng năm với 98% cán bộ, đảng viên, trên 85% quần chúng tham gia.

Nhờ đó, cán bộ, đảng viên ở các cơ quan, đơn vị luôn thấm nhuần tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó có tư tưởng trọng dân, gần dân của Người. Học theo Bác, cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ luôn tôn trọng, lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân. Chị Nguyễn Thị Thu Ngọc, cán bộ Liên đoàn Lao động huyện cho biết: Khi tiếp xúc với công nhân, lao động, tôi luôn ân cần, niềm nở, lịch sự và từ tốn. Khi người lao động có ý kiến thắc mắc, tôi tận tình giải thích, giúp đỡ để họ hiểu đầy đủ về chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của họ.

Đang đi làm thủ tục khai sinh cho con, anh Hoàng Xuân Hùng, xã Đồng Tân hài lòng cho biết: Không riêng giấy khai sinh, mỗi khi có thủ tục giấy tờ cần giải quyết hay có gì chưa hiểu, tôi đều được các cán bộ xã giải đáp, hướng dẫn rất nhiệt tình.

Cùng với đó, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành nhiều văn bản như: kế hoạch tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện với nhân dân; kế hoạch tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác hòa giải cơ sở… Qua đó, nâng cao chất lượng công vụ, phục vụ nhân dân, nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân (vào ngày 25 hằng tháng), đối thoại trực tiếp với dân và xử lý các phản ánh, kiến nghị của dân. Từ năm 2018 đến nay, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đã đối thoại trực tiếp với dân, tiếp thu 19 nhóm ý kiến, giải đáp và trực tiếp chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền tập trung giải quyết theo quy định.

Theo Bác, muốn thật sự tôn trọng nhân dân thì phải hiểu dân. Để hiểu dân, các cấp ủy, chính quyền, MTTQ, đoàn thể ở huyện thường tổ chức họp bàn, lấy ý kiến nhân dân khi triển khai các chương trình, dự án mới như: làm đường giao thông nông thôn, bình xét hộ nghèo, hộ cận nghèo, bình xét gia đình văn hóa… đều được thực hiện đúng quy định, người dân đồng thuận.

Cùng với lắng nghe dân, cán bộ, đảng viên ở các chi, đảng bộ trực thuộc đã làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục để người dân hiểu rõ quyền lợi, tin tưởng, đồng thuận với chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phát huy sức mạnh của nhân dân trong thực hiện các công trình, dự án. Tiêu biểu: từ năm 2016 đến nay, Chi bộ thôn Làng Cóc, Đảng bộ xã Hữu Liên vận động đảng viên và nhân dân đóng góp được hơn 300 triệu đồng, hàng trăm ngày công lao động xây dựng đường bê tông nông thôn; nhân dân xã Vân Nham hiến hơn 3.700 m2 đất các loại và ngày công quy ra tiền hơn 1,2 tỷ đồng để xây dựng nông thôn mới; gia đình ông Luận Ca Nhạc (xã Quyết Thắng hiến 514 m2 đất xây dựng điểm trường mầm non…

Ông Nguyễn Hữu Hải, Bí thư Đảng ủy xã Hồ Sơn cho biết: Bất cứ việc gì, cấp ủy, chính quyền xã đều chỉ đạo các thôn tổ chức họp bàn, lấy ý kiến của dân. Đầu năm 2019, khi xã triển khai sáp nhập 4 thôn (Sơn Hồ, Na Ví, Phố Vị, Tân Vị), người dân đã có nhiều ý kiến trái chiều. Sau khi thôn tổ chức họp dân để phân tích, giải đáp thắc mắc, nhân dân đã đồng thuận, thống nhất thành lập 2 thôn với tên mới: Nhất Hà và Phú Vị.

Với ý thức tôn trọng nhân dân và những nỗ lực không ngừng của cán bộ, đảng viên, các phong trào thi đua, cuộc vận động do cấp ủy, chính quyền phát động đều được nhân dân nhiệt tình tham gia, ủng hộ và đạt hiệu quả cao, góp phần thiết thực vào sự nghiệp phát triển kinh tế – xã hội của huyện.  Sau 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Hữu Lũng đã có nhiều tập thể và cá nhân tiêu biểu được các cấp, ngành khen thưởng. Trong đó, có 2 tập thể và 2 cá nhân có thành tích xuất sắc được nhận bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

NGỌC HIẾU