Thứ năm,  02/02/2023

Học và làm theo Bác ở Lộc Bình: Lãnh đạo, quản lý đi đầu nêu gương

LSO - Học và làm theo tấm gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ năm 2011 đến nay, lãnh đạo chủ chốt huyện, các cơ quan, xã, thị trấn tại huyện Lộc Bình đều làm tốt trách nhiệm nêu gương. Qua đây, trên địa bàn huyện xuất hiện nhiều cán bộ lãnh đạo hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đề ra, là tấm gương sáng để quần chúng, nhân dân học tập và làm theo.
Lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lộc Bình giới thiệu với đoàn cán bộ tỉnh về việc xây cầu xã hội hóa tại xã Vân Mộng

Nhận việc khó, phức tạp về mình trong quá trình công tác là một trong những việc làm thể hiện trách nhiệm nêu gương, đi đầu khi học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh của bà Lý Thị Phẩm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Lộc Bình. Bà Phẩm chia sẻ: Trong cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Bác Hồ luôn tự mình làm gương từ những việc làm nhỏ nhất. Bác còn quan tâm đến việc nhân rộng điển hình. Theo Bác “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Bản thân tôi luôn nhận làm những việc phức tạp hơn để noi gương cho đồng chí, đồng nghiệp và nhân dân làm theo.

Anh Vi Văn Bông, Phó Bí thư Huyện đoàn Lộc Bình cho biết: Đồng chí Phẩm là tấm gương lớn để chúng tôi học hỏi làm theo. Là bí thư chi bộ khối đoàn thể huyện, đồng chí Phẩm luôn chỉ đạo công việc sát sao, khoa học. Đặc biệt đứng trước 1 việc khó được huyện giao, đồng chí luôn nhận về mình đảm nhiệm. Ví dụ năm 2015 và 2016, nhân dân Bản Roọc, Bản Phải, xã Tú Mịch có kiến nghị đông người về việc đề nghị được hưởng chế độ thôn đặc biệt khó khăn, đồng chí Phẩm đã nhận làm trưởng đoàn cán bộ đến làm công tác tư tưởng, dân vận và đã vận động nhân dân thành công, không để sự việc trở thành điểm nóng.

Bà Lý Thị Phẩm chỉ là 1 trong rất nhiều cán bộ lãnh đạo, quản lý ở huyện làm tốt trách nhiệm nêu gương khi học và làm theo gương Bác. Hằng năm, qua đánh giá, phân loại cán bộ, tỷ lệ cán bộ lãnh đạo, quản lý thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đều đạt từ 97%-100%. Đơn cử, năm 2015, Ban Thường vụ Huyện ủy có 12/12 đồng chí hoàn thành tốt và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; 100% người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trong huyện (gần 90 người) hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Đánh giá về chất lượng cán bộ lãnh đạo, quản lý của huyện, đồng chí Lý Đức Thanh, Bí thư Huyện ủy Lộc Bình cho rằng: Sở dĩ có được kết quả này là do mỗi cán bộ lãnh đạo, quản lý đều coi việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, nhất là việc nêu gương là việc làm tự giác, thường xuyên. Hằng ngày, từ lãnh đạo chủ chốt huyện đến cơ sở đều tự giác tu dưỡng, rèn luyện bằng những việc làm nhỏ nhất, thiết thực nhất tùy theo cương vị công tác, chuyên môn của mình. Cán bộ có vị trí càng cao thì càng phải gương mẫu.

Ông Lâm Văn Viên, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Lộc Bình cho biết: Việc nêu gương đi đầu của đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý của huyện tập trung vào 7 nhiệm vụ chính là gương mẫu về tư tưởng chính trị; đạo đức lối sống, tác phong; tự phê bình và phê bình; quan hệ với nhân dân; trách nhiệm trong công tác; ý thức tổ chức kỷ luật; đoàn kết nội bộ. Trên tinh thần Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, thời gian tới, việc nêu gương đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý của huyện sẽ tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện.

Bài, ảnh: Minh Đức