Thứ năm,  29/09/2022

Đông vui lễ hội Đền Kỳ Cùng

LSO-Đền Kỳ Cùng hiện nằm trên địa bàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1993. Hàng năm, cứ đến ngày 22 tháng Giêng lễ hội Đền Kỳ Cùng lại được tổ chức, luôn thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội. Ngày 7/3/2010 (tức ngày 22 tháng Giêng năm Canh Dần), lễ hội đền Kỳ Cùng đã được tổ chức, góp phần vào không khí đông vui, nhộn nhịp trong những ngày đầu xuân năm mới trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tạo ấn tượng đẹp với du khách về một lễ hội truyền thống trên quê hương Xứ Lạng. Quang cảnh lễ khai mạcKhai mạc lễ hội đã rất ấn tượng với những màn múa rồng, múa lân, sư tử uyển chuyển, điệu nghệ, sặc sỡ sắc màu cùng với những tiết mục múa hát chào mừng lễ hội giàu bản sắc văn hóa quê hương đã làm cho lễ hội thêm náo nhiệt. Ngay sau nghi lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và du khách gần xa đã vào Đền dâng hương để cầu những điều tốt lành, hạnh...

LSO-Đền Kỳ Cùng hiện nằm trên địa bàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn, được xếp hạng di tích Quốc gia năm 1993. Hàng năm, cứ đến ngày 22 tháng Giêng lễ hội Đền Kỳ Cùng lại được tổ chức, luôn thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về trẩy hội.
Ngày 7/3/2010 (tức ngày 22 tháng Giêng năm Canh Dần), lễ hội đền Kỳ Cùng đã được tổ chức, góp phần vào không khí đông vui, nhộn nhịp trong những ngày đầu xuân năm mới trên địa bàn thành phố Lạng Sơn, tạo ấn tượng đẹp với du khách về một lễ hội truyền thống trên quê hương Xứ Lạng.

Quang cảnh lễ khai mạc
Khai mạc lễ hội đã rất ấn tượng với những màn múa rồng, múa lân, sư tử uyển chuyển, điệu nghệ, sặc sỡ sắc màu cùng với những tiết mục múa hát chào mừng lễ hội giàu bản sắc văn hóa quê hương đã làm cho lễ hội thêm náo nhiệt. Ngay sau nghi lễ khai mạc, các đại biểu, nhân dân và du khách gần xa đã vào Đền dâng hương để cầu những điều tốt lành, hạnh phúc, may mắn trong năm mới…Tại lễ hội cũng đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao lành mạnh, bổ ích và ý nghĩa, thể hiện được tinh thần đoàn kết cộng đồng, tôn vinh được những nét đẹp truyền thống của lễ hội. Và, đã thành thông lệ, lễ hội Đền Kỳ Cùng bao giờ cũng được mở cùng với lễ hội Đền Tả Phủ (phường Hoàng Văn Thụ, thành phố Lạng Sơn) – ngôi đền thờ Tả Đô đốc Hán Quận công Thân Công Tài – người đã có công khai mở ra phố chợ Kỳ Lừa trở thành trung tâm giao thương buôn bán sầm uất xưa kia và ngày nay. Trong chương trình lễ hội đã diễn ra nghi lễ rước kiệu từ Đền Kỳ Cùng lên Đền Tả Phủ rất trang trọng, được nhân dân và du khách đón chào rất thành kính và phấn khởi. Tại các trục đường mà đoàn rước kiệu đi qua, nhân dân dâng lễ cúng nghênh đón rất là tươm tất và thành kính. Dòng người trẩy hội theo đoàn rước kiệu đã tạo ra một đại cảnh tưng bừng cho ngày hội… Nhiều người dự hội đều có chung nhận định, năm nay, lễ hội thu hút được đông đảo nhiều lượt nhân dân và du khách về dự hơn mọi năm.
Du khách vào thắp hương trong Đền
Có thể nói, lễ hội Đền Kỳ Cùng Xuân Canh Dần – một trong những lễ hội tiêu biểu trên địa bàn thành phố Lạng Sơn trong tổng thể các lễ hội mùa xuân được tổ chức cẩn thận, chu đáo đã thể hiện sâu sắc ý nghĩa thành kính, sự tri ân công đức của các bậc tiền nhân, anh hùng, góp phần tô thắm thêm truyền thống văn hóa cao đẹp của dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ sự quan tâm giữ gìn, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa của quê hương, đất nước, dân tộc trong đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách.
Lễ rước kiệu từ Đền Kỳ Cùng lên Đền Tả Phủ
Với sự tấp nập, đông vui của lễ hội đã khiến cho mỗi người đến hội thêm vui tươi, phấn khởi hơn để tiếp tục đến với những lễ hội tiêu biểu khác trên quê hương Xứ Lạng. Qua đó sẽ càng thêm hiểu, thêm yêu về truyền thống lịch sử, văn hóa lâu đời của đất và người nơi đây trong suốt dặm dài công cuộc dựng xây quê hương, đất nước đẹp giàu.

Hoàng Thịnh