Thứ ba,  30/05/2023

Cải tổ du lịch thế giới trước thách thức toàn cầu

Hội nghị Hội đồng chấp hành (EC) lần thứ 88 Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), vừa kết thúc ngày 10/6 tại Argentina, khẳng định ngành du lịch thế giới phải cải tổ mạnh mẽ mới có thể ứng phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu hiện nay và trong tương lai.Chủ tịch EC Carlos Ricardo Benavides và Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai nhấn mạnh mục tiêu cải tổ ngành du lịch thế giới là đưa du lịch vào "dòng chính" của nền kinh tế thế giới, trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển toàn cầu.UNWTO cho rằng mỗi nước cần khẳng định mạnh mẽ ở cấp quốc gia tầm quan trọng của ngành du lịch trong việc tạo việc làm và thịnh vượng và đã nhận được sự ủng hộ của quốc hội nhiều nước trên thế giới đưa mục tiêu này vào chương trình xây dựng luật ở mỗi nước. UNWTO nêu bật sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên, do tính chất toàn cầu của các thách thức đối với ngành du lịch như trường hợp không phận châu...

Hội nghị Hội đồng chấp hành (EC) lần thứ 88 Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO), vừa kết thúc ngày 10/6 tại Argentina, khẳng định ngành du lịch thế giới phải cải tổ mạnh mẽ mới có thể ứng phó hiệu quả với những thách thức toàn cầu hiện nay và trong tương lai.

Chủ tịch EC Carlos Ricardo Benavides và Tổng Thư ký UNWTO Taleb Rifai nhấn mạnh mục tiêu cải tổ ngành du lịch thế giới là đưa du lịch vào “dòng chính” của nền kinh tế thế giới, trở thành động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển toàn cầu.

UNWTO cho rằng mỗi nước cần khẳng định mạnh mẽ ở cấp quốc gia tầm quan trọng của ngành du lịch trong việc tạo việc làm và thịnh vượng và đã nhận được sự ủng hộ của quốc hội nhiều nước trên thế giới đưa mục tiêu này vào chương trình xây dựng luật ở mỗi nước.

UNWTO nêu bật sự cần thiết phải tăng cường hợp tác giữa các nước thành viên, do tính chất toàn cầu của các thách thức đối với ngành du lịch như trường hợp không phận châu Âu bị đóng cửa mới đây do tro bụi núi lửa ở Iceland, phát triển các công cụ, khuôn khổ và các nguyên tắc chỉ đạo mới, nhằm thúc đẩy hợp tác và đồng thuận quốc tế về du lịch.

Ông Benavides cho rằng ngành du lịch thế giới đã trải qua những biến đổi nhanh chóng về chất kể từ khi UNWTO được Liên hợp quốc thành lập năm 1975.

Năm 1975, chỉ có 222 triệu khách du lịch quốc tế, 75% số đó là công dân của 15 nước phát triển giàu có. Năm 2009, số khách du lịch quốc tế tăng lên 880 triệu người, trong đó khách du lịch là công dân các nước đang phát triển đã chiếm gần 50%.

Tuy nhiên, ngành du lịch thế giới đang phải đối mặt với những thách thức mới và phức tạp như biến đổi khí hậu, khoảng cách phát triển ngày càng nới rộng giữa các nước, và bất ổn kinh tế vẫn còn tiếp diễn ở từng nước và trên thế giới.

Ông Rifai nói rằng UNWTO cần phản ánh những thách thức mà ngành du lịch thế giới đang phải đối mặt hiện nay và trong tương lai để có các định hướng và biện pháp hiệu quả để vượt qua

Theo vietnamtourism