Thứ hai,  23/05/2022

Chiến Thắng: Kết quả bước đầu thực hiện chủ trương nhất thể hóa bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn

– Trong khi phần lớn các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Chi Lăng gặp vướng mắc về thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, thì tại xã Chiến Thắng, việc chủ trương này đã đạt được những kết quả quan trọng.

Đảng bộ xã Chiến Thắng có 14 chi bộ trong đó có 9 chi bộ thôn. Đầu năm 2019, Đảng ủy xã đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện chủ trương nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn theo hướng dẫn của cấp trên. Đồng thời, phân công đảng ủy viên phụ trách thôn tuyên truyền về việc đổi mới, sắp xếp bộ máy của hệ thống chính trị, tăng cường nắm bắt tư tưởng, dư luận trong Nhân dân.

Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Pất (người ở giữa) tham gia hội thi Bí thư chi bộ giỏi năm 2021 do Đảng ủy xã tổ chức

Cùng đó, Đảng ủy xã chỉ đạo các chi bộ lựa chọn nhân sự dự kiến đảm đương hai vị trí, đồng thời, chỉ đạo UBND xã quán triệt các thôn tổ chức họp lấy ý kiến tín nhiệm của người dân đối với chức danh trưởng thôn. Nhờ chủ động triển khai sớm và tuyên truyền tốt nên cuộc bầu trưởng thôn (cuối năm 2019) và bầu bí thư chi bộ (đầu năm 2020), các thôn đều thành công tốt đẹp, 9/9 thôn có bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn với độ tuổi từ 35 đến 45.

Bà Đoàn Thu Trà, Phó Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Chi Lăng cho biết: Chiến Thắng là xã có 100% thôn thực hiện kiêm nhiệm chức danh và cũng là xã có số bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn nhiều nhất toàn huyện. Việc nhất thể hóa 2 chức danh này đã góp phần tinh giản đầu mối ở thôn, tiết kiệm một phần ngân sách Nhà nước, giúp cho việc lãnh đạo, chỉ đạo được tập trung, kịp thời hơn.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết: các đồng chí bí thư chi bộ và trưởng thôn ở Chiến Thắng đều phát huy tốt trách nhiệm người đứng đầu trong chỉ đạo điều hành cũng như gương mẫu trong triển khai các chương trình như: chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xây dựng nông thôn mới. Đơn cử như từ cuối năm 2020, UBND xã phối hợp với Công ty Cổ phần Đại Nguyễn (thành phố Lạng Sơn) triển khai mô hình liên kết trồng khoai tây tại 4 thôn: Nà Dạ, Nà Pất, Làng Thành, Nà Lầm, các bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn chính là cầu nối, tích cực tuyên truyền, vận động bà con trên địa bàn tham gia liên kết sản xuất.

Ông Nông Văn Lánh, Bí thư Chi bộ kiêm trưởng thôn Nà Pất cho biết: Trước đây, sau khi thu hoạch vụ lúa mùa, bà con thường để đất trống hoặc trồng ngô, thu nhập không cao. Thực hiện mô hình trồng khoai tây, chúng tôi đã vận động bà con tham gia chuỗi liên kết và để làm gương thì gia đình tôi cũng như các gia đình đảng viên trong chi bộ đã tham gia trước, từ đó, nhận được sự đồng thuận của người dân. Ngoài trồng khoai tây, chúng tôi cũng vận động các hộ tham gia chuỗi liên kết trồng khoai lang và bước đầu mang lại hiệu quả.

Cùng đó, trong hai năm trở lại đây, các bí thư kiêm trưởng thôn ở 9 thôn trong xã đã tích cực vận động Nhân dân tham gia phong trào xây dựng nông thôn mới. Qua đó, đã huy động Nhân dân làm được 3.000 m đường bê tông, xây mới 3 nhà văn hóa thôn, làm 2 cầu dân sinh, hiện nay, xã đã đạt 14/19 tiêu chí nông thôn mới. Tiêu biểu trong số này là ông Dương Văn Thường, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Hà; ông Vi Văn Ngấn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Dạ; ông Nông Văn Thảo, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Nà Nhì…

Ông Cáp Trọng Lương, Bí thư Đảng ủy xã Chiến Thắng cho biết: Mặc dù gánh vác trên vai nhiều nhiệm vụ song các đồng chí bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn xã luôn nỗ lực, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trở thành đầu tàu tại các thôn xóm. Các đồng chí đã có những đóng góp quan trọng, huy động sức dân tham gia các phong trào, chương trình, góp phần mang lại những đổi thay, diện mạo tươi mới cho quê hương.

Với nhiệm vụ được giao, hiện tại, 9 bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn trên địa bàn xã Chiến Thắng vẫn luôn nhiệt huyết, trách nhiệm, đảm đương tốt công việc. Thời gian tới, cấp ủy, chính quyền xã tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng, động viên các đồng chí nỗ lực, phát huy tốt trách nhiệm, xứng đáng với sự tin tưởng của cấp ủy xã, của chi bộ và người dân trên địa bàn.

PHƯƠNG VY