Thứ hai,  30/01/2023
Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lạng Sơn:

Quan tâm chất lượng giáo dục lý luận chính trị

LSO-Xác định giáo dục lý luận chính trị (GDLLCT) là nhiệm vụ trọng tâm, thời gian qua, Trung tâm Bồi dưỡng chính trị (BDCT) thành phố Lạng Sơn đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên. 

Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị thành phố Lạng Sơn tặng giấy khen cho học viên xuất sắc

Hằng năm, trung tâm luôn chủ động phối hợp với các ban đảng thành ủy, mặt trận tổ quốc, các đoàn thể và các cơ quan liên quan xây dựng kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để tham mưu trình Ban Thường vụ Thành ủy phê duyệt. Trên cơ sở đó, trung tâm phối hợp mở các lớp đúng chương trình, kế hoạch đề ra; thường xuyên quán triệt nâng cao ý thức, trách nhiệm của học viên.

Từ đầu năm 2017 đến nay, trung tâm tiếp tục duy trì lớp Trung cấp lý luận chính trị – hành chính khóa X (2016 – 2018). Đồng thời mở được 19 lớp đào tạo, bồi dưỡng cho hơn 2.000 học viên, đạt gần 80% kế hoạch. Trong đó có các lớp: bồi dưỡng lý luận chính trị cho đối tượng kết nạp đảng, đảng viên mới; bồi dưỡng chuyên đề; bồi dưỡng nghiệp vụ cho các đoàn thể…      

Ông Nguyễn Văn Thuần, Giám đốc trung tâm cho biết: Để nâng cao chất lượng GDLLCT cần phải đổi mới phương pháp dạy và học. Bản thân tôi vừa tham gia quản lý, vừa trực tiếp đứng lớp, mỗi buổi dạy, tôi đều vẽ sơ đồ tư duy lên bảng để nhấn mạnh các từ khóa trọng tâm, chuyển khối lượng kiến thức lớn thành những ý chính, giúp học viên có cái nhìn tổng quát và hiểu sâu sắc hơn bản chất vấn đề. Đối với những chuyên đề đặc thù, trung tâm liên hệ mời báo cáo viên có chuyên môn giảng dạy, giúp cho bài giảng có chiều sâu, liên hệ giữa lý luận và thực tiễn.

Nội dung GDLLCT bám sát chương trình, hướng dẫn của Ban Tuyên giáo Trung ương, các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, của tỉnh và thành phố. Chương trình giảng dạy đã kịp thời đưa những kiến thức mới, tăng cường liên hệ thực tế vào bài giảng như: Nghị quyết Trung ương 4, 5 (khóa XII), chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… hay khi nói đến vai trò lãnh đạo của Đảng, giảng viên yêu cầu học viên liên hệ việc thực hiện Nghị quyết số 12, ngày 12/5/2016 của Thành ủy về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội và công tác xây dựng, thực hiện hương ước, quy ước ở khối, thôn tại địa phương, đơn vị công tác.

Ngoài hình thức học tập trung trên lớp, trung tâm còn tổ chức cho học viên tham gia hành trình về nguồn tại một số di tích lịch sử như: Khu ATK Định Hóa, Thái Nguyên; Khu K9 Ba Vì, Hà Nội; Khu di tích Tân Trào… Chị Chu Phương Khanh, cán bộ Công ty Cổ phần Chợ Lạng Sơn, học viên lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới cho biết: Tháng 7/2017, tôi được tham gia chuyến về nguồn của lớp đến Khu ATK Định Hóa, Thái Nguyên. Đây là chuyến đi bổ ích, giúp tôi hiểu biết hơn về lịch sử, về sự lãnh đạo tài tình của Bác Hồ, của Đảng trong kháng chiến, qua đó tôi quyết tâm rèn luyện, tu dưỡng nhằm góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Bên cạnh đó, trung tâm còn tích cực liên hệ, bám sát cơ sở trong việc triệu tập cán bộ đi tập huấn, quần chúng tham gia bồi dưỡng cảm tình đảng, nắm bắt tình hình của học viên.  

Nhờ triển khai hiệu quả các giải pháp trong GDLLCT nên chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, đảng viên được nâng cao, tỷ lệ học viên đạt khá, giỏi các khóa bồi dưỡng đạt từ 70 đến 80%; trình độ lý luận chính trị của cán bộ, đảng viên, quần chúng ưu tú được nâng cao, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

DƯƠNG DUYÊN