Thứ hai,  04/12/2023

Chuyện những người gánh việc làng ở Bính Xá

– Mặc dù đảm nhiệm 3 hoặc 4 nhiệm vụ, song các đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn ở xã Bính Xá, huyện Đình Lập vẫn luôn hoàn thành tốt công việc, nhận được sự tin tưởng của cấp ủy, chính quyền xã và sự yêu mến của bà con trên địa bàn.

Từ năm 2010, ông Lộc Văn May được bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Nà Táng. Hơn 10 năm qua, ông luôn trăn trở nghĩ cách để người dân thoát nghèo. Xuất phát từ suy nghĩ đó, ông May là một trong những người đầu tiên trồng và chăm sóc rừng thông và vận động bà con trồng thông. Qua từng năm trồng rừng và tuyên truyền vận động, những cánh rừng đã phủ xanh khắp thôn, mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững cho người dân.

Ông Hoàng Văn Thiện, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Bản Xả, xã Bính Xá nhập dữ liệu cư dân trong tham gia bảo hiểm y tế

Ngoài làm Bí thư chi bộ thôn, từ năm 2019, được sự tín nhiệm của người dân, ông May được bầu làm Trưởng thôn, Chi hội trưởng Chi hội Nông dân. Gánh trên mình 3 vai, ông May đã dành nhiều thời gian cho việc của thôn, từ công tác tuyên truyền, vận động bà con chấp hành các chủ trương, chính sách đến hòa giải các mâu thuẫn, tập hợp hội viên nông dân, triển khai các mô hình kinh tế, xây dựng nông thôn mới… Hiện nay, thôn đang định hướng người dân tiếp tục phát triển mô hình trồng rừng và chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng. Với những nỗ lực đó, hết năm 2020, thôn chỉ còn 4/48 hộ nghèo, giảm 10 hộ so với năm 2016.

Tương tự ông May, ông Hoàng Văn Thiện, thôn Bản Xả cũng gánh trên mình 4 nhiệm vụ: Bí thư chi bộ Trưởng thôn, cộng tác viên y tế và dân số, Thôn đội trưởng. Do đó, trong 2 năm trở lại đây, gần như ông phải gác lại việc nhà để tập trung hoàn thành công việc của thôn. Mới đây nhất, ông tập trung chỉ đạo các tổ chức, cá nhân có liên quan ở thôn và bản thân ông trực tiếp tuyên truyền, vận động bà con tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện do thay đổi chính sách. Ông Thiện cho biết: Nếu đi tuyên truyền một lần chưa được, chúng tôi sẽ đi nhiều lần và muốn dân tin và theo thì mình phải làm trước. Cách tuyên truyền đối với bà con cần phải đơn giản, dễ hiểu, gắn với những câu chuyện thực tế mới đủ sức thuyết phục. Kết quả đến nay, thôn đã có 85% hộ tham gia bảo hiểm y tế.

Ông H.V.B, người dân trong thôn Bản Xả cho biết: Ban đầu gia đình cũng không có ý định tham gia bảo hiểm y tế nữa, bởi hằng năm phải đóng phí. Tuy nhiên, được ông Thiện đến tuyên truyền, chúng tôi hiểu được rằng nếu không tham gia bảo hiểm khi mình ốm đau đi viện phải trả chi phí nhiều hơn nhiều lần. Do đó, hiện gia đình tôi đã mua bảo hiểm y tế đầy đủ.

Ngoài ông May, ông Thiện, hiện trên địa bàn xã Bính Xá còn nhiều bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn đảm nhiệm nhiều việc làng khác. Cụ thể, xã có 10/13 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, trong đó, có 6 đồng chí kiêm thêm các chức vụ khác như: chi hội trưởng các đoàn thể, cộng tác viên y tế, dân số, thôn đội trưởng… Xã Bính Xá cũng là đơn vị có số lượng bí thư chi bộ,  trưởng thôn kiêm thêm các chức vụ khác nhiều nhất của tỉnh. Theo đánh giá của Đảng uỷ xã Bính Xá, không chỉ kiêm nhiệm nhiều chức danh, các bí thư chi bộ kiêm nhiệm đều nỗ lực và trách nhiệm với công việc được giao. 2 năm qua, 10 bí thư chi bộ kiêm nhiệm đều hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, phát huy tốt vai trò đầu tàu tại thôn trong phong trào xây dựng nông thôn mới và nông thôn mới nâng cao trên địa bàn.

Bà Tô Thị Tuyết, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Bính Xá cho biết: Dẫu gánh trên vai nhiều nhiệm vụ, song điểm chung của các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn đều là những người trách nhiệm, nhiệt tình với công việc. Họ là những người nói dân hiểu, làm dân tin, luôn đặt lợi ích tập thể lên trước, do đó, luôn nhận được sự tín nhiệm của cấp ủy, chính quyền và sự yêu mến của Nhân dân trên địa bàn.

Trong những năm qua, tình hình phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn xã có những chuyển biến tích cực, an ninh trật tự được đảm bảo, công cuộc xây dựng nông thôn mới được những kết quả quan trọng, đơn cử từ sau khi được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (năm 2018) đến nay, cấp ủy, chính quyền, người dân ở xã duy trì tốt các tiêu chí nông thôn mới… Những kết quả đó có đóng góp không nhỏ của đội ngũ những bí thư chi bộ một vai đảm trách nhiều việc làng.

PHƯƠNG DUNG