Thứ năm,  30/03/2023

Sinh hoạt chuyên đề: Giải pháp đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào thực tiễn

– Thời gian qua, các chi bộ trên địa bàn tỉnh đã quan tâm, tổ chức được nhiều kỳ sinh hoạt chuyên đề có nội dung liên quan đến Chỉ thị 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Các kỳ sinh hoạt chuyên đề với chủ đề này đã trở thành diễn đàn sinh động, góp phần đưa việc học và làm theo Bác đi vào chiều sâu và phát huy hiệu quả thiết thực.

Hằng năm, ngay sau khi có hướng dẫn của cấp trên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đều ban hành hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề thực hiện Chỉ thị 05. Trong đó xác định rõ đưa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trở thành hoạt động thường xuyên, tạo sự chuyển biến rõ rệt về nhận thức và hành động. Theo đó, các chi bộ đã xây dựng kế hoạch, tổ chức các kỳ sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng các hình thức phù hợp, gắn với tính chất, đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị mình, để việc học tập và làm theo Bác trở nên thiết thực, dễ nhớ, dễ làm, dễ đánh giá, tránh hình thức.

Chi bộ Cung Thanh thiếu nhi (Đảng bộ Tỉnh đoàn) tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học Bác xây dựng tinh thần đoàn kết dân tộc”

Tại huyện Chi Lăng, mỗi năm, các chi bộ cơ quan, trường học đều thực hiện được 5 hoặc 6 kỳ sinh hoạt chuyên đề trong đó tổ chức từ 1 hoặc 2 kỳ chuyên đề về học tập và làm theo Bác. Các chi bộ khu dân cư mỗi năm cũng tổ chức được ít nhất 1 kỳ sinh hoạt chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ông Lâm Văn Độ, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Làng Cằng, xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng cho biết: Năm 2021, chi bộ tổ chức sinh hoạt chuyên đề “Học và làm theo Bác về ý chí tự lực, tự cường, góp sức vào xây dựng nông thôn mới”. Tại kỳ chuyên đề này, chi bộ ghi nhận nhiều ý kiến đóng góp quan trọng, trong đó thống nhất chi bộ sẽ chỉ đạo việc tổ chức, vận động một số hộ xây dựng nhà tắm, nhà vệ sinh, lò đốt rác, việc xây dựng các công trình này không thể chỉ trông chờ vào sự hỗ trợ từ cấp trên. Với sự đoàn kết, chung sức, quyết tâm, trong năm qua, thôn đã vận động người dân xây dựng cổng nhà mới; nhà tắm, nhà tiêu hợp vệ sinh; lò đốt rác; ra quân vệ sinh môi trường… chung tay xây dựng nông thôn mới.

Tương tự Đảng bộ huyện Chi Lăng, Đảng bộ Khối các cơ quan tỉnh là một trong những đơn vị triển khai được nhiều kỳ sinh hoạt chuyên đề với chủ đề liên quan đến Chỉ thị 05. Ông Hoàng Chính, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh cho biết: Hằng năm, ban tham mưu cho Ban Thường vụ Đảng ủy xây dựng và ban hành kế hoạch về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, trọng tâm là sinh hoạt chuyên đề với chủ đề thực hiện Chỉ thị 05 và gắn với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn trong toàn đảng bộ. Các chi bộ luôn chủ động khai thác nội dung đa dạng, phù hợp với đặc điểm cơ quan, đơn vị, xây dựng được những chuyên đề hay, ý nghĩa. Cùng với đó, việc tổ chức các kỳ sinh hoạt chuyên đề học và làm theo Bác ngày càng sinh động, hấp dẫn với hình thức phong phú.

Cụ thể, một số chi, đảng bộ thuộc Đảng ủy khối đã đổi mới cách thức sinh hoạt chuyên đề, gắn sinh hoạt chuyên đề với những việc làm cụ thể, thiết thực, ý nghĩa như tại Đảng bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, các chi bộ đã phối hợp tổ chức chuyên đề ơn Đảng, ơn Bác Hồ kính yêu với hình thức về nguồn, dâng hương, báo công tại tượng đài Bác Hồ và nhà tưởng niệm đồng chí Hoàng Văn Thụ. Hay như Chi bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức chuyên đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc gắn với hoạt động xây dựng mô hình “Trụ sở xanh”… Từ năm 2021 đến nay, các chi bộ trực thuộc Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh đã tổ chức được hơn 80 kỳ sinh hoạt chuyên đề với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Ngoài các đơn vị trên, thời gian qua, các chi bộ trên địa bàn đều chú trọng khai thác chủ đề học tập và làm theo Bác để xây dựng, tổ chức các kỳ sinh hoạt chuyên đề. Hiện nay, toàn Đảng bộ tỉnh có 3.614 chi bộ cơ sở và chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, từ năm 2021 đến nay, các chi bộ đã tổ chức được trên 3.700 kỳ chuyên đề về chủ đề này. Các kỳ chuyên đề được tổ chức đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân, là dịp để mọi người cùng nhau nhìn nhận, tu dưỡng, rèn luyện, noi gương Bác và nỗ lực phấn đấu, góp sức vào xây dựng, phát triển quê hương.

Ông Nguyễn Trọng Sơn, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Việc tổ chức các kỳ sinh hoạt chuyên đề với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo nên đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng và có sức lan tỏa; mỗi cơ quan, đơn vị lại có những cách làm sáng tạo, phong phú, đa dạng về hình thức và nội dung. Qua đó, góp phần đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Trong quý I/2022, ngay sau khi Tỉnh ủy tổ chức hội nghị quán triệt học tập và làm theo Bác chuyên đề của năm, các cấp ủy, tổ chức đảng đã kịp thời quán triệt các nội dung chuyên đề đến toàn thể cán bộ, đảng viên. Đồng thời, các chi bộ cũng chủ động xây dựng các kỳ sinh hoạt hoạt chuyên đề, bám sát nội dung chuyên đề năm và gắn liền với thực tiễn tại chi bộ mình.

Thời gian tới, các cấp ủy, tổ chức đảng tiếp tục theo dõi, chỉ đạo các chi bộ quan tâm, đưa nội dung thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 vào các kỳ sinh hoạt, nhất là các kỳ sinh hoạt chuyên đề. Đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về nội dung các chuyên đề, nhân rộng những cách làm hay trong tổ chức sinh hoạt chuyên đề về chủ đề này.


Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bắc Sơn

“Hằng năm, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo đưa những nội dung Chỉ thị 05 vào sinh hoạt thường kỳ và sinh hoạt chuyên đề. Tùy theo tình hình, đặc điểm của mỗi loại hình chi bộ, nội dung sinh hoạt chuyên đề sẽ được xây dựng cho phù hợp như: các chuyên đề học tập từng năm của Chỉ thị 05, nâng cao trách nhiệm thực thi công vụ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí…

Bên cạnh đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo cấp ủy tăng cường định hướng, hướng dẫn việc triển khai, lựa chọn các nội dung sinh hoạt chuyên đề về Chỉ thị 05, đặc biệt với các chi bộ nông thôn. Theo đó, các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện đều thực hiện nghiêm túc việc đưa việc Chỉ thị 05 vào sinh hoạt chuyên đề; đồng thời chú trọng liên hệ với thực tiễn của cơ quan, đơn vị. Các cuộc sinh hoạt diễn ra với không khí sôi nổi, dân chủ, thu hút sự quan tâm của đảng viên, góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng.

Vừa qua, Huyện ủy Bắc Sơn đã ban hành Kế hoạch số 68-KH/HU ngày 14/4/2022 về Học tập, nghiên cứu Chuyên đề năm 2022 “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đạo đức cách mạng trong sáng, đủ năng lực đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Trên cơ sở tài liệu do cấp trên cung cấp, Ban Thường vụ Huyện ủy khuyến khích cơ quan, đơn vị sưu tầm, bổ sung tài liệu để triển khai trong sinh hoạt chuyên đề nhằm tạo ra sự phong phú, đa dạng về nội dung trong quá trình triển khai thực hiện”.

Bà Ngô Mai Trâm, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng khối phố Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn

“Trong năm 2021, chi bộ khối Cửa Nam, phường Chi Lăng, thành phố Lạng Sơn tổ chức được 5 kỳ sinh hoạt chuyên đề. Trong đó có 1 kỳ sinh hoạt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc (tổ chức tháng 10/2021). Tại kỳ sinh hoạt chuyên đề này, các đảng viên đã được phổ biến chuyên đề toàn khóa trong đó tập trung vào mục đích, yêu cầu, những nội dung cơ bản về tư tưởng Hồ Chí Minh về ý chí tự lực, tự cường, khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc. Cũng tại buổi sinh hoạt này, Bí thư chi bộ đã kể mẩu chuyện “Ai có trách nhiệm trồng người”, từ câu chuyện này, các đảng viên trong chi bộ đã cùng thảo luận, bày tỏ quan điểm, ý kiến và vận dụng bài học từ câu chuyện vào thực tiễn giáo dục thế hệ trẻ hiện nay.

Năm 2022, chi bộ dự kiến sẽ tiếp tục bám sát chuyên đề toàn khóa và chuyên đề năm nay để tổ chức 1 hoặc 2 kỳ sinh hoạt chuyên đề với chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

PHƯƠNG DUNG - THANH MAI