Thứ ba,  19/10/2021

Du lịch Hà Nội: Làm gì để phát huy được lợi thế

Trong năm 2010, ngành du lịch Hà Nội đứng trước cơ hội lớn và cũng là thử thách quan trọng, đó là thu hút, chào đón du khách nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Trương Minh Tiến đã nhìn nhận, đánh giá những gì mà ngành du lịch Hà Nội đã đạt được trong sáu tháng đầu năm, và những việc cần làm tiếp theo trong sáu tháng cuối năm.Thưa ông Trương Minh Tiến, ông có thể cho biết vài nét về tình hình phát triển của du lịch Hà Nội trong sáu tháng đầu năm 2010?- Trong sáu tháng đầu năm, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đã có sự tăng trưởng trở lại. Nguyên nhân là do năm nay có nhiều sự kiện du lịch, lễ hội ở miền bắc và miền trung như Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Năm Du lịch quốc gia 2010 tại Hà Nội, Festival Huế, chiến dịch bán hàng giảm giá “Impressive Vietnam Grand sale 2010…, với sự phối hợp của Tổng cục Du lịch. Thống kê cho...

Trong năm 2010, ngành du lịch Hà Nội đứng trước cơ hội lớn và cũng là thử thách quan trọng, đó là thu hút, chào đón du khách nhân dịp kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội. Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội Trương Minh Tiến đã nhìn nhận, đánh giá những gì mà ngành du lịch Hà Nội đã đạt được trong sáu tháng đầu năm, và những việc cần làm tiếp theo trong sáu tháng cuối năm.

Thưa ông Trương Minh Tiến, ông có thể cho biết vài nét về tình hình phát triển của du lịch Hà Nội trong sáu tháng đầu năm 2010?

– Trong sáu tháng đầu năm, lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội đã có sự tăng trưởng trở lại. Nguyên nhân là do năm nay có nhiều sự kiện du lịch, lễ hội ở miền bắc và miền trung như Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Năm Du lịch quốc gia 2010 tại Hà Nội, Festival Huế, chiến dịch bán hàng giảm giá “Impressive Vietnam Grand sale 2010…, với sự phối hợp của Tổng cục Du lịch. Thống kê cho thấy, số lượt khách tới Hà Nội đạt hơn 5,5 triệu lượt khách (tăng 102% so với cùng kỳ năm 2009). Số du khách quốc tế đạt 551 nghìn lượt khách, tăng 112%, còn khách trong nước đạt 5 triệu lượt (tăng 108%). Tổng doanh thu đạt 8.556 tỷ đồng, tăng 124 % so với cùng kỳ năm trước.

Sáu tháng đầu năm, số khách trong nước tăng mạnh do một loạt lễ hội dân gian được tổ chức trên địa bàn Hà Nội, cũng như bắt đầu vào mùa du lịch nên người dân có các kế hoạch đi nghỉ, tham quan… Công tác phục vụ du khách tại các điểm tham quan cũng đã được cải thiện đáng kể so với năm trước như chất lượng khách sạn, nhà trọ tốt hơn, vệ sinh an toàn thực phẩm đã tiến bộ, bãi đỗ xe phần nào đáp ứng được nhu cầu của du khách thập phương.

Khách outbound trong sáu tháng đầu năm tăng về số lượng và đa dạng về sản phẩm. Do đời sống được cải thiện nên người dân Hà Nội tham gia các chương trình du lịch quốc tế tăng rõ rệt. Các điểm đến cũng xa hơn và phong phú hơn. Một lý do nữa là giá tour trong nước hiện nay còn cao so với một số điểm đến trong khu vực nên xu hướng người dân cũng thường lựa chọn đi du lịch nước ngoài.

Trong sáu tháng đầu năm, công suất sử dụng buồng phòng trung bình của các khối khách sạn nhìn chung có sự khởi sắc hơn so với cùng kỳ năm 2009 – năm chịu nhiều ảnh hưởng từ khủng hoảng kinh tế toàn cầu và dịch bệnh. Tuy nhiên, do quý II là mùa thấp điểm của các khách sạn ở Hà Nội cho nên công suất buồng phòng nhìn chung không cao, toàn khối ước đạt 57,12%, tăng 2,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông có thể cho biết những điểm nhấn của du lịch Hà Nội trong năm nay?

– Một trong những điểm nhấn quan trọng nhất của du lịch Hà Nội trong năm nay là tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2010, với chủ đề “Thăng Long – Hà Nội, Hội tụ ngàn năm”. Năm Du lịch quốc gia 2010 gồm tám chương trình, hoạt động chính: Lễ công bố Năm Du lịch quốc gia; Đầu tư, nâng cao chất lượng và xây dựng sản phẩm du lịch, Phát động các phong trào “Người Hà Nội đón bạn thăm nhà” và “Năm Du lịch xanh”; tổ chức cuộc thi Hướng dẫn viên Du lịch giỏi; Lễ hội áo dài ba miền; Tổ chức Liên hoan Du lịch quốc tế Thăng Long – Hà Nội 2010, Liên hoan ẩm thực Hà Thành và tổng kết Năm Du lịch quốc gia.

Ông có thể đưa ra dự đoán như thế nào về số lượng du khách tới Hà Nội trong nửa còn lại của năm?

– Chắc chắn số lượng du khách sẽ tăng cao, bởi có Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội vào tháng 10. Trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước đã tập trung, đẩy mạnh tuyên truyền, quảng bá cho Đại lễ kỷ niệm, thêm vào đó là sự tích cực quảng bá của các phương tiện thông tin đại chúng cho sự kiện này. Tôi tin rằng khách sẽ đến đông, không chỉ khách mời của thành phố hay ban tổ chức mà khách du lịch quốc tế cũng sẽ tới nhiều.

Theo ông, loại hình du lịch nào của thành phố sẽ thu hút khách?

– Chắc chắn khách sẽ thích thú với các di tích lịch sử, khu phố cổ Hà Nội… Ngoài ra, nhiều điểm du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái ở ngoại ô như Ba Vì, Đường Lâm… cũng rất thu hút khách nước ngoài.

Xin cảm ơn ông!

Theo Vietnamtourim