Thứ tư,  07/12/2022

Hợp tác du lịch văn hóa, thế mạnh của du lịch khu vực

Theo lời mời của Bộ trưởng Du lịch Campuchia và ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện văn hóa du lịch Phật giáo mang tên “Con đường văn minh” tại Siem Reap - Campuchia từ ngày 27-29/4/2010.“Con đường văn minh” được hình thành trên cơ sở sáng kiến của Indonesia, với mục tiêu tăng cường hợp tác du lịch văn hóa giữa 6 nước trong khu vực có các di sản văn hóa về đạo Phật (Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Thái Lan). Trên tinh thần đó cơ quan du lịch quốc gia 6 nước đã phối hợp và hoàn thành in cuốn sách “Con đường Văn minh – Trail of Civilization” để giới thiệu về đất nước, con người, cung cấp một số thông tin du lịch, điểm du lịch văn hóa gắn với đạo Phật của 6 nước.Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra phiên họp quan chức du lịch, văn hóa và phiên họp các Bộ trưởng Du lịch 6 nước Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Thái Lan, còn có sự tham dự của...

Theo lời mời của Bộ trưởng Du lịch Campuchia và ủy quyền của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự sự kiện văn hóa du lịch Phật giáo mang tên “Con đường văn minh” tại Siem Reap – Campuchia từ ngày 27-29/4/2010.

“Con đường văn minh” được hình thành trên cơ sở sáng kiến của Indonesia, với mục tiêu tăng cường hợp tác du lịch văn hóa giữa 6 nước trong khu vực có các di sản văn hóa về đạo Phật (Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Thái Lan). Trên tinh thần đó cơ quan du lịch quốc gia 6 nước đã phối hợp hoàn thành in cuốn sách Con đường Văn minh – Trail of Civilization” để giới thiệu về đất nước, con người, cung cấp một số thông tin du lịch, điểm du lịch văn hóa gắn với đạo Phật của 6 nước.

Trong khuôn khổ sự kiện đã diễn ra phiên họp quan chức du lịch, văn hóa và phiên họp các Bộ trưởng Du lịch 6 nước Việt Nam, Campuchia, Indonesia, Lào, Myanmar và Thái Lan, còn có sự tham dự của thành viên một số nước trong khu vực với tư cách khách mời là Brunei, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc. Sự kiện được tổ chức nhằm tăng cường hơn nữa sự giao lưu văn hóa giữa các nước trong khu vực và thảo luận việc thúc đẩy hợp tác du lịch gắn với văn hóa, đặc biệt là kết nối các di sản văn hóa trong khu vực, phục vụ du lịch.

Tại phiên họp Cơ quan du lịch quốc gia, các Bộ trưởng đã thảo luận và nhất trítăng cường hợp tác du lịch văn hóa trên cơ sở bảo tồn, phát huy các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể,khuyến khích tạo điều kiện cho doanh nghiệp các nước tham gia Tuyên bố Borobudur nhằm hợp tác xây dựng các chương trình tour du lịch với giá cả phù hợp, tạo sựthuận lợi cho hoạt động giao thông bằng đường bộ, đường hàng không đường biển phục vụ khách du lịch giữa các nước thành viên.Các Bộ trưởng khẳng định thực thi Lộ trình Siem Reap Hợp tác Con đường Văn minh (2010 – 2015) bao gồm những nội dung sau: những vấn đề về thể chế và cơ chế; hợp tác du lịch văn hóa; phát triển sản phẩm du lịch văn hóa; xúc tiến, quảng bá; nguồn nhân lực và nghiên cứu phát triển; hợp tác giữa các doanh nghiệp tư nhân.

Nhân dịp này, đã có 10 đoàn nghệ sĩ từ các nước đến biểu diễn những tiết mục văn hóanghệ thuật độc đáo và hấp dẫn thông qua các màn trình diễn.

Dự kiến Lào sẽ là nước đăng cai hội nghị tiếp theo tại Luang Prabang vào năm 2011.

Theo vietnamtourism