Thứ ba,  24/05/2022

Phát huy tốt trách nhiệm đảng viên nơi cư trú

– Thời gian qua, đội ngũ đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng nơi cư trú. Theo đánh giá của cấp ủy các cấp trên địa bàn tỉnh, đội ngũ này đã phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, nêu gương trong mọi công việc, có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động của địa phương.

Ngày 2/1/2020, Ban Chấp hành Trung ương Đảng ban hành Quy định 213-QĐ/TW về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và Nhân dân nơi cư trú (Quy định 213). Quy định này bảo đảm phát huy trách nhiệm của đảng viên ở nơi cư trú (đảng viên 213), đồng thời giúp các cấp ủy quản lý đội ngũ đảng viên toàn diện, chặt chẽ hơn.

Để cụ thể hóa Quy định 213, Tỉnh ủy đã ban hành Công văn số 1703-CV/TU ngày 20/3/2020 về việc quán triệt, triển khai thực hiện Quy định 213. Theo đó yêu cầu mỗi đảng viên cần thực hiện tốt trách nhiệm của mình, tích cực đóng góp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội tại nơi mình cư trú. Cùng đó, thành ủy, các huyện ủy, đảng ủy trực thuộc nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, thủ trưởng các cơ quan, trong việc triển khai giới thiệu, lấy ý kiến nhận xét và thực hiện chế độ thông tin, báo cáo về trách nhiệm của đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và Nhân dân nơi cư trú.

Lãnh đạo, cán bộ Đảng ủy phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn kiểm tra phiếu đánh giá nhận xét đảng viên 213 (ảnh chụp trước tháng 4/2021)

Đơn cử như tại Chi bộ thôn Hoàng Tân, xã Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, những năm qua, đảng viên 213 đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, có nhiều đóng góp tích cực cho các hoạt động chung của khu dân cư. Ông Hoàng Văn Huân, đảng viên cư trú tại thôn Hoàng Tân cho biết: Mỗi khi chi bộ vận động nhóm đảng viên 213 quyên góp quỹ để triển khai các chương trình, hoạt động, tôi tích cực ủng hộ. Cụ thể trong năm 2021, tôi đã đóng góp cho các khoản quỹ như: xây dựng nông thôn mới, tổ chức tết trung thu cho các cháu thiếu nhi, tri ân các gia đình chính sách trên địa bàn…

Ông Nguyễn Văn Thành, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Hoàng Tân cho biết: Trên địa bàn thôn hiện có trên 90 đảng viên 213. Đội ngũ này tham gia đầy đủ các kỳ sinh hoạt theo quy định, tích cực tham gia và đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế – xã hội, giúp chi ủy giải đáp những thắc mắc của cán bộ, đảng viên và Nhân dân về những vấn đề mình am hiểu, phụ trách. Đồng thời, luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu và tiên phong tham gia ủng hộ, đóng góp cho các phong trào, hoạt động tại thôn.

Cùng với các đảng viên giữ mối liên hệ tại Chi bộ thôn Hoàng Tân, hiện nay, trên địa bàn thành phố có 8.969 đảng viên 213. Theo đánh giá của Ban Tổ chức Thành ủy, thời gian qua, các đảng viên cư trú đã đóng góp quan trọng vào chương trình xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh trên địa bàn.

Tương tự tại Đảng bộ huyện Lộc Bình, các đảng viên 213 cũng đang phát huy tốt vai trò, trách nhiệm tại nơi cư trú. Bà Lý Thị Thủy, Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy cho biết: Hiện nay, toàn huyện có 3.569 đảng viên 213. Theo đánh giá của cấp ủy cơ sở, mỗi đảng viên dù đang công tác ở đâu, giữ cương vị nào, khi về địa phương cũng thể hiện được trách nhiệm của mình, tự giác thực hiện tốt các phong trào thi đua và nhiệt tình đóng góp vào sự phát triển chung của địa phương.

Theo thống kê, hiện nay, toàn tỉnh có trên 24.000 đảng viên 213. Song song với việc chủ động phát huy vai trò trách nhiệm của đội ngũ đảng viên 213, cấp ủy nơi làm việc và cấp ủy nơi cư trú cũng thực hiện nghiêm túc trách nhiệm trong việc hướng dẫn, chỉ đạo đảng viên tham gia các hoạt động tại nơi cư trú với những công việc cụ thể. Đồng thời, cấp ủy cơ sở và cấp ủy nơi làm việc thường xuyên tương tác hai chiều, một mặt có thể nắm được quá trình thực hiện nhiệm vụ, mặt khác biết được những đóng góp cụ thể của đảng viên đó tại nơi cư trú.

Ông Nguyễn Văn Hải, Trưởng Phòng Tổ chức Đảng – Đảng viên, Ban Tổ chức Tỉnh ủy cho biết: Qua theo dõi nhận thấy phần lớn đảng viên được giới thiệu về sinh hoạt đều gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân nơi cư trú; tích cực tuyên truyền, vận động gia đình và Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tham gia thực hiện tốt công tác xã hội. Đồng thời, chi ủy, chi bộ có thêm những đồng chí có chuyên môn, trình độ để tham gia đóng góp ý kiến xác đáng, có chất lượng liên quan đến công tác xây dựng Đảng, chính quyền, các đoàn thể và phong trào tại địa phương.

Thời gian tới, các cấp ủy cần tiếp tục quán triệt, thực hiện hiệu quả Quy định 213. Cùng đó là tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát để các đảng viên không chỉ tự giác tu dưỡng, rèn luyện, giữ gìn nhân cách, phẩm chất mà còn tiên phong, gương mẫu trong mọi phong trào, hoạt động, đóng góp tích cực vào sự phát triển đối với địa bàn cư trú.

Ông Trần Xuân Hòa, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khối 7, thị trấn Cao Lộc, huyện Cao Lộc

“Hiện nay, chi bộ khối 7 có 109 đảng viên đang công tác thường xuyên giữ mối liên hệ với tổ chức đảng và Nhân dân cư trú trên địa bàn.

Căn cứ vào việc phân chia tổ dân cư, chúng tôi cũng chia đội ngũ các đảng viên 213 thành 4 tổ, đồng thời bầu 4 tổ trưởng. Thông thường, trước khi triển khai các phong trào, hoạt động, chúng tôi đều thông tin đến các tổ trưởng để nắm và trực tiếp phổ biến đến các đảng viên cư trú trong tổ. Ngược lại, các tổ trưởng cũng kịp thời nắm bắt, ghi nhận các ý kiến của đảng viên tổ mình để báo cáo với chi ủy và đồng chí Bí thư Chi bộ. Cùng đó, chúng tôi cũng tổ chức họp đội ngũ đảng viên cư trú 2 lần/năm vào các dịp sơ kết 6 tháng và tổng kết 1 năm để trực tiếp thông tin tình hình đến các đảng viên cư trú cũng như ghi nhận các đóng góp của đội ngũ này. Nhờ đó, các thông tin được triển khai kịp thời, quan hệ giữa đảng viên cư trú và tổ chức đảng nơi cư trú ngày càng được củng cố.”

Bà Bùi Thị Chung, Phó Bí thư Chi bộ, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Văn Tri, huyện Văn Quan

“Tôi đang là đảng viên giữ mối liên hệ với Chi bộ phố Tâm An, thị trấn Văn Quan, huyện Văn Quan. Thực hiện Quy định 213, tôi luôn gương mẫu thực hiện nghĩa vụ công dân, đảng viên, cùng đó tuyên truyền vận động gia đình và Nhân dân trên địa bàn khu dân cư thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định tại nơi cư trú.

Bên cạnh đó, tôi cũng tham gia đầy đủ, nghiêm túc các cuộc họp định kỳ do Chi bộ Tâm An triệu tập. Tại mỗi cuộc họp đều tích cực tham gia, góp ý kiến chi bộ về các công việc chung của địa phương.

Trên cương vị là một người làm công tác quản lý giáo dục, từ thực tế công tác tại trường, tôi chủ động nắm bắt thông tin của các em học sinh cư trú trên địa bàn khu phố. Từ đây sẽ có trao đổi, phản ánh lại với chi bộ, người dân khu phố về những ưu, khuyết điểm trong quá trình học tập của các em. Đồng thời tham mưu, đề xuất với chi bộ nơi cư trú những phương pháp, cách làm hiệu quả để công tác khuyến học đạt được nhiều kết quả tích cực”.

PHƯƠNG DUNG - THANH MAI