Thứ tư,  27/10/2021

Tổng cục Du lịch: Hoạt động ổn định, hiệu quả cao

Ngày 11/8, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với TCDL nhằm đánh giá hoạt động du lịch trong 7 tháng đầu năm, triển khai hoạt động 5 tháng cuối năm 2010 của TCDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có các thứ trưởng Lê Khánh Hải, Hồ Anh Tuấn, đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, các cơ chuyên môn của Bộ VHTTDL, lãnh đạo TCDL và các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc TCDL.Thay mặt TCDL, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã báo cáo kết quả thực hiện công tác 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ chủ yếu 5 tháng cuối năm 2010 của TCDL. Từ đầu năm đến nay, các sự kiện văn hóa - du lịch, lễ hội trong cả nước, đặc biệt là các sự kiện, lễ hội trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia tại Hà Nội 2010, hưởng ứng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch phát triển. Năm nay, với cương vị là Chủ tịch ASEAN nên có nhiều các hội nghị...

Ngày 11/8, Bộ VHTTDL đã có buổi làm việc với TCDL nhằm đánh giá hoạt động du lịch trong 7 tháng đầu năm, triển khai hoạt động 5 tháng cuối năm 2010 của TCDL do Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh chủ trì. Tham dự buổi làm việc có các thứ trưởng Lê Khánh Hải, Hồ Anh Tuấn, đại diện lãnh đạo Tổng cục TDTT, các cơ chuyên môn của Bộ VHTTDL, lãnh đạo TCDL và các cơ quan chuyên môn, đơn vị sự nghiệp trực thuộc TCDL.

Thay mặt TCDL, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Tuấn đã báo cáo kết quả thực hiện công tác 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ chủ yếu 5 tháng cuối năm 2010 của TCDL. Từ đầu năm đến nay, các sự kiện văn hóa – du lịch, lễ hội trong cả nước, đặc biệt là các sự kiện, lễ hội trong khuôn khổ Năm Du lịch Quốc gia tại Hà Nội 2010, hưởng ứng Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội đã tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động du lịch phát triển. Năm nay, với cương vị là Chủ tịch ASEAN nên có nhiều các hội nghị của thế giới và khu vực được tổ chức tại nước ta. Được sự chỉ đạo của Bộ VHTTDL; sự phối hợp, hỗ trợ của các bộ, ngành, địa phương đồng thời phát huy tính sáng tạo trong điều hành của lãnh đạo TCDL và với sự cố gắng, nỗ lực của cán bộ, công chức và người lao đông, ngành Du lịch đã hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ được giao.

Trong 7 tháng đầu năm, TCDL đã thực hiện tốt việc xây dựng, phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật; hoạt động nghiên cứu khoa học và quy hoạch phát triển du lịch đạt kế hoạch đề ra; Công tác quản lý hoạt động lữ hành, cơ sở lưu trú đi vào nề nếp; hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch, hợp tác quốc tế được đẩy mạnh. Ngay từ đầu năm, TCDL đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương tổ chức các sự kiện du lịch và các lễ hội văn hóa, du lịch tạo điều kiện phát triển du lịch. Kết quả hoạt động du lịch của các tỉnh trong 6 tháng đầu năm đều tăng trưởng trên 10%. Ước tính tổng số khách quốc tế đến Việt Nam 7 tháng đầu năm 2010 đạt 2.920.521 lượt khách, tăng 34,9% so với cùng kỳ năm 2009; tất cả các thị trường khách đều tăng so với cùng kỳ năm 2009. Trong khi đó, khách du lịch địa ước đạt 19 triệu lượt khách, thu nhập từ hoạt động du lịch ước tính đạt khoảng 55 nghìn tỷ đồng.

Trên cơ sở đó, TCDL xác định sẽ tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm trong 5 tháng cuối năm 2010, bao gồm: Tiếp tục rà soát, đánh giá hiệu quả 5 năm thi hành Luật Du lịch và các văn bản hướng dẫn; xây dựng Thông tư hướng dẫn về khu, tuyến, điểm, đô thị du lịch; phối hợp với Bộ GTVT xây dựng Nghị định về quản lý phương tiện giao thông cơ giới của người nước ngoài mang vào Việt Nam du lịch, Thông tư quy định về biển hiệu phương tiện vận chuyển khách du lịch. Tiếp tục kiện toàn công tác tổ chức cán bộ, tổ chức thi tuyển công chức năm 2010 của TCDL. Rà soát, đánh giá tổng thể chất lượng nguồn nhân lực ngành Du lịch. Tiếp tục triển khai Chương trình kích cầu du lịch và Chương trình hành động của ngành Du lịch với khẩu hiệu “Việt Nam – Điểm đến của bạn”. Tổ chức Hội thi Hướng dẫn viên, Hội thi Lễ tân toàn quốc, thi sáng tác Logo và Slogan cho Chương trình hành động quốc gia về du lịch giai đoạn 2011 – 2015. Đẩy mạnh các hoạt động chào mừng kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội và Năm Du lịch Quốc gia 2010 tại Hà Nội, đặc biệt Chương trình leo núi cắm cờ trên đỉnh Fanxipan, Liên hoan Du lịch Quốc tế Thăng Long – Hà Nội 2010; phối hợp với TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội chợ Du lịch Quốc tế TP. Hồ Chí Minh 2010. Xây dựng kịch bản đón vị khách quốc tế thứ 5 triệu trong năm 2010.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các cơ quan chuyên môn của Bộ VHTTDL đã phát biểu, đồng thuận với nội dung báo cáo của TCDL đồng thời trao đổi, giải đáp một số nội dung công việc liên quan về kế hoạch tài chính, tổ chức cán bộ, khai thác các di sản, sự kiện thể dục thể thao, loại hình nghệ thuật để phát triển du lịch.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh đã biểu dương những kết quả mà TCDL đạt được trong 7 tháng đầu năm, đáng chú ý là TCDL đã đẩy mạnh xúc tiến quảng bá, tổ chức nhiều hội thảo chuyên đề, triển khai xây dựng nhiều đề án du lịch quan trọng, tổ chức bộ máy ổn định, đạt được các chỉ tiêu về đón khách du lịch quốc tế và nội địa. Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh cũng đã chỉ ra những công việc mà TCDL cần tập trung thực hiện trong 5 tháng cuối năm 2010 và những năm tới. TCDL cần làm tốt công tác quy hoạch, từ quy hoạch tổng thể phát triển du lịch sẽ triển khai quy hoạch của từng địa phương. Xây dựng các sản phẩm du lịch đặc sắc, chất lượng cao đồng thời ưu tiên công tác xúc tiến quảng bá chọn ra những thị trường trọng điểm. Công tác đào tạo nguồn nhân lực là vấn đề quyết định trong việc phát triển du lịch giai đoạn tới, trong đó có việc củng cố, nâng cấp hệ thống trường du lịch; chú trọng đào tạo nghề du lịch, đào tạo theo chuyên đề, đào tạo theo nhu cầu của các doanh nghiệp, địa phương. Hoạt động hợp tác quốc tế cần được đẩy mạnh trong đó chú trọng các chương trình, vụ việc cụ thể với các đối tác. Bên cạnh đó, TCDL cần làm tốt công tác tổ chức cán bộ, tiến hành quy hoạch cán bộ giai đoạn 2011 – 2015…

Theo Vietnamtourim