Thứ năm,  23/03/2023

Ghi nhận kết quả bước đầu về một cuộc thi

– Trải qua hơn nửa chặng đường, cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2022 đã đạt được một số kết quả nhất định. Đây là một trong những nội dung nhằm cụ thể hóa việc thực hiện Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Đầu năm 2022, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đã tham mưu Tỉnh ủy ban hành Quyết định 742-QĐ/TU ngày 24/2/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc thành lập Ban Tổ chức cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2022; thành lập tổ ra đề, tổ thẩm định, tổ thư ký, tổ kỹ thuật phục vụ; xây dựng dự thảo Thể lệ cuộc thi, bộ câu hỏi trắc nghiệm, nội dung tuyên truyền liên quan đến cuộc thi…

Giáo viên Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình tham gia cuộc thi trên điện thoại thông minh

Để tạo sức lan tỏa, Ban Tổ chức cuộc thi đã tổ chức lễ phát động cuộc thi từ điểm cầu Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại 11 huyện, thành phố và 94 xã với gần 1.600 người tham gia. Trong đó, trực tiếp tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên, chiến sỹ lực lượng vũ trang, học sinh, sinh viên và các tầng lớp Nhân dân tích cực hưởng ứng và tham dự hội thi.

Hưởng ứng cuộc thi, tại Đảng bộ huyện Hữu Lũng, từ ngày 28/3 đến nay, toàn huyện có trên 36.000 người tham dự cuộc thi, là một trong số những đơn vị có tỷ lệ người tham dự cao trên địa bàn tỉnh. Ông Phạm Công Minh, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy, Giám đốc Trung tâm Chính trị huyện cho biết: Ngay sau khi có kế hoạch của cấp trên, Ban Tuyên giáo đã tham mưu Huyện ủy ban hành kế hoạch triển khai tới các chi, đảng bộ, đồng thời, gửi công văn đôn đốc các đơn vị tham gia cuộc thi. Khi cấp tỉnh tổ chức lễ phát động, ngoài điểm cầu cấp huyện, chúng tôi kết nối tới 25 điểm cầu cơ sở, góp phần tạo khí thế, động lực cho đội ngũ cán bộ, đảng viên và mọi tầng lớp Nhân dân. Từ khi triển khai đến nay, huyện Hữu Lũng đã có 8 cá nhân đạt giải.

Cùng với các huyện, thành phố, các cơ quan, ban ngành trên địa bàn tỉnh cũng tích cực hưởng ứng cuộc thi và có những cách làm riêng, trong đó, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) là một ví dụ. Để cuộc thi tạo được sức lan tỏa, sở đã tổ chức cuộc phát động riêng trong toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền nội dung cuộc thi thông qua các cuộc họp, sinh hoạt ngoại khóa, các tiết học có nội dung liên quan… Qua đó, thu hút đông đảo cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên tham gia. Theo thống kê chưa đầy đủ của Sở GD&ĐT, toàn ngành có 5.897 lượt cán bộ, giáo viên, nhân viên và 79.173 học sinh tham dự cuộc thi.

Cô giáo Lê Thị Kim Huệ, Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình cho biết: Ngoài việc trực tiếp tham dự cuộc thi, tôi đã chỉ đạo, vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường tham gia cuộc thi. Theo đó, 44/44 cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều tham dự ít nhất 1 lần/tuần. Trong các buổi sinh hoạt lên lớp, các giáo viên còn trực tiếp tuyên truyền, hướng dẫn cách thức tạo tài khoản, tìm hiểu đáp án… để các em học sinh dễ dàng tiếp cận và có hứng thú với cuộc thi. Tỷ lệ học sinh đủ tuổi tham dự cuộc thi đạt khoảng 80% trong tổng số hơn 600 học sinh.

Ngoài 2 đơn vị kể trên, để cuộc thi đạt được hiệu quả, ngay sau khi có các văn bản, kế hoạch của cấp trên, các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc, các sở, ban, ngành của tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, cụ thể hóa nội dung bằng những cách làm khác nhau. Qua 4 tuần thi, cuộc thi đã thu hút trên 234 nghìn người tham dự. Ban tổ chức cuộc thi đã công nhận 4 cá nhân đạt giải nhất, 8 cá nhân đạt giải nhì, 12 cá nhân đạt giải ba, 20 cá nhân đạt giải khuyến khích.

Ông Phùng Quang Hội, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết: Từ khi triển khai, phát động đến nay, cuộc thi đã thu hút đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia. Thời gian tới, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tiếp tục tham mưu Ban Thường vụ Tỉnh ủy chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp đẩy mạnh  tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của cuộc thi; nhân rộng, lan tỏa những cách làm hay, sáng tạo… Qua đó, góp phần thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01 trên địa bàn tỉnh

THANH MAI