Thứ ba,  03/10/2023

Bắc Sơn: Xây dựng Đảng bộ vững mạnh từ cơ sở

– Chi bộ là hạt nhân chính trị của Đảng, là nơi trực tiếp lãnh đạo cơ sở thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước. Nhận thức được tầm quan trọng đó, thời gian qua, Ban Thường vụ Huyện ủy Bắc Sơn luôn chú trọng nâng cao hiệu quả hoạt động của chi bộ bằng những giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn.

Hiện nay, Đảng bộ huyện Bắc Sơn có 53 tổ chức cơ sở đảng với 32 chi bộ cơ sở, 21 đảng bộ cơ sở; có 248 chi bộ trực thuộc đảng uỷ cơ sở. Ông Hoàng Văn Hồng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy cho biết: Để nâng cao hiệu quả hoạt động của chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy đã chỉ đạo thực hiện các giải pháp như: thành lập các đoàn công tác để hỗ trợ, củng cố hoạt động của tổ chức cơ sở đảng thực hiện nhiệm vụ; phân công cấp uỷ viên dự sinh hoạt chi bộ đầy đủ, đảm bảo đúng quy định; tăng cường bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ cấp uỷ viên, bí thư chi bộ…

Buổi sinh hoạt thường kỳ của Chi bộ thôn Liên Lạc, xã Vũ Lăng có sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện diễn ra hồi tháng 10/2022

Năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy thành lập 6 tổ công tác tại 6 xã: Tân Hương, Vũ Lăng, Chiêu Vũ, Long Đống, Bắc Quỳnh, Chiến Thắng để tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao năng lực, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng cũng như hỗ trợ cơ sở thực hiện nhiệm vụ. Với cách làm như phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, tổ chức các buổi làm việc trực tiếp với Ban Chấp hành Đảng bộ các xã, đội ngũ bí thư chi bộ, trưởng các thôn… đã góp phần tháo gỡ khó khăn ở cơ sở, định hướng việc thực hiện nhiệm vụ trong năm. Cũng trong năm 2022, Ban Thường vụ Huyện ủy đã thành lập 14 đoàn công tác do các đồng chí Thường trực Huyện ủy, ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy làm trưởng đoàn làm việc tại 150 thôn, khối phố để khảo sát, nắm bắt tình hình trong hoạt động của các chi bộ, các tổ chức chính trị – xã hội ở thôn, khối phố.

Bên cạnh đó, đội ngũ cấp ủy viên chủ động dự sinh hoạt chi bộ, nắm bắt tình hình thực tế để chủ động tháo gỡ khó khăn. Từ năm 2022 đến nay, đội ngũ này đã dự trên 1.000 lượt sinh hoạt tại các chi bộ. Bên cạnh việc nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân, trong các buổi sinh hoạt chi bộ cơ sở, các đồng chí cấp ủy viên đã thông tin chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, những văn bản, kế hoạch của huyện, việc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm… để bà con nắm rõ tình hình. Đồng thời, ghi nhận những ý kiến, đề xuất để báo cáo cấp ủy cấp trên.

Ông Đặng Văn Hảo, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng thôn Liên Sơn, xã Vũ Lăng cho biết: Thời gian qua, các buổi sinh hoạt của chi bộ đều có sự tham gia của đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã là đảng ủy viên được phân công phụ trách. Theo đó, chi bộ cùng các đồng chí đảng viên đã được giải đáp, làm rõ, định hướng những nội dung về quá trình xây dựng nông thôn mới, công tác phát triển đảng, việc thực hiện các chỉ tiêu… Nhờ đó, năm 2022 chi bộ được đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Cùng đó, cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng cho đội ngũ cấp ủy viên cơ sở, bí thư chi bộ. Trung bình mỗi năm, Ban Thường vụ Huyện ủy đều có kế hoạch tổ chức 1 – 2 lớp bồi dưỡng, tập huấn cho đội ngũ này. Như năm 2022, huyện đã tổ chức một lớp tập huấn về nghiệp vụ công tác đảng cho hơn 700 đại biểu bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến. Qua đây, giúp đội ngũ cấp ủy viên cơ sở, bí thư chi bộ nắm vững được những nghiệp vụ công tác đảng và vận dụng các kiến thức, kỹ năng vào điều kiện thực tiễn.

Với những giải pháp cụ thể, hoạt động của các chi bộ dần được nâng lên, phát huy được vai trò hạt nhân chính trị và lãnh đạo toàn diện các mặt công tác, qua đó góp phần vào việc nâng cao chất lượng của các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn huyện. Năm 2021, tỷ lệ tổ chức cơ sở đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trên địa bàn huyện đạt 93,9%, đến năm 2022, tỷ lệ này tăng lên 98,1%, đồng thời Đảng bộ huyện được cấp trên đánh giá hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Thời gian tới, Ban Thường vụ Huyện ủy chỉ đạo các đảng ủy cơ sở tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng của các chi bộ; đồng thời theo dõi quá trình thực hiện nhiệm vụ, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để hướng tới mục tiêu xây dựng tổ chức đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh.

THANH MAI