Thứ ba,  24/05/2022

Chi bộ thôn Tân Lập: Phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo tại cơ sở

– Từ năm 2017 đến nay, với sự đổi mới trong phương thức lãnh đạo, Chi bộ thôn Tân Lập, xã Mai Pha, thành phố Lạng Sơn đã phát huy vai trò hạt nhân trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo các phong trào, hoạt động, góp phần mang đến những đổi thay tích cực về diện mạo cũng như đời sống tinh thần cho người dân trên địa bàn thôn.

Chi bộ thôn Tân Lập gồm 42 đảng viên. Trước năm 2017, công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ tại chi bộ thôn chưa thực sự rõ nét, việc phân công phân nhiệm chưa rõ ràng, một số nghị quyết ban hành chưa sát thực tiễn. Cùng với đó, trong sinh hoạt chi bộ có những hạn chế như: không khí sinh hoạt còn nặng nề, căng thẳng; đảng viên ít phát biểu; nội dung sinh hoạt chuyên đề còn nghèo nàn, hình thức chưa hấp dẫn… Bởi vậy, việc triển khai các nhiệm vụ tại thôn chưa có nét đột phá, chưa đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Người dân thôn Tân Lập tích cực tham gia các hoạt động thể thao tại khuôn viên mở rộng của nhà văn hóa thôn

Trước thực trạng đó, từ năm 2017, Chi bộ thôn đã từng bước đổi mới phương thức lãnh đạo, thay đổi cách thức trong tổ chức, phân công nhiệm vụ tại chi bộ. Một trong số đó là mô hình “chi bộ nắm làng, đảng viên nắm hộ”. Cụ thể, chi bộ chia thành 3 tổ đảng và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng đảng viên.

Bà Phạm Thị Vinh, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Tân Lập cho biết: Qua nắm bắt, chúng tôi giao nhiệm vụ cho từng đồng chí phù hợp với sở trường, kinh nghiệm, có đảng viên sẽ theo dõi, nắm hoạt động tại các đoàn thể chính trị – xã hội, có đảng viên sẽ phụ trách tuyên truyền một số lĩnh vực như: văn hóa, y tế, môi trường… tại dãy phố mình sinh sống. Với cách làm đó, các đảng viên đều phát huy tinh thần, trách nhiệm và nêu gương trong mọi hoạt động.

Để nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, chi bộ tập trung đổi mới hình thức, nội dung sinh hoạt, chú trọng tổ chức sinh hoạt chuyên đề. Để chuẩn bị cho mỗi kỳ sinh hoạt định kỳ, chi ủy lựa chọn những vấn đề trọng điểm như: văn hóa ứng xử, vệ sinh môi trường, mở rộng đường thôn, nhà văn hóa, xây nhà vệ sinh cho hộ cận nghèo… đưa ra thảo luận để tìm hướng giải quyết, sau đó chi bộ ban hành nghị quyết phân công rõ ràng và đảm bảo tính khả thi.

Mỗi năm, chi bộ tổ chức được 4 đến 6 kỳ chuyên đề với hình thức, nội dung khác nhau. Trong đó tiêu biểu như: sinh hoạt về nguồn tại huyện Văn Lãng để tìm hiểu cuộc đời, sự nghiệp đồng chí Hoàng Văn Thụ; sinh hoạt chuyên đề ơn Đảng, ơn Bác Hồ kính yêu qua tổ hợp các tiết mục văn nghệ hát múa, đọc thơ, kể chuyện… Hay như trong tháng 3/2022, chi bộ đã tổ chức kỳ chuyên đề về xây dựng chi bộ vững mạnh với hình thức xem video về một mô hình chi bộ điển hình, sau đó thảo luận, đóng góp ý kiến vào vận dụng mô hình trong thực tiễn.

Ông Trịnh Văn Nội, đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ thôn cho biết: Những năm gần đây, sinh hoạt chi bộ có nhiều đổi mới, qua đó, đã tạo được không khí cởi mở, các đảng viên đã thẳng thắn đóng góp, chia sẻ ý kiến của mình, tích cực hưởng ứng, tiên phong thực hiện các phong trào do chi bộ và thôn phát động, triển khai.

Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của chi bộ, trong 5 năm qua, cán bộ, đảng viên và người dân trong thôn đã đoàn kết, chung sức thực hiện được nhiều phần việc quan trọng như: mở rộng hơn 100 m2 đường thôn, mở rộng thêm 30 m2 nhà văn hóa, nâng cấp sân thể thao rộng 2 đoạn đường thôn từ 2 m lên 4 m với diện tích gần 200 m2. Cũng trong giai đoạn này, chi bộ thôn đã chỉ đạo thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Hiện trong thôn chỉ có 1 hộ nghèo (người già neo đơn), chiếm 0,4% số hộ toàn thôn. Đồng thời, thành lập được các câu lạc bộ: bóng chuyền hơi, hát then, khiêu vũ, góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho người dân trong thôn. Từ năm 2017 đến năm 2021, chi bộ thôn được xếp loại hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên, trong đó, năm 2020 và năm 2021, được xếp loại hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Ông Trần Xuân Ái, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Mai Pha cho biết: Chi bộ thôn Tân Lập có sự phân công, phân nhiệm cho đảng viên khoa học, rõ ràng; cách thức tổ chức các kỳ sinh hoạt tại chi bộ cũng bài bản, chất lượng. Năm 2021, Đảng ủy lựa chọn chi bộ thôn tổ chức sinh hoạt mẫu, sau đó chỉ đạo các chi bộ khác học tập và rút kinh nghiệm. Trong năm 2022, Đảng ủy đã lựa chọn thôn Tân Lập để xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Được biết, trong năm 2022, Chi bộ thôn Tân Lập cũng là tập thể được Thành ủy Lạng Sơn lựa chọn để giới thiệu, nhân rộng tập thể điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Được sự tin tưởng, tín nhiệm của cấp trên, Chi bộ thôn đã chủ động xây dựng kế hoạch và nỗ lực, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PHƯƠNG VY