Thứ tư,  28/09/2022

Để du lịch Mẫu Sơn hấp dẫn du khách

LSO-Ngày 9/7/2010, liên hoan du lịch Mẫu Sơn sẽ chính thức được tổ chức trên đỉnh cao khoảng 1.500m so với mực nước biển. Đây là một hoạt động nhằm quảng bá, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của du lịch Lạng Sơn. Ngoài ra, qua liên hoan du lịch Mẫu Sơn, chúng ta còn hướng đến phát triển tour du lịch bản làng và xây dựng chợ văn hóa trong khu du lịch đỉnh Mẫu Sơn. Kế hoạch này sẽ góp phần phát triển mạng lưới du lịch địa phương, đồng thời sẽ hỗ trợ công tác giảm nghèo cho bà con dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng đang sinh sống nơi đây.Truyền nghề cho thế hệ trẻ - Ảnh: Trí DũngLạng Sơn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt, với Mẫu Sơn – nơi được mệnh danh là “đệ nhất hùng quan”, hay “Đà Lạt của vùng Đông Bắc” thường được du khách nhớ nhiều nhất. Chẳng ai có thể phủ nhận vẻ đẹp của Mẫu Sơn, nếu so với Sapa hay Tam Đảo thì cảnh sắc thiên nhiên nơi đây cũng không hề kém cạnh. Và vẫn tuyệt đẹp, kỳ thú như bao đời nay...

LSO-Ngày 9/7/2010, liên hoan du lịch Mẫu Sơn sẽ chính thức được tổ chức trên đỉnh cao khoảng 1.500m so với mực nước biển. Đây là một hoạt động nhằm quảng bá, khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của du lịch Lạng Sơn.
Ngoài ra, qua liên hoan du lịch Mẫu Sơn, chúng ta còn hướng đến phát triển tour du lịch bản làng và xây dựng chợ văn hóa trong khu du lịch đỉnh Mẫu Sơn. Kế hoạch này sẽ góp phần phát triển mạng lưới du lịch địa phương, đồng thời sẽ hỗ trợ công tác giảm nghèo cho bà con dân tộc Dao, Mông, Tày, Nùng đang sinh sống nơi đây.
Truyền nghề cho thế hệ trẻ – Ảnh: Trí Dũng
Lạng Sơn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng, đặc biệt, với Mẫu Sơn – nơi được mệnh danh là “đệ nhất hùng quan”, hay “Đà Lạt của vùng Đông Bắc” thường được du khách nhớ nhiều nhất. Chẳng ai có thể phủ nhận vẻ đẹp của Mẫu Sơn, nếu so với Sapa hay Tam Đảo thì cảnh sắc thiên nhiên nơi đây cũng không hề kém cạnh. Và vẫn tuyệt đẹp, kỳ thú như bao đời nay vốn có song dường như Mẫu Sơn đang bị lãng quên trên hệ thống tua, tuyến tham quan, nghỉ dưỡng. Ông Nông Xuân Tiến, Trưởng Ban QL di tích tỉnh Lạng Sơn – một người rất tâm huyết với sự nghiệp phát triển du lịch của tỉnh nhà tâm sự: nói đến Mẫu Sơn không ai dám phủ nhận cảnh đẹp của nó, và nếu đưa ra so sánh, Mẫu Sơn còn đẹp hơn cả Tam Đảo, và trên hết, cảnh đẹp nơi đây còn rất hoang sơ – và đây chính là điều mà các du khách rất muốn khám phá. Tuy nhiên, do sự đầu tư không đồng bộ, nên Mẫu Sơn chưa đủ sức níu chân các du khách ở lại, hoặc là tạo ra sự nuối tiếc để du khách bắt buộc phải đến khám phá nhiều hơn nữa. Minh chứng đơn giản nhất cho điều này là, các dịch vụ nơi đỉnh Mẫu Sơn hầu như chưa có gì, chỉ với hơn 20 phòng nghỉ, nếu cùng lúc có 5 đoàn khách tham quan lên là không đủ chỗ nghỉ. Song hành với đó, các dịch vụ như ăn, điểm vui chơi… vẫn không có, điều này khiến du khách cảm thấy nhàm khi đến với Mẫu Sơn. Chia sẻ cảm nhận này, anh Nguyễn Huy Tuyển, du khách Hà Nội cho biết: Bất cứ ai khi đi du lịch lên Lạng Sơn, nơi đầu tiên mọi người muốn đến nhất là đỉnh Mẫu Sơn, và quả thật Mẫu Sơn đẹp như sách báo nói, tuy vậy, dịch vụ trên này còn thiếu nhiều quá…
Phải khẳng định rằng, đã có thời điểm, Mẫu Sơn được coi là điểm du lịch hấp dẫn nhất nhì của Lạng Sơn, là thỏi nam châm hút khách thập phương. Hình ảnh Mẫu Sơn xuất hiện trên khá nhiều sách báo, trang web kèm theo lời giới thiệu về những sản vật mà hiếm nơi nào có được: chè san tuyết, rượu Mẫu Sơn, mật ong rừng, gà 6 cựa, thịt hun khói….Mẫu Sơn còn nổi tiếng bởi mùa đông có băng tuyết, khiến cho du khách từ khắp nơi háo hức kéo về chiêm ngưỡng. Thế nhưng, đó là chuyện của “ngày xưa”, Mẫu Sơn giờ làm du lịch theo kiểu “câu cá”, cứ buông “cần” ngồi đợi khách, được tới đâu, hay tới đó. Đã chục năm kể từ khi được chính thức đưa vào sử dụng, khu du lịch Mẫu Sơn hôm nay vẫn chẳng tạo ra được cái gì mới để hấp dẫn du khách, chưa kể cơ sở hạ tầng ngày một xuống cấp, chất lượng dịch vụ thì giậm chân tại chỗ. Nhiều nhà nghỉ, khách sạn ở lưng chừng núi đã phải đóng cửa vì quanh năm chẳng có mấy ai ghé vào, những nhà nghỉ trên đỉnh núi còn hoạt động nhưng cũng chỉ thoi thóp, cầm chừng. Bởi lẽ, với sự nghèo nàn về dịch vụ, điểm vui chơi, giải trí không có, khách lên đây thì cũng chỉ ngắm cảnh, ăn một bữa cơm, mua mật ong rừng… rồi xuống núi.
Nhìn thấy điểm yếu trong công tác phát triển du lịch đỉnh Mẫu Sơn, thời gian vừa qua ngành du lịch Lạng Sơn đã xây dựng dự án phát triển tour du lịch bản làng và xây dựng chợ văn hoá trong khu du lịch đỉnh Mẫu Sơn. Đây sẽ là đề án góp phần phát triển mạng lưới du lịch địa phương đồng thời hỗ trợ công tác xoá đói giảm nghèo cho những dân tộc Dao, Tày, Mông, Nùng đang sinh sống ở đây. Việc thực hiện đề án sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho đồng bào các dân tộc tại những địa phương lân cận có địa điểm buôn bán và trao đổi sản phẩm, sản vật với du khách nâng cao chất lượng cuộc sống đồng thời nâng cao vị thế du lịch của Mẫu Sơn.

Liên hoan du lịch Mẫu Sơn trong năm 2010 chính là mốc son đánh dấu cho việc mở các tour, tuyến du lịch mới và xây dựng khu chợ văn hóa trên đỉnh Mẫu Sơn. Hoạt động này không chỉ mang lại những lợi ích thiết thực cho nhân dân địa phương mà còn góp phần quan trọng trong công cuộc phát triển du lịch của tỉnh Lạng Sơn. Không những vậy, đề án còn tạo cơ hội để các doanh nghiệp du lịch khai thác có hiệu quả tuyến du lịch mới này góp phần đưa Mẫu Sơn dần trở thành khu du lịch độc đáo nhất cả nước.

Trí Dũng