Thứ hai,  03/10/2022

Hội thảo Liên kết hợp tác phát triển du lịch "Về nguồn Việt Bắc"

Ngày 21/11/2010, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch "Về nguồn Việt Bắc". Ngày 21/11/2010, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch "Về nguồn Việt Bắc".Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh Việt Bắc là chiến khu cách mạng, có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch văn hóa, khám phá, sinh thái,…. Tuy nhiên, để Việt Bắc thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong thời gian tới thì mỗi địa phương phải có qui hoạch riêng về phát triển du lịch gắn với chiến lược phát triển tổng thể của Ngành. Nhưng trong liên kết các địa phương phải tập trung làm rõ một số vấn đề về: sản phẩm của liên kết, cách thức liên kết; vai trò, trách nhiệm của mỗi địa phương, mỗi...

Ngày 21/11/2010, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch “Về nguồn Việt Bắc”.

Ngày 21/11/2010, tỉnh Tuyên Quang đã phối hợp với Tổng cục Du lịch, Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch tổ chức Hội thảo liên kết hợp tác phát triển du lịch “Về nguồn Việt Bắc”.

Phát biểu tại hội thảo, Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn nhấn mạnh Việt Bắc là chiến khu cách mạng, có nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, có nhiều tiềm năng để phát triển các loại hình du lịch văn hóa, khám phá, sinh thái,…. Tuy nhiên, để Việt Bắc thực sự trở thành điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong thời gian tới thì mỗi địa phương phải có qui hoạch riêng về phát triển du lịch gắn với chiến lược phát triển tổng thể của Ngành. Nhưng trong liên kết các địa phương phải tập trung làm rõ một số vấn đề về: sản phẩm của liên kết, cách thức liên kết; vai trò, trách nhiệm của mỗi địa phương, mỗi doanh nghiệp trong hoạt động liên kết; quảng bá xúc tiến; đào tạo và phát triển nguồn nhân lực du lịch… bên cạnh việc tổ chức tốt các lễ hội, sự kiện văn hóa – du lịch.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ

Tại Hội thảo, đại diện cơ quan quản lý du lịch các tỉnh và đại biểu tham dự đều cơ bản thống nhất Chương trình hành động liên kết phát triển du lịch Việt Bắc 2011-2015 do Tiến sĩ Hà Văn Siêu, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Phát triển du lịch đưa ra: Luân phiên mỗi tỉnh chủ trì tổ chức một năm; bổ sung thêm hai tỉnh là Lạng Sơn và Thái Nguyên vào chương trình liên kết; Thành lập cơ quan điều phối chung; Xây dựng quĩ xúc tiến du lịch vùng; Xây dựng sản phẩm chung của Việt Bắc, theo đó mỗi địa phương chỉ nên đưa ra 2-3 sản phẩm đặc trưng; Xây dựng logo và khẩu hiệu của chương trình để xúc tiến quảng bá chung; Trao đổi kinh nghiệm quản lý và mô hình phát triển du lịch giữa các địa phương…

Kết luận tại Hội thảo, Phó chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Chẩu Văn Lâm cho biết: Hội thảo đã nhận được ý kiến chỉ đạo của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Lê Tiến Thọ và Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Văn Tuấn, 17 tham luận, 10 ý kiến trực tiếp của những người làm công tác quản lý, chuyên gia và các nhà khoa học trong lĩnh vực du lịch. Kết quả đạt được qua hai năm triển khai Chương trình du lịch Về nguồn Việt Bắc đã góp phần quan trọng vào việc ổn định và phát triển kinh tế – xã hội của Vùng, tạo nhiều công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo.

Cụ thể, năm 2009 đã đón hơn 4,5 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế hơn 520.000 lượt người, doanh thu hơn 1.710 tỷ đồng; năm 2010, dự kiến sẽ đón được hơn 4,6 triệu lượt khách du lịch, trong đó khách quốc tế khoảng 539.000 lượt người, doanh thu đạt 1.894 tỷ đồng. Tuy nhiên, cũng còn một số bất cập trong liên kết phát triển du lịch Việt Bắc hiện nay, đó là: manh mún, thiếu bài bản, liên kết lỏng lẻo chủ yếu làm theo phong trào, thiếu nội dung và sản phẩm cụ thể, khai thác tài nguyên quá mức, thiếu quy hoạch đã làm suy kiệt tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường làm giảm tính hấp dẫn ở nhiều điểm du lịch, một số di tích lịch sử văn hoá bị xâm hại và xuống cấp. Vì vậy trong thời gian tới các địa phương cần tiếp thu các ý kiến đóng góp quý báu của Lãnh đạo Bộ VHTTDL, TCDL và các đại biểu để khẩn trương xây dựng và hoàn thiện Chương trình hành động liên kết phát triển du lịch Việt Bắc giai đoạn 2011-2015 theo hướng phát triển bền vững.

Theo Vietnamtourims