Thứ hai,  27/03/2023

Hải Phòng-Quảng Ninh liên kết phát triển du lịch

Sáng 2/12, tại Hải Phòng, Tổng cục Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “Liên kết phát triển du lịch khu vực trọng điểm quốc gia Hải Phòng-Quảng Ninh.”Hội thảo thu hút hơn 30 doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch của các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và các nhà quản lý, các chuyên gia về du lịch, hướng tới việc tìm ra các giải pháp tối ưu để khai thác hợp lý các tài nguyên du lịch sẵn có, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch.Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận xét, so với tiềm năng và thế mạnh nổi trội của mình, du lịch của Hải Phòng và Quảng Ninh chưa thực sự phát triển tương xứng và chưa phát huy được vai trò động lực của mình trong vùng du lịch duyên hải Bắc Bộ. Lượng khách du lịch quốc tế đến hai địa phương này còn thấp, đặc biệt là Hải Phòng.Công tác quy hoạch và quản lý còn nhiều hạn chế, đầu tư manh mún, chắp vá, phá vỡ không gian, cảnh...

Sáng 2/12, tại Hải Phòng, Tổng cục Du lịch phối hợp với Ủy ban Nhân dân thành phố Hải Phòng tổ chức hội thảo “Liên kết phát triển du lịch khu vực trọng điểm quốc gia Hải Phòng-Quảng Ninh.”

Hội thảo thu hút hơn 30 doanh nghiệp làm dịch vụ du lịch của các tỉnh Hải Phòng, Quảng Ninh và các nhà quản lý, các chuyên gia về du lịch, hướng tới việc tìm ra các giải pháp tối ưu để khai thác hợp lý các tài nguyên du lịch sẵn có, nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm du lịch.

Ông Nguyễn Mạnh Cường, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch nhận xét, so với tiềm năng và thế mạnh nổi trội của mình, du lịch của Hải Phòng và Quảng Ninh chưa thực sự phát triển tương xứng và chưa phát huy được vai trò động lực của mình trong vùng du lịch duyên hải Bắc Bộ. Lượng khách du lịch quốc tế đến hai địa phương này còn thấp, đặc biệt là Hải Phòng.

Công tác quy hoạch và quản lý còn nhiều hạn chế, đầu tư manh mún, chắp vá, phá vỡ không gian, cảnh quan chung; kết cấu hạ tầng và hạ tầng du lịch chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển; sản phẩm du lịch thiếu đa dạng, nhiều tiềm năng chưa được khai thác, phát huy hoặc chưa được nhìn nhận ra; tính liên kết trong phát triển du lịch của 2 địa phương cũng như với các địa phương khác trong vùng duyên hải và vùng Bắc bộ còn nhiều hạn chế.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu đưa ra đề xuất, Hải Phòng và Quảng Ninh cần thắt chặt 5 mối liên kết để đưa du lịch hai địa phương lên tầm cao mới. Đó là, hai địa phương cần liên kết trao đổi kinh nghiệm trong công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch, trong đó tập trung hoàn thiện quy hoạch phát triển du lịch của 2 địa phương trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm lẫn nhau và thực hiện quy hoạch chung đối với những vùng giáp ranh như Cát Bà-Hạ Long, khu vực sông Bạch Đằng.

Hai địa phương cần liên kết phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tiếp tục đẩy nhanh tiến độ đầu tư, nâng cấp, mở rộng tuyến đường huyết mạch, đặc biệt là tuyến nối Hải Phòng-Quảng Ninh, cũng như các tuyến đường tới các điểm du lịch của địa phương như tuyến Hải Phòng-Đồ Sơn, hay hợp tác khai thác tuyến du lịch đường biển Hạ Long-Hải Phòng, Hạ Long-Cát Bà-Đồ Sơn.

Hải Phòng và Quảng Ninh đẩy mạnh liên kết phát triển du lịch bằng nhiều phương tiện vận chuyển như đường bộ, đường biển, đường hàng không và đường sắt; liên kết khai thác thế mạnh sản phẩm du lịch mỗi địa phương, phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, đa dạng, chú trọng việc phối hợp và tạo điều kiện cho các công ty lữ hành nghiên cứu, khảo sát, tìm ra tài nguyên du lịch mới, hấp dẫn về cảnh quan thiên nhiên và những nét đặc sắc của văn hóa truyền thống; tăng cường liên kết quảng bá điểm đến chung.

Ngoài ra, cả Hải Phòng và Quảng Ninh cũng chú trọng liên kết đào tạo nguồn nhân lực du lịch của địa phương, đặc biệt là tổ chức các lớp đào tạo ngắn hạn cho đội ngũ cán bộ quản lý và nhân viên phục vụ du lịch ở địa phương./.

Theo Vietnamtourims