Thứ tư,  20/10/2021

Chương trình nghệ thuật "Thăng Long-Hà Nội-Thời đại Hồ Chí Minh"

Ngày 19/8, Sở VHTTDL Hà Nội đã phối hợp với Công ty cổ phần quốc tế IMC Việt Nam tổ chức cuộc họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Thăng Long - Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh”, sẽ diễn ra vào ngày 3/10 tới tại sân vận động Hàng Đẫy, là một trong những chương trình chính trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, ngày 5/8 vừa qua Sở VHTTDL Hà Nội đã có văn bản phê duyệt kịch bản “Thăng Long - Hà Nội - Thời đại Hồ Chí Minh”, và chương trình này sẽ do Công ty cổ phần quốc tế IMC Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội và Sở VHTTDL Hà Nội. “Đây là một chương trình có quy mô lớn và là một trong những chương trình chính của Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Chương trình được dàn dựng bởi ê kíp chuyên nghiệp...

Ngày 19/8, Sở VHTTDL Hà Nội đã phối hợp với Công ty cổ phần quốc tế IMC Việt Nam tổ chức cuộc họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật “Thăng Long – Hà Nội – Thời đại Hồ Chí Minh”, sẽ diễn ra vào ngày 3/10 tới tại sân vận động Hàng Đẫy, là một trong những chương trình chính trong dịp Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội cho biết, ngày 5/8 vừa qua Sở VHTTDL Hà Nội đã có văn bản phê duyệt kịch bản “Thăng Long – Hà Nội – Thời đại Hồ Chí Minh”, và chương trình này sẽ do Công ty cổ phần quốc tế IMC Việt Nam chịu trách nhiệm thực hiện dưới sự chủ trì của Ban Chỉ đạo quốc gia kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, UBND thành phố Hà Nội và Sở VHTTDL Hà Nội.

“Đây là một chương trình có quy mô lớn và là một trong những chương trình chính của Đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội. Chương trình được dàn dựng bởi ê kíp chuyên nghiệp và có sự tham gia của nhiều cơ quan, đoàn thể, hy vọng sẽ mang đến cho người xem về một dòng chảy văn hóa, lịch sử sống động thời Thăng Long-Hà Nội và đặc biệt là Thời đại Hồ Chí Minh. Chương trình được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa”, ông Lợi nói.

Với tư cách là tác giả kịch bản, nhà văn Nguyễn Khắc Phục cho biết, tư liệu lịch sử, hình ảnh về một Thăng Long-Hà Nội đã được đề cập rất nhiều dưới các góc độ khác nhau và cũng đã được chuyển tải dưới nhiều hình thức. Với Thăng Long-Hà Nội, các thế hệ người dân đã có nhiều thời gian chiêm nghiệm và nhận thức sâu sắc về nó qua nhiều kênh thông tin khác nhau, nhưng với Thời đại Hồ Chí Minh được thể hiện dưới hình thức sân khấu hóa thì chưa nhiều. “Nhiều người cho rằng, Thời đại Hồ Chí Minh bắt đầu từ khi có Đảng, từ khi ra đời nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa năm 1945 và cho đến ngày nay. Song, qua tìm hiểu lịch sử, Thời đại Hồ Chí Minh đã bắt nguồn từ trước đó nữa với những sự kiện, phong trào chống giặc ngoại xâm, phong trào chấn hưng văn hóa, kinh tế và giáo dục vào nửa cuối thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX”, ông Phục cho biết. Ông nói thêm, để hiểu được một cách đầy đủ và chân thực nhất về Thời đại Hồ Chí Minh thì chúng ta buộc phải quay lại thời gian lịch sử để cảm nhận về nó một cách sâu sắc hơn. Với ý tưởng đó, nhà văn Nguyễn Khắc Phục đã tái dựng “Thăng Long-Hà Nội-Thời đại Hồ Chí Minh” qua bốn chương: Cuộc chuyển mình trong giông bão; Thủ đô của Nhà nước Công nông; Thành phố Anh hùng, bản hùng ca “Trung đoàn Thủ đô” và Thành phố vì Hòa bình và khát vọng tương lai.

Ngay trong chương một, nhà văn Nguyễn Khắc Phục cho biết, sẽ tái hiện lại những biến cố và những nhân vật lịch sử tiêu biểu từ những năm đầu thế kỷ XX đến Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Qua chương này, người xem sẽ cảm nhận được Hà Nội luôn là “vườn ươm” của những phong trào cách mạng, trong đó phải kể đến các sự kiện như Phong trào Đông Kinh Nghĩa Thục; Kỳ bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội thành lập chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên tại VN, Trường tư thục Thăng Long… “Thủ đô của Nhà nước Công nông” sẽ được tái hiện các biến cố lịch sử hào hùng của những ngày đầu thành lập Nhà nước Công nông (từ ngày Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn Độc lập 2/9/1945 đến ngày 19/12/1946, Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa ra lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến. Chương Thành phố Anh hùng bản hùng ca “Trung đoàn Thủ đô” cũng sẽ được tái hiện những biến cố và nhân vật lịch sử trong giai đoạn cả nước “Quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”, qua đó thể hiện một Hà Nội kiên cường, bất khuất trong chiến đấu, cần cù trong lao động, hào sảng về tinh thần và tất cả vì miền Nam ruột thịt, vì độc lập tự do và hạnh phúc. Khép lại chương trình nghệ thuật này là bài ca chiến thắng khải hoàn thông qua chương “Thành phố vì Hòa bình và Khát vọng tương lai”. Thông qua chương trình nghệ thuật đặc sắc này, Ban tổ chức muốn chuyển đến thông điệp về những mốc son lịch sử trong Thời đại Hồ Chí Minh gắn với Thủ đô, đánh dấu bằng sự kiện Hà Nội cùng cả nước làm nên đại Cách mạng mùa Thu năm 1945; khơi dậy lòng yêu nước, lòng tự hào, tự tôn dân tộc và đạo lý biết ơn “Uống nước nhớ nguồn”… Nhà văn Nguyễn Khắc Phục cũng cho biết, chương trình được tổ chức quy mô, trang trọng, qua cách thể hiện truyền thống kết hợp với nghệ thuật thị giác-nghệ thuật sắp đặt và nghệ thuật trình diễn, tạo hiệu quả hoành tráng mới lạ, mang lại cách nhìn đa chiều.

Cũng trong chương trình nghệ thuật này, sẽ có dàn hợp xướng với sự tham gia của một nghìn cựu chiến binh Hà Nội. Ông Nguyễn Khắc Lợi, Phó giám đốc Sở VHTTDL Hà Nội thông tin thêm, chương trình sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1 vào lúc 20 giờ ngày 3/10.

Theo Vietnamtourim