Thứ bảy,  22/01/2022

Chi bộ thôn Trung Cấp: Đề cao tính tiên phong, gương mẫu của đảng viên

Nhân dân thôn Trung Cấp ra quân tổng vệ sinh môi trường

– Chi bộ thôn Trung Cấp, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn có 36 đảng viên. Những năm qua, chi ủy và đội ngũ đảng viên của chi bộ luôn phát huy tính tiên phong, gương mẫu, lấy phương châm “đặt lợi ích của Nhân dân lên hàng đầu” để hoạt động, thực hiện các nhiệm vụ quan trọng. Từ đây, diện mạo thôn có nhiều đổi khác, từng bước trở thành một trong những thôn dân cư kiểu mẫu tiêu biểu của tỉnh.

Năm 2016, thôn Trung Cấp được lựa chọn làm điểm xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Để phấn đấu hoàn thành mục tiêu, chi ủy chi bộ đã họp bàn xây dựng nhiệm vụ cụ thể, trong đó xác định đảng viên phải tiên phong trong triển khai thực hiện, tích cực vận động Nhân dân cùng góp sức, huy động sức dân để phục vụ lợi ích của dân.

Thời điểm đó, một trong những vấn đề nhức nhối của thôn là có đoạn đường ngập úng, gây khó khăn cho đi lại, sinh hoạt và mất mỹ quan. Để giải quyết vấn đề này, bà Hoàng Ngọc Tuyết (Phó Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn lúc đó) đã tiên phong kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn xã, vận động người thân… ủng hộ thôn được hơn 30 triệu đồng; đồng thời, kêu gọi được sự trợ giúp về nhân lực và vật lực của Trung đoàn 123 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh).

Bà Hoàng Thị Chi, đảng viên Chi bộ thôn Trung Cấp cho biết: Theo gương đồng chí Tuyết, đảng viên trong chi bộ nêu gương ủng hộ tiền, đồng thời, cùng vận động người dân trong thôn làm theo, nhờ đó đã nâng cấp được tuyến đường mới thay thế đoạn ngập úng. Hiện giờ, hệ thống đường giao thông ở thôn êm thuận, sạch đẹp, đây là kết quả từ sự đồng lòng tập thể đảng viên trong chi bộ và người dân.

Giải quyết được vấn đề tồn tại lâu năm, người dân trong thôn phấn khởi, đóng góp thêm nhiều công sức, tiền của để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu. Cuối năm 2019, thôn Trung Cấp có 2 khu dân cư kiểu mẫu đạt 7/7 tiêu chí theo quy định.

Không chỉ dừng lại với kết quả đó, Chi bộ thôn tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thiện hơn các tiêu chí. Một trong những nội dung huy động được sự ủng hộ của toàn dân chính là việc huy động đóng góp để xây dựng lại hệ thống mương nước tại khu vực ngõ 2 được thực hiện vào giữa năm 2021.

Bà Hoàng Ngọc Tuyết, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Trung Cấp cho biết: Sau khi nghiên cứu tình hình thực tế, chi ủy đặt quyết tâm vận động người dân trong thôn cùng chung tay góp tiền để xây dựng mương nước tại ngõ 2. Tuy chỉ có 35 hộ dân sinh sống tại khu vực này nhưng bằng sự quyết tâm, nỗ lực trong công tác tuyên truyền, chi ủy đã vận động được thêm 150 hộ ở các khu vực khác của thôn cùng chung tay thực hiện.

Theo đó, sau khi xin chủ trương của cấp trên, được Nhà nước hỗ trợ 70% kinh phí để thực hiện, số tiền còn lại sẽ do thôn đối ứng, sau khi bàn bạc, chọn cách làm phù hợp, chi ủy đã thống nhất vận động 35 hộ sinh sống trực tiếp tại khu vực đóng góp mức 2,5 triệu đồng/hộ, các hộ dân trong thôn mỗi hộ đóng từ 300 đến 700 nghìn đồng/hộ. Với sự đồng thuận cao Nhân dân đã đóng góp được số tiền lên gần 200 triệu đồng.

Bà Tuyết cho biết thêm: Ban đầu nhiều hộ dân không sinh sống tại ngõ 2 bày tỏ quan điểm sẽ không đóng góp, chi ủy đã thực hiện tuyên truyền đến các nhóm hộ gia đình, đồng thời, nhiều đảng viên đã tiên phong, gương mẫu đóng góp, từ đó từng bước tạo được sự đồng tình cao của người dân.

Ngoài những nội dung trên, những năm qua, Chi bộ thôn Trung Cấp đã phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo ở cơ sở, luôn đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu để cùng quyết tâm thực hiện các mục tiêu chung. Từ năm 2016 đến nay, người dân trong thôn đóng góp được trên 800 triệu đồng để thực hiện các hạng mục chung. Đến nay, thôn Trung Cấp đã hoàn thành việc bê tông hóa 100% đường thôn, ngõ xóm; hệ thống đèn điện chiếu sáng đã bao phủ toàn thôn; trong thôn không còn hộ nghèo; tình hình an ninh trật tự luôn đảm bảo… dự kiến cuối năm nay, thôn Trung Cấp sẽ được công nhận thôn kiểu mẫu.

Nhờ những nỗ lực đó, từ năm 2016 đến nay, chi bộ thôn luôn được đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó có nhiều năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; thôn đã hoàn thành cơ bản việc xây dựng thôn kiểu mẫu. Năm 2021, chi bộ được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị.

“Chi bộ thôn Trung Cấp là một trong những chi bộ mạnh của xã, nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Chi bộ luôn phát huy được tính tiên phong, gương mẫu của đội ngũ đảng viên, làm tốt công tác vận động tuyên truyền, do đó tạo được sự đồng thuận, huy động được sự ủng hộ của người dân trong thực hiện các nhiệm vụ, đặc biệt là xây dựng thôn kiểu mẫu.

Ông Trần Xuân Ái, Phó Bí thư Đảng ủy xã Mai Pha

THANH MAI