Thứ bảy,  24/02/2024

Du lịch Lạng Sơn hướng tới Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới có vị trí địa lý tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; có hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ biên giới với Trung Quốc; có giao thông đường bộ và đường sắt rất thuận lợi cho giao lưu kinh tế văn hóa với các vùng miền trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, lại có khí hậu mát mẻ trong lành, có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phong phú; con người Xứ Lạng thân thiện, mến khách, với 7 dân tộc anh em chủ yếu cùng chung sống hòa thuận và có nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc…. Những điều kiện thuận lợi đó đã, đang và sẽ góp phần thu hút, để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách gần xa, thúc đẩy du lịch Lạng Sơn phát triển.Đoàn thanh niên tỉnh Lạng Sơn đón tiếp đoàn đại biểu thanh niên Quảng Tây - Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị - Ảnh: Song ToànVới xu thế phát triển ngày càng mạnh mẽ của Du lịch thế...

LSO-Lạng Sơn là một tỉnh miền núi biên giới có vị trí địa lý tiếp giáp với Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc; có hai cửa khẩu quốc tế, hai cửa khẩu quốc gia và 7 cặp chợ biên giới với Trung Quốc; có giao thông đường bộ và đường sắt rất thuận lợi cho giao lưu kinh tế văn hóa với các vùng miền trong nước và quốc tế.
Bên cạnh đó, lại có khí hậu mát mẻ trong lành, có nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh phong phú; con người Xứ Lạng thân thiện, mến khách, với 7 dân tộc anh em chủ yếu cùng chung sống hòa thuận và có nét văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc…. Những điều kiện thuận lợi đó đã, đang và sẽ góp phần thu hút, để lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách gần xa, thúc đẩy du lịch Lạng Sơn phát triển.
Đoàn thanh niên tỉnh Lạng Sơn đón tiếp đoàn đại biểu thanh niên Quảng Tây – Trung Quốc tại cửa khẩu Hữu Nghị – Ảnh: Song Toàn
Với xu thế phát triển ngày càng mạnh mẽ của Du lịch thế giới nói chung và của Việt Nam nói riêng, Du lịch Lạng Sơn cũng đã bắt kịp được xu thế đó. Năm 1989 – Công ty Du lịch dịch vụ Lạng Sơn đầu tiên được ra đời đánh dấu những bước đi ban đầu, tạo tiền đề cho sự phát triển của du lịch tỉnh nhà. Công ty Du lịch dịch vụ Lạng Sơn và những đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ khác trên địa bàn tỉnh đã nỗ lực hoạt động kinh doanh, dần khẳng định được vị thế của mình trong sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Để tiếp tục phát huy những tiềm năng vốn có của tỉnh về du lịch dịch vụ cũng như tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp, đơn vị kinh doanh Ban thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng Nhân dân, UBND tỉnh đã ban hành các chỉ thị, nghị quyết chuyên đề về phát triển du lịch, qua đó nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch Lạng Sơn qua các giai đoạn. Trong những năm qua, du lịch Lạng Sơn đã có những bước phát triển mới, lượng khách du lịch và doanh thu du lịch tăng nhanh, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, tạo thêm nhiều việc làm, tăng thu nhập và nâng cao đời sống nhân dân. Lượng khách du lịch trong năm 2005 đạt 935.000 lượt, đến năm 2009 lượng khách du lịch là 1.811.500 lượt, trong quý I năm 2010 tổng lượng khách đạt 630.000 lượt, từ số liệu trên ta có thể thấy số lượng khách du lịch đến với Lạng Sơn ngày càng tăng, đó là tín hiệu đáng mừng cho ngành du lịch nói riêng và cho sự tăng trưởng kinh tế – xã hội của tỉnh nói chung. Để đạt được những kết quả trên, tất cả các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và các tầng lớp nhân dân đều đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm của mình luôn quan tâm đầu tư hạ tầng, cơ sở vật chất, các điểm tham quan du lịch, củng cố đào tạo nguồn nhân lực, khai thác thị trường và nguồn khách….từng bước thúc đẩy, nâng cao chất lượng và phát triển các dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Một góc khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh, huyện Văn Lãng
Hướng tới Kỷ niệm 50 năm ngày thành lập ngành Du lịch Việt Nam (09/07/1960 – 09/07/2010) Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lạng Sơn phối hợp cùng các ngành liên quan chuẩn bị tổ chức liên hoan Du lịch Mẫu Sơn vào đầu tháng 7 tại khu Du lịch Mẫu Sơn với những nội dung: Hội thi tiếng hát Ngành Du lịch Lạng Sơn, Hội thảo về Phát triển Du lịch Lạng Sơn, thi Du lịch leo núi, hội trại…với sự tham gia của đại diện các sở ban ngành liên quan trong tỉnh, đồng bào các dân tộc tại vùng Mẫu Sơn và các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch từ các tỉnh bạn, đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch, dịch vụ trong tỉnh và ngoài tỉnh…Ban tổ chức Liên hoan du lịch Mẫu Sơn hi vọng qua đó sẽ là cơ hội giao lưu, học tập, chia sẻ kinh nghiệm giữa các cấp, các ngành, các doanh nghiệp du lịch dịch vụ của tỉnh với các tỉnh bạn. Đồng thời thông qua liên hoan cũng nhằm quảng bá tiềm năng, hình ảnh của Du lịch Lạng Sơn để tiếp tục thu hút được nhiều đơn vị, doanh nghiệp đầu tư hơn nữa vào các khu du lịch đầy tiềm năng của Xứ Lạng.

Những nỗ lực và sự quan tâm đầu tư cho du lịch Lạng Sơn của các cấp, ngành trong thời gian tới, tin tưởng sẽ gặt hái được những thành tựu đáng kể, tạo ra môi trường du lịch hấp dẫn, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh, mặt khác thực sự là ấn tượng với du khách khi đến thăm và khám phá vẻ đẹp của thiên nhiên và con người Xứ Lạng.

Hoàng Văn Nghiệm