Thứ ba,  29/11/2022

Hoàn thiện lại Đề án quy hoạch bảo tồn Cố đô Huế

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu tiếp thu các ý kiến thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hoàn thiện lại Đề án điều chỉnh quy hoạch bảo tồn di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010-2020. Huế là địa danh sở hữu đậm đặc di sản văn hóa, trong đó quần thể công trình Di tích cố đô và Nhã nhạc cung đình đã được UNESCO công nhận là những Di sản văn hóa thế giới.Thời gian qua, Chính phủ cũng đã phê duyệt dự án "Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế từ 1996 đến 2010". Bởi vậy, các địa danh như Duyệt Thị Đường, nhà hát cổ nhất Việt Nam, được xây dựng cách đây 200 năm dưới triều Nguyễn đã trở lại phục vụ công chúng hàng ngày trong các chương trình Nhã nhạc và múa hát cung đình tại Đại Nội Huế.Nhiều công trình di tích có giá trị tiêu biểu đã được bảo tồn trùng tu và tôn tạo. Đồng thời, công tác tôn tạo cảnh quan các khu di sản được...

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có chỉ đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế nghiên cứu tiếp thu các ý kiến thẩm định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hoàn thiện lại Đề án điều chỉnh quy hoạch bảo tồn di tích Cố đô Huế giai đoạn 2010-2020.

Huế là địa danh sở hữu đậm đặc di sản văn hóa, trong đó quần thể công trình Di tích cố đô và Nhã nhạc cung đình đã được UNESCO công nhận là những Di sản văn hóa thế giới.

Thời gian qua, Chính phủ cũng đã phê duyệt dự án “Quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị di tích cố đô Huế từ 1996 đến 2010”. Bởi vậy, các địa danh như Duyệt Thị Đường, nhà hát cổ nhất Việt Nam, được xây dựng cách đây 200 năm dưới triều Nguyễn đã trở lại phục vụ công chúng hàng ngày trong các chương trình Nhã nhạc và múa hát cung đình tại Đại Nội Huế.

Nhiều công trình di tích có giá trị tiêu biểu đã được bảo tồn trùng tu và tôn tạo. Đồng thời, công tác tôn tạo cảnh quan các khu di sản được tiến hành rất hiệu quả, góp phần chỉnh trang đô thị, làm nổi bật những giá trị văn hóa lịch sử của Cố đô Huế. Di tích Huế từ chỗ chỉ đón hơn 200.000 lượt khách năm 1993 với doanh thu 4 tỷ đồng đến nay số lượng khách đã tăng lên gần 2 triệu lượt người.

Như vậy, rõ ràng rằng, với việc bảo tồn, phát huy tổng hòa các giá trị giữa di sản vật chất và di sản tinh thần cùng với cảnh quan thiên nhiên và môi trường sinh thái như hiện nay, Di sản Cố đô Huế đã, đang và sẽ tiếp tục có được sức sống mới, một sự phát triển bền vững, có một sự cuốn hút và quan tâm đặc biệt của cộng đồng địa phương và quốc tế.

Theo vietnamtourism