Thứ năm,  20/01/2022

Lệ Thủy chăm lo xây dựng Ðảng từ cơ sở

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các tổ chức đảng huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, chăm lo xây dựng Ðảng từ cơ sở. Tuy còn những hạn chế nhất định, song những việc mà Ðảng bộ huyện Lệ Thủy làm được hai năm qua đã góp phần cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây.
Nghề làm chiếu cói truyền thống tại thôn An Xá, xã Lộc Thủy (Lệ Thủy, Quảng Bình) giúp nhiều phụ nữ địa phương có thu nhập ổn định.                           

Triển khai thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được các tổ chức đảng huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình gắn với việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, chăm lo xây dựng Ðảng từ cơ sở. Tuy còn những hạn chế nhất định, song những việc mà Ðảng bộ huyện Lệ Thủy làm được hai năm qua đã góp phần cổ vũ, động viên phong trào thi đua yêu nước của đội ngũ cán bộ, đảng viên và nhân dân nơi đây.

 

Con đường trung tâm xã Mai Thủy, huyện Lệ Thủy giờ đã được trải bê-tông, phong quang hơn so với cách đây mấy năm trước. Các đoạn đường liên thôn Mai Thượng, Lê Xá được mở rộng từ bốn đến năm mét, thuận lợi cho người dân mỗi khi thu hoạch mùa màng và con, em trong làng xã hằng ngày cắp sách đến trường.  Cuộc sống của người dân Mai Thủy giờ khá hơn nhiều. 

Cách đây mười năm, Mai Thủy là một trong số ít xã thuộc diện khó khăn nhất của huyện. Diện tích ruộng cấy lúa ít, phần lớn là đất trống đồi trọc, cho nên đời sống của người dân chủ yếu dựa vào đốt than, cắt cỏ tranh để kiếm tiền trang trải cuộc sống thường ngày. Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; coi trọng đưa giống mới có năng suất, chất lượng vào đồng ruộng; hình thành kinh tế trang trại, gò đồi; phát triển cây cao-su, thông lấy nhựa…, Mai Thủy từng bước thu hẹp diện đói nghèo (hiện còn 7%), giúp nhiều hộ gia đình biết cách làm ăn trở nên khấm khá. Khi triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, Mai Thủy được chọn làm điểm. Theo đó, một trong những chương trình trọng tâm được xã xác định là mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng trường học, nhà văn hóa, công trình nước sạch, vệ sinh môi trường… Làm các công trình nông thôn, lợi ích thiết thân cho mọi nhà, nhưng không phải ai cũng sẵn sàng chặt bỏ một cây ăn quả lâu năm, tháo dỡ hàng rào, nhường đất cho công trình. Theo Bí thư Ðảng ủy xã Mai Thủy Nguyễn Văn Diễn thì cách của xã là  làm điểm ở chi bộ cơ quan xã, và chi bộ thôn Xuân Lai, sau đó sơ kết, rút kinh nghiệm để nhân rộng ra toàn xã. Xã thành lập ban chỉ đạo, thường xuyên theo dõi, kiểm tra; nhất là việc huy động sự đóng góp của người dân để khi xây dựng các công trình đều được đưa ra bàn bạc, thống nhất từ các xóm, thôn. Nhờ thế mà xã hoàn thành nhiều chỉ tiêu đề ra trong xây dựng nông thôn mới.

Thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị, Mai Thủy coi trọng việc đề cao tính gương mẫu đi đầu của cán bộ, đảng viên. Cách làm ấy đã khơi dậy sức dân, gần 680 hộ tham gia hiến đất để mở rộng đường làng với diện tích gần 19.350 m2. Nhân dân tự giác chặt hơn 4.200 cây các loại (trong đó có nhiều cây lâu năm có giá trị kinh tế cao), phá dỡ gần 430 m2 tường rào, đóng góp 6.140 ngày công làm đường liên thôn có tổng chiều dài 32,6 km, và rộng từ năm đến bảy mét…

Ðến một số địa phương khác, chúng tôi thấy nét nổi bật trong việc thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị ở huyện Lệ Thủy là trong mỗi việc làm đều gắn với tinh thần, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên theo tinh thần Nghị quyết T.Ư 4 về xây dựng Ðảng. Trong huyện đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là trong xây dựng nông thôn mới. Ở nhiều địa phương, đảng viên và quần chúng đã biết khai thác lợi thế, ứng dụng các tiến bộ khoa học và công nghệ vào xây dựng các mô hình trang trại, vườn rừng, cánh đồng mẫu lớn có hiệu quả như các hợp tác xã Thượng Phong, Ðại Phong (xã Phong Thủy), Bình Minh (xã Dương Thủy), Lộc Hạ (xã An Thủy). Phát huy kết quả của các năm trước, năm 2012, Hội Phụ nữ huyện Lệ Thủy phát động phong trào tiết kiệm, thu được 900 triệu đồng và 2,5 tấn gạo; giúp đỡ hơn 2.100 chị em có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với lãi suất thấp phát triển sản xuất. Từ đó, có nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả như trang trại của hộ gia đình Ðinh Ðăng Tuân (xã Hưng Thủy) cho doanh thu hơn 700 triệu đồng/năm, giải quyết việc làm cho mười lao động trong xã. Trong ngành giáo dục, có các điển hình tiên tiến như Nhà giáo Ưu tú Hoàng Ðình Tuấn (Trường THPT Nguyễn Chí Thanh), cô giáo Trần Hồng Liên (Trường THPT Lệ Thủy) giỏi về chuyên môn, mẫu mực trong lối sống nên đã được Trung ương Ðoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh biểu dương, khen thưởng…

Chưa bằng lòng với những kết quả đạt được, Bí thư Huyện ủy Lệ Thủy  Nguyễn Ðình Hiệu cho biết: Hai năm triển khai thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị, bên cạnh những kết quả bước đầu, Lệ Thủy vẫn còn một số hạn chế cần uốn nắn, giải quyết. Việc bổ sung, xây dựng và thực hiện các chuẩn mực đạo đức tại một số địa phương, đơn vị còn thiếu cụ thể, thiết thực. Một số chi bộ chưa làm tốt việc gắn thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị với Hướng dẫn số 09 của Ban Tổ chức T.Ư trong sinh hoạt định kỳ… Năm 2013 và các năm tiếp theo, Lệ Thủy xác định nội dung trọng tâm là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh về phong cách quần chúng, dân chủ, nêu gương trách nhiệm của cán bộ, đảng viên nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các ngành, các cấp trong huyện. Trong đó cấp ủy các cấp, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn lựa chọn các vấn đề nảy sinh ở địa phương, đơn vị mình để tập trung chỉ đạo giải quyết có hiệu quả. Coi trọng công tác kiểm tra, giám sát và đôn đốc thực hiện, qua đó phát hiện, biểu dương kịp thời những tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Ðồng thời phê bình, uốn nắn các biểu hiện sai trái, lệch lạc, nói không đi đôi với làm; Kiên quyết đấu tranh chống thói quan liêu, tham nhũng, chỉ biết vun vén cho quyền lợi cá nhân. Tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 03 của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết T.Ư 4, khóa XI về xây dựng Ðảng, Lệ Thủy muốn tạo chuyển biến về công tác xây dựng Ðảng từ mỗi chi bộ, mỗi cơ sở đảng.

Nhandan