HOME
星期一,  10/18/2021

越南政府总理阮春福会见泰国央行行长

越南政府总理阮春福会见泰国央行行长
Thủ tướng Việt Nam Qi Chunfu (phải) đã gặp Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Veerathai Santiprabhob. Hình từ Yuetong

Thông tấn xã Yuetong, Hà Nội, ngày 5 tháng 8 – Thủ tướng Việt Nam Hyun Chun-fu đã gặp Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Veerathai Santiprabhob tại Hà Nội vào sáng ngày 5 tháng 8.

Qi Chunfu hài lòng rằng hai bên đã thúc đẩy hợp tác và thúc đẩy việc ký kết một số văn bản hợp tác quan trọng. Đây là một bước quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc triệu tập suôn sẻ của nội các chung giữa Việt Nam và Thái Lan. Qi Chunfu mong muốn sự hợp tác giữa hai ngân hàng trung ương và hệ thống ngân hàng của hai nước sẽ ngày càng trở nên gần gũi, góp phần thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ chiến lược giữa hai nước.

Qi Chunfu tin rằng quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, đặc biệt là hợp tác giữa hai bên trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, sẽ ngày càng phát triển. Hiện tại, Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Khối lượng thương mại song phương sẽ đạt 17,3 tỷ đô la Mỹ vào năm 2018. Khối lượng thương mại song phương sẽ đạt 20 tỷ đô la Mỹ vào năm 2020. Thái Lan là đối tác đầu tư lớn thứ mười tại 116 quốc gia và khu vực đầu tư vào Việt Nam và là đối tác lớn thứ ba của Việt Nam tại ASEAN. Tổng số tiền đạt 8 tỷ USD. Việt Nam luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ các nhà đầu tư Thái Lan. Hai chính phủ luôn cố gắng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của các doanh nghiệp và nhà đầu tư của hai nước.

Veerathai Santiprabhob chỉ ra rằng hợp tác đầu tư kinh tế và thương mại giữa hai nước đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Ngân hàng Thái Lan luôn hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ song phương. Ông tin rằng hai bên cần mở rộng hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực ngân hàng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực đầu tư kinh tế và thương mại. Ông nói rằng hai bên có tiềm năng hợp tác lớn trong giám sát ngân hàng, thanh toán xuyên biên giới và giao dịch xuyên biên giới, và giảm thiểu rủi ro của ngành ngân hàng trong thời đại kỹ thuật số. Thái Lan hỗ trợ hợp tác giữa Việt Nam và ASEAN và hợp tác song phương trong lĩnh vực ngân hàng tài chính.

Thủ tướng Việt Nam Qi Chunfu (phải) đã gặp Thống đốc Ngân hàng Thái Lan Veerathai Santiprabhob. Hình từ Yuetong

Qi Chunfu chỉ ra rằng Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu trong lĩnh vực phát triển kinh tế và xã hội trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, trong tình hình hiện tại, Việt Nam hy vọng học hỏi kinh nghiệm của Thái Lan, đặc biệt là trong các lĩnh vực quản trị kinh tế vĩ mô, kinh tế thị trường và ngân hàng tài chính. Việt Nam hy vọng hợp tác với Thái Lan để đáp ứng những thay đổi trong tình hình hiện nay trên thế giới.

Qi Chunfu nhấn mạnh rằng Thái Lan sẽ đảm nhiệm thành công chức chủ tịch của ASEAN vào năm 2019 và Việt Nam cũng sẽ đảm nhận chức chủ tịch của ASEAN vào năm 2020. Ông tin rằng kinh nghiệm của Thái Lan, đặc biệt là trong việc xây dựng các ưu tiên và chủ đề được kế thừa, sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc vẽ và truyền cảm hứng cho Việt Nam để đáp ứng các mối quan tâm chung của khu vực và lợi ích quốc gia.

Qi Chunfu cho biết, Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho sự hợp tác thành công giữa Ngân hàng Thái Lan và Việt Nam, đồng thời hỗ trợ Ngân hàng Quốc gia Việt Nam mở rộng hợp tác với Ngân hàng Thái Lan trong lĩnh vực thanh toán điện tử. Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh rằng các khuyến nghị của Ngân hàng Thái Lan được chính phủ Việt Nam coi trọng nhằm tìm ra cách thức có lợi cho cả hai bên. Ông nhấn mạnh rằng Ngân hàng Thái Lan đã có những đóng góp tích cực trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước trong các lĩnh vực khác nhau.

Veerathai Santiprabhob chúc mừng Việt Nam về những thành tựu của nó trong điều tiết phát triển kinh tế và xã hội, trong đó Ngân hàng Quốc gia Việt Nam đóng một vai trò quan trọng. Với thời đại công nghiệp 4.0 đang bùng nổ, Việt Nam sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là trong lĩnh vực thanh toán điện tử và thúc đẩy xây dựng một xã hội không tiền mặt. Tiềm năng hợp tác giữa hai bên trong lĩnh vực này là rất lớn. Ngân hàng Thái Lan sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm liên quan với chính phủ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu hợp tác của chính phủ Việt Nam và Ngân hàng Quốc gia Việt Nam trong kết nối tài chính và các dịch vụ ngân hàng khác. (越 越 -VNA)

TTXVN