Thứ sáu,  08/12/2023

Đình Lập: Dân vận hướng về cơ sở, vì lợi ích người dân

– Thời gian qua, cấp ủy, chính quyền huyện Đình Lập luôn chú trọng thực hiện công tác dân vận với phương châm hướng về cơ sở, vì lợi ích người dân. Qua đó, đã huy động sự chung tay, góp sức của người dân trong thực hiện nhiệm vụ, phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.

Hướng về cơ sở, cấp ủy, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã chú trọng thực hiện công tác đối thoại; xây dựng, nhân rộng các mô hình, điển hình “Dân vận khéo” (DVK); phát động, thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua… Nhờ đó, công tác dân vận tiếp tục có những chuyển biến tích cực, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Cán bộ, đoàn viên thanh niên, Nhân dân chung tay bê tông hóa đường giao thông nông thôn tại thôn Khe Pặn Ngọn, xã Châu Sơn

Đơn cử như công tác đối thoại, hằng năm cấp ủy, chính quyền các cấp chú trọng đến việc tổ chức đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với Nhân dân để giải đáp những tâm tư, nguyện vọng chính đáng. Từ đầu năm 2022 đến nay, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền huyện đã đối thoại trực tiếp với Nhân dân được 3 cuộc, làm rõ được gần 40 ý kiến, kiến nghị; hơn 70% số xã, thị trấn đã tổ chức đối thoại.

Ông Vũ Xuân Lục, khu 1 thị trấn Đình Lập cho biết: Qua đối thoại, các ý kiến, kiến nghị của người dân được làm rõ. Đối với những ý kiến chưa được giải quyết, lãnh đạo Huyện ủy giao cụ thể cho các cơ quan, đơn vị có trách nhiệm xây dựng phương án thực hiện. Điều này tạo cho người dân sự tin tưởng vào công tác điều hành của cấp ủy, chính quyền.

Cùng với công tác đối thoại, việc thực hiện các phong trào thi đua luôn được triển khai kịp thời, nghiêm túc. Trong đó phong trào “Ngày thứ 7 đi cơ sở xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” là một ví dụ. Từ đầu năm 2022 đến nay, phong trào “Ngày thứ 7 đi cơ sở xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBND huyện phát động đã huy động được 3.468 lượt người tham gia, làm được 1.190 m2 đường bê tông nông thôn, sân trường, sân thể thao thôn; chăm sóc cắt tỉa hơn 3.000 m hàng rào cây xanh… Từ đây, tạo nên sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Cùng với phong trào trên, việc xây dựng, thực hiện các mô hình, điển hình DVK luôn được chỉ đạo thực hiện nghiêm túc. Theo đó, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo trong năm 2022, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội xây dựng, thực hiện 1 mô hình; các xã, thị trấn xây dựng, thực hiện ít nhất mỗi đơn vị 5 mô hình.

Cụ thể, cấp ủy, chính quyền các cấp đã tích cực tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân về xây dựng, thực hiện mô hình DVK tại cơ quan, đơn vị mình. Nhiều cấp ủy, chính quyền cơ sở đã chủ động khảo sát tình hình thực tế tại các thôn, bản, hướng dẫn, định hướng xây dựng các mô hình gắn với điều kiện, nhiệm vụ thực tế để huy động người dân tham gia phong trào.

Từ đầu năm 2022 đến nay, toàn huyện xây dựng, thực hiện được 69 mô hình DVK trên tất cả các lĩnh vực, trong đó, nhiều mô hình thực hiện ở cơ sở. Đơn cử như mô hình “Xây dựng khu dân cư kiểu mẫu tại Pò Háng”, xã Bính Xá. Để thực hiện mô hình, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động Nhân dân, các tổ chức đoàn thể… chung tay thực hiện. Cụ thể, Nhân dân, cán bộ đã đóng góp trên 10 triệu đồng cùng hơn 100 công lao động để bê tông hóa 70 m đường vào trường mầm non 2 tại thôn Pò Háng, quét dọn, cắt tỉa cây tạo quang cảnh xanh, sạch, đẹp…

Ông Hoàng Văn Tài, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện cho biết: Thời gian qua, công tác dân vận trên địa bàn huyện đã có những chuyến biến tích cực. Qua đó, góp phần đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tạo sự đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ, mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh trên địa bàn.

MAI CHI