Thứ sáu,  31/03/2023

Chi bộ Trường THCS thị trấn Lộc Bình: Tiêu biểu trong công tác lãnh đạo

– Trong những năm qua, tập thể Chi bộ Trường THCS thị trấn Lộc Bình, huyện Lộc Bình luôn đoàn kết, thống nhất, đổi mới trong lãnh đạo, chỉ đạo các mặt công tác. Đây chính là yếu tố quan trọng để nhà trường thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ được giao, chi bộ trở thành một trong những đơn vị tiêu biểu của huyện.

Cô giáo Lê Thị Kim Huệ, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Trường THCS thị trấn Lộc Bình hiện có 44 cán bộ, giáo viên, nhân viên, chi bộ có 33 đảng viên. Những năm qua, Chi bộ nhà trường đã phát huy tốt vai trò lãnh đạo của tổ chức đảng trong định hướng, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ, trọng tâm là công tác giáo dục; chỉ đạo đội ngũ cán bộ, đảng viên thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua do ngành, cấp trên phát động; sinh hoạt chuyên đề và chỉ đạo tổ chức các cuộc hội thảo…

Bí thư Chi bộ trường THCS thị trấn Lộc Bình triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2022

Một trong những điểm nổi bật của chi bộ là thực hiện tốt việc duy trì sinh hoạt chuyên đề. Ngay từ đầu mỗi năm, chi bộ đã xây dựng kế hoạch, chủ động đăng ký nội dung sinh hoạt chuyên đề với cấp ủy cấp trên để thực hiện. Từ năm 2017 đến nay, trung bình mỗi năm, chi bộ tổ chức từ 4 đến 6 kỳ sinh hoạt chuyên đề với nội dung liên quan đến thực hiện việc đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và một số nội dung liên quan đến công tác chuyên môn… Một số cuộc sinh hoạt chuyên đề còn được mở rộng với sự tham gia của quần chúng trong đơn vị. Đơn cử cuộc sinh hoạt chuyên đề về “Công tác ôn thi học sinh giỏi và ôn thi vào lớp 10 THPT” diễn ra trong tháng 10/2021 đã được chi bộ mở rộng với sự tham dự của đảng viên, cán bộ, giáo viên toàn trường. Qua đây, tạo không khí thảo luận sôi nổi, nhiều giải pháp thiết thực được đưa ra góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường…

Cùng với nội dung trên, những năm qua, Chi bộ nhà trường tích cực lãnh đạo tập thể, cán bộ, đảng viên, giáo viên chú trọng nâng cao chất lượng bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp. Chi bộ đã chỉ đạo ban giám hiệu, giáo viên chủ nhiệm các lớp làm tốt công tác phân hóa học sinh ngay từ đầu các năm học, theo dõi khả năng, thế mạnh của các em để từ đó có phương pháp giảng dạy ôn luyện phù hợp. Nhờ đó, số lượng học sinh giỏi các cấp tăng dần qua từng năm. Đơn cử năm học 2019 – 2020, toàn trường có 128 giải học sinh giỏi các cấp thì năm học 2020 – 2021, toàn trường có 159 giải, tăng 31 giải.

Thầy giáo Trần Xuân Hải, đảng viên, Tổ trưởng Tổ Hóa – Sinh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường, tôi luôn theo dõi sát sao học sinh của mình. Trong quá trình giảng dạy, tôi cố gắng tìm ra phương pháp truyền đạt dễ hiểu, dễ nhớ, đồng thời, có kiểm tra, đánh giá theo mức độ đối với học sinh, bồi dưỡng học sinh giỏi… Từ năm học 2019 – 2020 đến nay, tôi đã rèn luyện, bồi dưỡng giúp 20 học sinh đạt giải học sinh giỏi các cấp, trong đó có 9 học sinh đạt giải cấp tỉnh.

Song song với đó, chi bộ chỉ đạo tập thể nhà trường, đội ngũ cán bộ, đảng viên thực hiện tốt các cuộc vận động, các phong trào thi đua… nhằm giúp đội ngũ cán bộ, đảng viên và toàn thể học sinh hưởng ứng tích cực. Một trong số những phong trào thi đua đạt hiệu quả cao chính là phong trào “Giáo viên giúp đỡ đồng nghiệp phát triển, giáo viên giúp đỡ học sinh tiến bộ”. Theo đó, trung bình mỗi năm, toàn trường có khoảng 30 giáo viên đăng ký giúp đỡ 30 đồng nghiệp phát triển trong công tác chuyên môn, phương pháp tổ chức lớp học; 30 giáo viên giúp đỡ 60 học sinh tiến bộ về thành tích học tập và ý thức kỷ luật.

Ông Ngô Văn Điều, Bí thư Đảng ủy thị trấn Lộc Bình đánh giá: Những năm qua, Chi bộ Trường THCS thị trấn Lộc Bình luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chi bộ đã có những phương pháp lãnh đạo, chỉ đạo sáng tạo, sát thực tiễn, giúp nhà trường đạt được nhiều thành tích trong thực hiện nhiệm vụ, nâng cao chất lượng giáo dục.

Nhờ sự lãnh đạo sát sao của chi bộ, những năm qua, chất lượng giáo dục của nhà trường không ngừng được nâng cao. Từ năm học 2016 – 2017 đến nay, nhà trường luôn duy trì tỷ lệ học sinh đạt loại khá trở lên trên 56%, tỷ lệ học sinh xếp loại hạnh kiểm khá trở lên đạt trên 97%. Trường THCS thị trấn Lộc Bình luôn được đánh giá là trường đứng  trong tốp đầu về chất lượng giáo dục  khối THCS của huyện.

Cùng đó, từ năm 2016 đến nay, chi bộ luôn được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ với 100% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên. Tháng 3/2022, chi bộ vinh dự được nhận bằng khen của Ban Thường vụ Tỉnh ủy vì có thành tích đạt tiêu chuẩn “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” tiêu biểu 5 năm liền 2017 – 2021.

THANH MAI