Thứ tư,  07/12/2022

Bốn tháng đầu năm, Hội An đón gần 129 000 lượt khách tham quan

Bốn tháng đầu năm, Hội An đã đón và phục vụ gần 129 000 lượt khách đến tham quan phố cổ. Trong đó có gần 126.200 lượt khách mua vé, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là do giá vé tăng từ đầu năm nên doanh thu tăng hơn 4 lần so với lượt khách.Hội An là một đô thị cổ nằm bên Cửa Đại (Quảng Nam), nơi con sông Thu Bồn đổ ra biển Đông. Từ thế kỷ 16, 17, nơi đây đã nổi tiếng với tên gọi Faifoo và rất quen thuộc với các thương gia Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha… Thời đó, thương cảng Hội An rất sầm uất bởi nó là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á. Do sự bồi lắng của cửa sông và bao biến động của lịch sử sau nhiều thế kỷ, địa danh Hội An không còn là thương cảng nhưng dấu ấn một thời vàng son của nó vẫn để lại những giá trị văn hóa vô giá. Chính vì lý do đó, tháng...

Bốn tháng đầu năm, Hội An đã đón và phục vụ gần 129 000 lượt khách đến tham quan phố cổ. Trong đó có gần 126.200 lượt khách mua vé, tăng 8,5% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu đạt gần 10 tỷ đồng, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý là do giá vé tăng từ đầu năm nên doanh thu tăng hơn 4 lần so với lượt khách.

Hội An là một đô thị cổ nằm bên Cửa Đại (Quảng Nam), nơi con sông Thu Bồn đổ ra biển Đông. Từ thế kỷ 16, 17, nơi đây đã nổi tiếng với tên gọi Faifoo và rất quen thuộc với các thương gia Nhật Bản, Indonesia, Trung Quốc, Bồ Đào Nha… Thời đó, thương cảng Hội An rất sầm uất bởi nó là trung tâm buôn bán lớn của vùng Đông Nam Á. Do sự bồi lắng của cửa sông và bao biến động của lịch sử sau nhiều thế kỷ, địa danh Hội An không còn là thương cảng nhưng dấu ấn một thời vàng son của nó vẫn để lại những giá trị văn hóa vô giá. Chính vì lý do đó, tháng 12/1999, tổ chức UNESCO đã ghi tên đô thị cổ Hội An vào danh mục Di sản văn Hóa Thế giới. Di tích Hội An bao gồm chùa cầu, nhà cổ, Hội quán, bảo tàng, nhà thờ họ… hầu hết xây dựng vào thế kỷ 19, 20.

Các ngôi nhà cổ kiểu nhà ống có mặt tiền hẹp, có khi thông hai phố, chiều cao không quá 2 tầng, tường bao bọc bằng gạch, phía trong là ván gỗ. Kiến trúc các công trình đều có dạng dốc, lợp ngói âm dương, kiểu dáng và trang trí nội thất bảo tồn phong cách cổ của cư dân người Việt, ảnh hưởng từ Nhật và người Hoa. Ngoài những di sản vật thể, cộng đồng Hội An còn bảo tồn, lưu giữ những vốn cổ trong cuộc sống, hoạt động văn hóa, phong tục tập quán, tín ngưỡng, nghi lễ, ẩm thực… Tất cả nhữnh yếu tố này tạo cho đô thị cổ Hội An dáng vẻ riêng đậm nét xưa.

Theo Vietnamtouris