Thứ năm,  20/01/2022

Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ cơ sở ở Chi Lăng: Phát huy vai trò tổ công tác

Chi bộ Văn phòng UBND huyện Chi Lăng sinh hoạt chuyên đề hưởng ứng Ngày pháp luật Việt Nam

– Song song với việc quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ thôn, khối phố, Huyện ủy Chi Lăng đã có cách làm riêng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ tại những cơ quan, đơn vị trực thuộc Huyện ủy, qua đó góp phần nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của các chi bộ cơ sở.

Huyện ủy Chi Lăng có 53 chi, đảng bộ trực thuộc, trong đó có 31 chi bộ cơ quan. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy, cách đây vài năm, trong sinh hoạt chi bộ, nhiều đơn vị còn tồn tại một số hạn chế như: nặng về sinh hoạt chuyên môn, số lượt đảng viên phát biểu chưa nhiều, số cuộc sinh hoạt chuyên đề còn ít hoặc nội dung sinh hoạt chưa đa dạng…

Trước thực trạng đó, từ năm 2019, Huyện ủy Chi Lăng đã thành lập các tổ công tác phụ trách dự sinh hoạt tại các chi bộ cơ sở trực thuộc Huyện ủy. Hằng năm, các tổ công tác đều được kiện toàn, như năm 2021 có 6 tổ với 24 thành viên là lãnh đạo, chuyên viên các cơ quan chuyên trách, tham mưu giúp việc Huyện ủy.

Theo đó, hằng tháng, mỗi thành viên tổ công tác có trách nhiệm dự sinh hoạt để nắm tình hình tại chi bộ được phân công, sau đó báo cáo kết quả cho tổ trưởng, các tổ trưởng báo cáo kết quả về Ban Tổ chức Huyện ủy để tổng hợp báo cáo Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực Huyện ủy. Đây là cách làm riêng của Huyện ủy Chi Lăng, qua đó giúp các đồng chí trong thường vụ và thường trực nắm bắt sâu sát hơn tình hình sinh hoạt của các chi bộ trực thuộc.

Sau khi được thành lập, các tổ công tác đã duy trì đều đặn việc dự sinh hoạt và thực hiện chế độ thông tin báo cáo đầy đủ. Từ sự quan tâm sâu sát của cấp ủy huyện, nhiều chi bộ cơ sở đã có những chuyển biến tích cực trong triển khai sinh hoạt định kỳ nói chung và sinh hoạt chuyên đề nói riêng. Điển hình trong số đó phải kể đến là Chi bộ Phòng Nội vụ – Hội Chữ thập đỏ – Hội Đông y.

Bà Vy Thị Nga, Phó Bí thư Chi bộ cho biết:  Hai năm trở lại đây, được sự gợi ý, hướng dẫn của thành viên tổ công tác, sinh hoạt chi bộ có nhiều thay đổi. Đặc biệt, nếu trước đây, việc sinh hoạt chuyên đề còn ít thì nay được mở rộng, nhiều nội dung hơn. Cụ thể như từ đầu năm 2021 đến nay, chi bộ triển khai 9 kỳ chuyên đề về các nội dung như: học tập làm theo Bác, công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, công tác đấu tranh, phản bác thông tin xấu độc trên không gian mạng…

Cùng với chi bộ trên, các chi bộ cơ quan khác đều đảm bảo duy trì nếp sinh hoạt định kỳ ít nhất 12 kỳ/năm và sinh hoạt chuyên đề đạt ít nhất 6 kỳ/năm. Qua theo dõi, đánh giá của Ban Tổ chức Huyện ủy, nhiều chi bộ trước đây sinh hoạt còn nặng về chuyên môn nhưng nay đã thực hiện bài bản các quy trình sinh hoạt theo hướng dẫn và tổ chức được nhiều chuyên đề sát thực tế nhiệm vụ, sau sinh hoạt, các chi bộ đã ban hành được nghị quyết cụ thể, trọng tâm.

Ông Long Văn Nhân, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chi Lăng cho biết: Gần 2 năm qua, thành viên các tổ công tác đã phát huy tốt vai trò trong việc dự, nắm tình hình, đồng thời hướng dẫn, gợi mở, góp ý để góp phần nâng cao chất lượng sinh hoạt nói chung cũng như sinh hoạt chuyên đề nói riêng tại các chi bộ cơ sở. Hiện nay, chất lượng sinh hoạt tại các chi bộ cơ bản đều đạt loại tốt, sinh hoạt chuyên đề đã có nội dung đa dạng, nhận được sự quan tâm, đóng góp của đông đảo cán bộ, đảng viên.

Với việc quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ đã góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, hiệu quả hoạt động của các tổ chức cơ sở đảng. Theo đánh giá, xếp loại tổ chức đảng, đảng viên năm 2019 và năm 2020, tỷ lệ chi bộ cơ sở hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên đều đạt 96,6% trở lên.

PHƯƠNG DUNG