Thứ năm,  23/03/2023

Các nước sông Mekong hy vọng đón 30 triệu khách

Giám đốc Văn phòng phát triển du lịch Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, ông Seksan Nakwong nhận định ngành du lịch của các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) đang phát triển nhanh chóng và có nhiều hứa hẹn, với số du khách quốc tế đến GMS có xu hướng gia tăng đều đặn hàng năm.Ông Seksan nói tại một cuộc hội thảo tại Bangkok mới đây rằng sự hợp tác theo dự án phát triển của các nước GMS trong việc kết nối hoạt động lữ hành giữa Thái Lan với Lào, và giữa Thái Lan với Việt Nam đang được tăng cường. Hợp tác trong lĩnh vực du lịch là một nội dung trong chính sách của chính phủ các nước GMS nhằm cùng phát triển bền vững kinh tế khu vực, và Thái Lan sẽ phấn đấu để đưa xứ “chùa Vàng” trở thành trung tâm du lịch bền vững trong tiểu vùng. Số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, Hiệp hội Lữ hành châu Á-Thái bình dương và GMS cho biết lượng du khách nước ngoài đến các nước GMS đã tăng từ 16 triệu lượt người năm 2002...

Giám đốc Văn phòng phát triển du lịch Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, ông Seksan Nakwong nhận định ngành du lịch của các nước Tiểu vùng sông Mekong mở rộng (GMS) đang phát triển nhanh chóng và có nhiều hứa hẹn, với số du khách quốc tế đến GMS có xu hướng gia tăng đều đặn hàng năm.

Ông Seksan nói tại một cuộc hội thảo tại Bangkok mới đây rằng sự hợp tác theo dự án phát triển của các nước GMS trong việc kết nối hoạt động lữ hành giữa Thái Lan với Lào, và giữa Thái Lan với Việt Nam đang được tăng cường.

Hợp tác trong lĩnh vực du lịch là một nội dung trong chính sách của chính phủ các nước GMS nhằm cùng phát triển bền vững kinh tế khu vực, và Thái Lan sẽ phấn đấu để đưa xứ “chùa Vàng” trở thành trung tâm du lịch bền vững trong tiểu vùng.

Số liệu của Tổ chức Du lịch Thế giới, Hiệp hội Lữ hành châu Á-Thái bình dương và GMS cho biết lượng du khách nước ngoài đến các nước GMS đã tăng từ 16 triệu lượt người năm 2002 lên 22,4 triệu lượt năm 2006.

Con số này dự kiến sẽ đạt 30 triệu năm 2010 và tăng mạnh lên 52 triệu lượt vào năm 2015, trong đó lượng du khách Thái Lan ước đạt khoảng 14 triệu lượt.

Theo ông Seksan, châu Á là điểm đến thu hút khách thăm quan nhiều thứ hai thế giới, sau châu Âu, nhưng lại có nhịp độ tăng trưởng kinh tế và du lịch nhanh nhất hiện nay.

Các yếu tố chính thu hút du khách đến GMS là có nhiều danh lam thắng cảnh tự nhiên, di tích văn hóa và lịch sử, sự hiếu khách, ẩm thực phong phú. GMS gồm các nước Campuchia, Trung Quốc, Lào, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam.

Thông tin của Tổng Công ty Du lịch Việt Nam cho hay năm 2009, Việt Nam đã đón 3,8 triệu du khách quốc tế và dự kiến sẽ đón khoảng 4,2-4,5 triệu lượt du khách năm nay

Theo Vietnamtourim