Thứ bảy,  03/06/2023

Nổi trống Lạc Hồng – Hào khí Thăng Long chào mừng Đại lễ

Trên cơ sở đề nghị của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (KHLSVN), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội đã đồng ý về chủ trương việc thực hiện dự án "Nổi trống Lạc Hồng".Trước đó, Phó Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề xuất của Hội KHLSVN về việc đúc 100 chiếc trống đồng và tham gia một số tiết mục "Nổi trống Lạc Hồng" chào mừng Đại Lễ 1000 năm Thăng Long. “Nổi trống Lạc Hồng - Hào khí Thăng Long” là một sự kiện độc đáo nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ban tổ chức chương trình sẽ đúc 100 chiếc trống đồng, tượng trưng cho 100 người con đầu tiên của đất Việt. Toàn bộ 100 chiếc trống đồng được đúc bằng phương pháp thủ công trên cơ sở 4 mẫu của trống đồng Việt Nam đã được khai quật (Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Quảng Xương, Sông Đà), có kích cỡ như nhau với đường kính 60cm, chiều cao 48cm (không gồm chân và đế trống),...

Trên cơ sở đề nghị của Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam (KHLSVN), Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng – Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã đồng ý về chủ trương việc thực hiện dự án “Nổi trống Lạc Hồng”.

Trước đó, Phó Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề xuất của Hội KHLSVN về việc đúc 100 chiếc trống đồng và tham gia một số tiết mục “Nổi trống Lạc Hồng” chào mừng Đại Lễ 1000 năm Thăng Long.

“Nổi trống Lạc Hồng – Hào khí Thăng Long” là một sự kiện độc đáo nằm trong chuỗi các sự kiện chào mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ban tổ chức chương trình sẽ đúc 100 chiếc trống đồng, tượng trưng cho 100 người con đầu tiên của đất Việt. Toàn bộ 100 chiếc trống đồng được đúc bằng phương pháp thủ công trên cơ sở 4 mẫu của trống đồng Việt Nam đã được khai quật (Ngọc Lũ, Hoàng Hạ, Quảng Xương, Sông Đà), có kích cỡ như nhau với đường kính 60cm, chiều cao 48cm (không gồm chân và đế trống), trọng lượng từ 55-60kg đồng/trống và được chạm khắc 7 tầng hoa văn độc đáo cùng 1000 con rồng theo kiểu đời Lý và có cách tân thêm một số họa tiết đặc sắc về Thăng Long- Hà Nội.

Đặc biệt, màn biểu diễn Hòa khí 100 trống đồng cùng cồng chiêng có tên gọi “Nổi trống Lạc Hồng – Hào khí Thăng Long” trong 10 phút, sẽ tạo dấu ấn hoành tráng về tinh thần Đại Việt trong Đại lễ 1000 năm Thăng Long- Hà Nội. Được biết Nhạc sĩ Nguyễn Cường đã hoàn thành hợp xướng cho buổi biểu diễn này và việc dàn dựng cũng đã được tiến hành.

Để đúc 100 trống đồng này các nghệ nhân đã phải chuẩn bị 6 tấn đồng và 80 tổ thợ nghề truyền thống làm việc liên tục trong 8 tháng.

Sự kiện này do Hội Di sản văn hóa Việt Nam, Hội Khoa học lịch sử Việt Nam, Liên chi hội Di sản văn hóa Lam Kinh (Thanh Hóa), Hội cổ vật Thanh Hóa, Hội Doanh nghiệp trẻ Thanh Hóa và Công ty hữu nghị Á Châu tổ chức thực hiện. Dự kiến vào khoảng giữa tháng 8/2010, toàn bộ 100 chiếc trống này sẽ hoàn thành.

Theo vietnamtourism