Thứ sáu,  02/12/2022

Chăm lo quy hoạch, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ

LSO- Thời gian qua, công tác cán bộ nữ luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền ở tỉnh đặc biệt quan tâm. Đó là động lực, cơ hội để phụ nữ vươn lên khẳng định vai trò, vị thế của mình trong thời đại mới bằng sự tự trọng, tự tin, đảm đang, trung hậu.

Bà Đặng Thị Kiều Vân, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh, Phó trưởng Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh cho biết: “Nhằm triển khai có hiệu quả chiến lược quốc gia về sự tiến bộ phụ nữ, những năm qua, cùng với sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, ban vì sự tiến bộ phụ nữ các cấp, ngành đã được kiện toàn. Trên cơ sở đó, các cấp, ngành tùy theo chức năng, nhiệm vụ của mình, xây dựng chương trình hành động phù hợp, lồng ghép với hoạt động chuyên môn, tạo điều kiện quan tâm, chăm lo công tác phụ nữ, đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ”.

Với sự vào cuộc tích cực, đồng bộ của cả hệ thống chính trị , sự nỗ lực vươn lên của đội ngũ cán bộ nữ, nhiều chị đã nhận được sự tín nhiệm cao, giữ các vị trí quản lý, lãnh đạo trên các lĩnh vực. Nhiệm kỳ 2010-2015, cán bộ nữ tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 14,54%; cấp uỷ các huyện, thành uỷ, chiếm 17,92%; cấp uỷ cơ sở chiếm 20,19%. Nữ đại biểu tham gia trong HĐND cấp tỉnh chiếm 36,20%; cấp huyện chiếm 30,03%; cấp xã, phường, thị trấn chiếm 22,26%. 

Các đại biểu tham quan gian trưng bày sản phẩm sáng tạo của hội viên phụ nữ tại hội trường Bộ CHQS tỉnh

Nhằm giúp chị em nâng cao kiến thức, thực hiện tốt nhiệm vụ giao, các cấp, ngành đã quan tâm công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ nữ trên địa bàn. Qua mỗi năm, số lượng cán bộ nữ được đào tạo, bồi dưỡng chính trị, kiến thức pháp luật, quản lý nhà nước và chuyên môn, nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học… ngày càng nhiều. Tỷ lệ cán bộ nữ được cử đi đào tạo hằng năm chiếm trên 40% tổng số cán bộ của cả tỉnh tham gia các lớp đào tạo, bồi dưỡng. Bà Lương Thị Thì, Trưởng ban Chính sách, luật pháp- Hội LHPN tỉnh chia sẻ: “Bản thân đội ngũ cán bộ nữ cũng luôn chủ động, từng bước khắc phục khó khăn, tích cực tham gia học tập các lớp đào tạo để nâng cao trình độ, năng lực. Đến nay, đã có hàng trăm chị có bằng cao cấp chính trị, nhiều chị có học vị thạc sỹ, là chuyên viên chính, chuyên viên cao cấp; có đồng chí đã được phong tặng danh hiệu nhà giáo ưu tú và được Nhà nước trao tặng các huân, huy chương bậc cao, các danh hiệu thi đua khác”.

Thêm nữa, các cấp ủy đảng còn chú trọng công tác tạo nguồn cán bộ nữ trẻ qua việc phát triển đảng viên, tạo điều kiện cho nhiều cán bộ nữ được bổ sung vào nguồn quy hoạch dài hạn. Trên cơ sở chỉ tiêu giao, các đảng bộ, chi bộ trực thuộc quan tâm công tác phát triển đảng viên, đặc biệt đối với cơ cấu đảng viên nữ, đảng viên là người dân tộc thiểu số… Với nhiều biện pháp, công tác phát triển đảng viên nữ trên địa bàn đã đạt kết quả khá tốt. Số đảng viên nữ được kết nạp đảng hằng năm chiếm 43,28% tổng số đảng viên mới được kết của tỉnh. 

Cùng đó, các cấp hội phụ nữ đã phát huy vai trò tham mưu về công tác cán bộ nữ. Hằng năm, các cấp hội trong tỉnh đã xây dựng kế hoạch triển khai có hiệu quả việc giám sát thực hiện các chủ trương về công tác cán bộ nữ để kịp thời kiến nghị, đề xuất với các cơ quan có thẩm quyền. Đặc biệt, hội đã tích cực giám sát cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác chuẩn bị nhân sự cho đại hội. Qua đó, kiến nghị với nơi có cơ cấu tỷ lệ nữ thấp có phương án kịp thời bổ sung những cán bộ nữ vừa có tâm, vừa có tầm và đạt tỷ lệ được giao. Từ sự vào cuộc quyết liệt, nhiệm kỳ 2015-2020, tỷ lệ nữ tham gia cấp uỷ các huyện, thành uỷ là 23,7% (tăng 5,78% so với nhiệm kỳ trước); tỷ lệ nữ tham gia ban thường vụ huyện ủy là 13,4%; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy xã, phường, thị trấn là 21,39% (tăng 1,2% so với nhiệm kỳ trước); tỷ lệ nữ tham gia ban thường vụ đảng ủy cấp xã là 12,72%.

Có thể nói, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp đã tạo  điều kiện thuận lợi cho cán bộ nữ tham gia có hiệu quả vào các lĩnh vực quản lý nhà nước, từng bước rèn luyện, trưởng thành. Để rồi, ở mỗi một cương vị, lĩnh vực công tác, các chị đều đảm trọn “hai vai” giỏi việc nước, đảm việc nhà, đóng góp tích cực vào sự ổn định, phát triển của quê hương, đất nước.

Bài, ảnh: HỒ XUÂN HƯƠNG