Thứ ba,  19/10/2021

Hội chợ triển lãm quốc tế Du lịch lần 6 – 2010: Ngày hội của những người làm du lịch

Từ ngày 30/9 đến 2/10/2010 tại TP. HCM sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm Quốc tế Du lịch TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC) lần thứ 6 năm 2010. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL thành phố Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Tổ chức sự kiện ITE HCMC 2010.PV: Cho đến thời điểm hiện nay, công tác tổ chức Triển lãm ITE HCMC đã được hoàn tất đến đâu rồi, thưa ông?Ông Lã Quốc Khánh: BTC đã triển khai công tác marketing, cũng như tiến hành mời các cơ quan xúc tiến du lịch các nước và địa phương, hãng lữ hành quốc tế tham gia từ cuối năm 2009. Hiện đã có hơn 100 đơn vị đầu mối đăng ký tham gia hội chợ với tư cách là người bán và hơn 200 hãng lữ hành quốc tế đăng ký với tư cách người mua. Ban BTC hiện đang tiến hành hoàn tất công tác chuẩn bị hậu cần cho các khách mới tham gia sự kiện từ khâu đưa đón sân bay, ăn, ở, các hoạt động chương trình...

Từ ngày 30/9 đến 2/10/2010 tại TP. HCM sẽ diễn ra Hội chợ triển lãm Quốc tế Du lịch TP. Hồ Chí Minh (ITE HCMC) lần thứ 6 năm 2010. Nhân dịp này, Phóng viên Báo Du lịch đã có cuộc trao đổi với ông Lã Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở VHTTDL thành phố Hồ Chí Minh, Phó Trưởng ban Tổ chức sự kiện ITE HCMC 2010.

PV: Cho đến thời điểm hiện nay, công tác tổ chức Triển lãm ITE HCMC đã được hoàn tất đến đâu rồi, thưa ông?

Ông Lã Quốc Khánh: BTC đã triển khai công tác marketing, cũng như tiến hành mời các cơ quan xúc tiến du lịch các nước và địa phương, hãng lữ hành quốc tế tham gia từ cuối năm 2009. Hiện đã có hơn 100 đơn vị đầu mối đăng ký tham gia hội chợ với tư cách là người bán và hơn 200 hãng lữ hành quốc tế đăng ký với tư cách người mua. Ban BTC hiện đang tiến hành hoàn tất công tác chuẩn bị hậu cần cho các khách mới tham gia sự kiện từ khâu đưa đón sân bay, ăn, ở, các hoạt động chương trình khảo sát hấp dẫn để tỏ sự trọng thị của nước chủ nhà.

Điểm mới của năm nay so với các năm trước, đó chính là có sự tham gia của Myanmar nằm trong kế hoạch xây dựng chương trình chung của 4 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar – 1 điểm đến; cùng với đó là diễn đàn đầu tư Du lịch ASEAN với sự tham gia của quan chức cao cấp, chuyên gia kinh tế, đầu tư du lịch từ 10 nước ASEAN. Quốc gia khách mời Thái Lan sẽ cùng tổ chức các hoạt động hấp dẫn tại khuôn khổ hội chợ.

P/V: Thưa ông, là sự kiện Du lịch có tầm Quốc gia và Quốc tế, BTC đã đưa ra những thông điệp gì trong hội chợ du lịch quốc tế năm nay và những hoạt động chính trong những ngày diễn ra hội chợ?

Ông Lã Quốc Khánh: Chủ đề của Hội chợ triễn lãm Du lịch Quốc tế năm nay vẫn là “Việt Nam, Lào, Campuchia- 3 quốc gia một điểm đến” nhằm tăng cường sự giao thương cũng như quảng bá những điểm du lịch hấp dẫn của cả 3 nước.

Các hoạt động chính như hội chợ thương mại du lịch chuyên nghiệp; được tổ chức tại Trung tâm triển lãm hội nghị Sài Gòn SECC – Phú Mỹ Hưng trong đó sẽ diễn ra các cuộc gặp gỡ giữa người mua (hãng lữ hành quốc tế-buyer) và người bán (các công ty du lịch, resort, khách sạn, vận chuyển… từ các nước trong khu vực-seller). Nguời mua và người bán sẽ lên lịch hẹn trực tuyến thông qua hệ thống phức hợp PSA (Pre-scheduled Appointment System) online, mỗi người mua và người bán sẽ được cung cấp một mật mã để truy cập vào tài khoản của mình và lên lịch hẹn với nhau. BTC sẽ tổ chức thêm một buổi hẹn gặp nhanh (speed dating) giữa buyer và sell trước khi diễn ra Hội chợ để hai bên xác nhận lại lịch và thêm lịch hẹn đối với buyer/seller đăng ký tham gia trễ.

Năm nay, Việt Nam là Chủ tịch tổ chức ASEAN, cũng là nằm trong khuôn khổ hợp tác của các nước ASEAN, do đó Tổng cục Du lịch Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức diễn đàn nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác, đầu tư du lịch giữa các nước ASEAN và giới thiệu tiềm năng đầu tư trong lĩnh vực du lịch của các nước ASEAN đến với các nhà đầu tư trên thế giới.

Bên cạnh đó, Hội nghị Bộ trưởng Du lịch 4 quốc gia: Campuchia, Lào, Myanmar, Việt Nam để thống nhất chủ trương và lộ trình hợp tác phát triển du lịch giữa 4 nước từ năm 2011 và sau đó công bố chủ đề “Việt Nam, Campuchia, lào, Myanmar – 4 quốc gia một điểm đến” tại buổi họp báo Bộ trưởng Du lịch ngay sau Hội nghị.

Các hoạt động giới thiệu điểm đến du lịch Việt Nam đến với người mua và báo chí quốc tế: BTC sẽ tổ chức hội thảo giới thiệu điểm đến tập trung, giới thiệu các sản phẩm du lịch mới, du lịch đường sông liên kết giữa 3 quốc gia Việt Nam, Lào, Campuchia. Ngoài ra, BTC còn tổ chức các tour khảo sát các địa phương có nhiều tiềm năng du lịch của Việt Nam như: Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng dành cho buyer và báo chí quốc tế.

P/V: Thưa ông, Hội chợ năm nay có bao nhiêu nước và vùng lãnh thổ tham gia và đi cùng với đó là bao nhiêu doanh nghiệp trong nước và quốc tế hưởng ứng cho sự kiện du lịch trọng đại này?

Ông Lã Quốc Khánh: Hội chợ quốc tế Du lịch năm nay, đầu mối doanh nghiệp gồm có 10 tỉnh thành trong nước tham gia, 70 đơn vị đầu mối, 10 cơ quan xúc tiến đầu tư Du lịch nước ngoài và 150 người bán. BTC cũng đã nhận được sự quan tâm sâu sát của Ban chỉ đạo là lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục Du lịch, UBND TP. Hồ Chí Minh trong công tác triển khai tổ chức sự kiện, đồng thời nhận được sự hỗ trợ, phối hợp chặt chẽ từ các cơ quan ban, ngành và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn thành phố để bảo đảm công tác tổ chức sự kiện được an toàn hiệu quả, chặt chẽ và tiết kiệm.

Triển lãm ITE HCMC 2010, sau 5 lần tổ chức đã thật sự mang lại nhiều ý nghĩa thiết thực đối với các đơn vị kinh doanh du lịch và các cơ quan xúc tiến du lịch trong và ngoài nước. Sự kiện này đã trở thành sân chơi hiệu quả cho cả người mua và người bán gặp gỡ, cập nhật thông tin về sản phẩm và dịch vụ du lịch và tìm kiếm các đối tác kinh doanh tiềm năng. Sự kiện ITE cũng đã tạo sân chơi hỗ trợ cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa có điều kiện tiếp cận công tác marketing quốc tế có thể tìm kiếm các đối tác từ các thị trường trọng điểm và tiềm năng của Việt Nam đồng thời có thể học hỏi và nâng cao phương thức xúc tiến nước ngoài của mình. Đặc biệt trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, sự kiện ITE cũng là một kênh quan trọng kích cầu du lịch trong và ngoài nước, giúp doanh nghiệp vượt qua thách thức và khó khăn

Sau mỗi lần tổ chức sự kiện BTC đều tập trung khảo sát tính hiệu quả qua các sự kiện. Và sau 5 năm tổ chức sự kiện ITE – HCMC được các cơ quan xúc tiến du lịch, doanh nghiệp du lịch trong và ngoài nước đánh giá cao về tính hiệu quả và được toàn ngành hưởng ứng phối hợp. Và Hội chợ triển lãm Du lịch quốc tế năm nay sẽ là một năm mà các doanh nghiệp, người mua và người bán sẽ gặt hái được nhiều thành công sau khi tham gia sự kiện ITE này.

Xin cảm ơn ông!

Năm 2009, 91% người bán cho rằng đã đạt được mục tiêu khi họ tham gia hội chợ ITE, 91% người mua tham gia sự kiện để tìm kiếm thị trường cung ứng mới, trong đó 94% người mua cho rằng đã đạt được mục tiêu của họ.

Theo Vietnamtourim