Thứ tư,  29/11/2023

Du lịch Lạng Sơn qua cảm nhận của du khách

LSO-Ngày nay, trong giai đoạn mở cửa hội nhập, việc phát triển ngành du lịch (DL) đã trở thành nhiệm vụ văn hóa quan trọng và là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Lạng Sơn. Những tiềm năng, thế mạnh, dịch vụ về DL của Xứ Lạng thực sự đã tạo được nhiều ấn tượng đối với du khách khi đến với mảnh đất phía Đông Bắc của Tổ quốc.Khách du lịch đến với Lạng SơnẤn tượngNói đến Lạng Sơn, du khách thường nhắc đến DL mua sắm. Hẳn vậy, nằm tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cặp chợ đường biên luôn sôi động khiến nơi đây trở thành trung tâm giao lưu, thương mại quan trọng của khu vực phía Bắc. Lần đầu tiên đến với Xứ Lạng, chị Vũ Minh Tú, giáo viên một trường cấp II của tỉnh Hải Dương cho biết: “Sẵn sở thích mua sắm, tôi dường như không muốn về khi đến những trung tâm mua sắm như chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa, chợ Tân Thanh… Ở đây có nhiều mặt hàng tôi có thể mua, từ đồ gia...

LSO-Ngày nay, trong giai đoạn mở cửa hội nhập, việc phát triển ngành du lịch (DL) đã trở thành nhiệm vụ văn hóa quan trọng và là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh Lạng Sơn. Những tiềm năng, thế mạnh, dịch vụ về DL của Xứ Lạng thực sự đã tạo được nhiều ấn tượng đối với du khách khi đến với mảnh đất phía Đông Bắc của Tổ quốc.

Khách du lịch đến với Lạng Sơn
Ấn tượng
Nói đến Lạng Sơn, du khách thường nhắc đến DL mua sắm. Hẳn vậy, nằm tiếp giáp với nước bạn Trung Quốc, Lạng Sơn có 2 cửa khẩu quốc tế, quốc gia và các cặp chợ đường biên luôn sôi động khiến nơi đây trở thành trung tâm giao lưu, thương mại quan trọng của khu vực phía Bắc. Lần đầu tiên đến với Xứ Lạng, chị Vũ Minh Tú, giáo viên một trường cấp II của tỉnh Hải Dương cho biết: “Sẵn sở thích mua sắm, tôi dường như không muốn về khi đến những trung tâm mua sắm như chợ Đông Kinh, chợ Kỳ Lừa, chợ Tân Thanh… Ở đây có nhiều mặt hàng tôi có thể mua, từ đồ gia dụng đến những loại quần áo thời trang. Tất cả đều có mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú, nhiều chức năng mà giá lại rẻ, hợp với túi tiền của mọi người”. Chị Lệ Hoài, hiện đang công tác tại một cơ quan báo chí của tỉnh Bắc Kạn nhận xét: Mọi người có thể thỏa sức chiêm ngưỡng những khối đá với hình thù, đường nét kỳ lạ, khêu gợi trí tưởng tượng, đậm chất truyền thống huyền thoại hoặc thay đổi không khí khi thử sức trong các hoạt động du lịch thể thao trên địa hình núi rừng với quang cảnh mang nét hoang sơ khi đến với các danh lam thắng cảnh, di tích văn hóa, lịch sử của Lạng Sơn. Du khách đến với Xứ Lạng không thể không nhắc đến văn hóa ẩm thực với những đặc sản mang phong vị riêng, rất Lạng Sơn. Gặp chị Ngọc Hoa, du khách đến từ Hà Giang sau chuyến đi lên vùng đất quê hương tôi, tôi còn nhớ như in sự sốt sắng của chị khi nói đến món ốc xào măng. Chị kể: “không thể quên được cái cảm giác mở vung chiếc niêu đất, mặc cho khói nóng bốc lên nghi ngút, mấy đứa chúng tôi vừa khều những con ốc căng mọng ra khỏi vỏ, vừa suýt xoa tay. Vị đậm vừa phải, nước chấm với cách pha chế đơn giản mà khiến tôi nhớ mãi. Sau đó có dịp đi đâu, tôi lại thử ăn món ốc nhưng dường như ốc xào măng ở Lạng Sơn vẫn để lại cho tôi nhiều ấn tượng hơn cả”. Ẩm thực Lạng Sơn còn được biết đến với món vịt quay, lợn quay, khau nhục sen, rau cải ngồng, na Chi Lăng, quýt Bắc Sơn, hồng Bảo Lâm…Thưởng thức nhiều món ăn đặc sản, chị Hoa cho rằng: món ăn ngon không nhất thiết phải chế biến cầu kỳ hay khó kiếm, điều quan trọng là do cái tài, sự khéo léo của người đầu bếp gửi gắm trong đó và gợi được trí tò mò, sự hấp dẫn ở du khách. Món ăn ở Lạng Sơn là một ví dụ sinh động. Nét văn hóa các dân tộc Lạng Sơn được thể hiện qua hơn 300 lễ hội lớn nhỏ trong tỉnh là một trong những điểm thu hút nhiều du khách. Chợt nhớ lại khi ở lễ hội Lồng Tồng, xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn. Người khách lạ từ Hà Nội gặng hỏi tôi về làn điệu sli, lượn réo rắt như tiếng người con gái gọi bạn tình. Từ đó tôi để ý anh chẳng bao giờ đứng yên, hết chụp ảnh rồi lại ghi ghi chép chép. Anh chỉ kịp cho tôi biết anh là người đi sưu tầm những nét đẹp văn hóa các dân tộc thiểu số.
Xuống chợ – Ảnh: Thanh Sơn
Trăn trở
Còn rất nhiều những tiềm năng DL mà Lạng Sơn được ban phát, hi vọng sẽ đem đến cho du khách mỗi lần đến là một trải nghiệm mới. Để khai thác hiệu quả những tiềm năng đó, ngành DL Lạng Sơn đã có những chiến lược lâu dài nhằm quảng bá hình ảnh quê hương đến với du khách thập phương. Chỉ tính từ cuối năm 2009 đến nay, tuần lễ văn hóa – du lịch về nguồn, lễ công bố ngày, tháng, năm thành lập tỉnh, kỷ niệm ngày sinh đồng chí Hoàng Văn Thụ với nhiều hoạt động vui tươi, lành mạnh, ý nghĩa; khôi phục gần như nguyên vẹn các lễ hội Xuân; thi ẩm thực toàn quốc; kỷ niệm 100 năm ngày sinh đồng chí Lương Văn Tri… đã, đang và sẽ hứa hẹn lượng lớn khách DL đến với quê hương Xứ Lạng. Song bên cạnh những ưu ái mà du khách dành cho Xứ Lạng, không ít khách DL vẫn phàn nàn về chất lượng phục vụ của các dịch vụ DL; sự mai một dần nét văn hóa truyền thống các dân tộc…
Lời kết

Để DL vẫn là ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh, nên chăng các ngành chức năng có những hành động cụ thể, thiết thực hơn nữa, đặc biệt là tìm cách làm hiệu quả nhằm khơi dậy niềm tự hào, ý thức tự giác của mỗi người dân trong việc bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa của dân tộc, có hướng chuyển đổi kinh doanh hợp lý, góp phần đưa ngành DL của quê hương phát triển lên một tầm cao hơn, xa hơn.

Thanh Hòa