Thứ ba,  17/05/2022

Bán hàng giảm giá giúp tăng du khách tới Việt Nam

Chiến dịch bán hàng giảm giá kích cầu du lịch đã góp phần tăng trưởng lượng khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2010. Tính đến hết tháng 11/2010, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 4.600.285 lượt người. Như vậy là mục tiêu đón 4,2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2010 của du lịch Việt Nam đã hoàn thành vượt mức. Kết quả này có phần đóng góp quan trọng của chiến dịch bán hàng giảm giá kích cầu du lịch "Việt Nam điểm đến của bạn."Chương trình này thực hiện vào mùa thấp điểm của du lịch Việt Nam gồm các hoạt động kích thích khả năng mua sắm hàng hóa của khách quốc tế, nội địa, từng bước hình thành các trung tâm mua sắm hàng hóa cho du khách, thúc đẩy sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng, hàng lưu niệm và tăng chi tiêu mua sắm trong chương trình du lịch của du khách. Riêng ở Hà Nội, Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên thực hiện chương trình giảm giá kết hợp thu hút khách du lịch. Mặc dù trọng tâm chương trình triển khai tại 3 thành phố...

Chiến dịch bán hàng giảm giá kích cầu du lịch đã góp phần tăng trưởng lượng khách quốc tế tới Việt Nam trong năm 2010. Tính đến hết tháng 11/2010, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 4.600.285 lượt người. Như vậy là mục tiêu đón 4,2 triệu lượt khách quốc tế trong năm 2010 của du lịch Việt Nam đã hoàn thành vượt mức.

Kết quả này có phần đóng góp quan trọng của chiến dịch bán hàng giảm giá kích cầu du lịch “Việt Nam điểm đến của bạn.”

Chương trình này thực hiện vào mùa thấp điểm của du lịch Việt Nam gồm các hoạt động kích thích khả năng mua sắm hàng hóa của khách quốc tế, nội địa, từng bước hình thành các trung tâm mua sắm hàng hóa cho du khách, thúc đẩy sản xuất kinh doanh hàng tiêu dùng, hàng lưu niệm và tăng chi tiêu mua sắm trong chương trình du lịch của du khách. Riêng ở Hà Nội, Đà Nẵng, đây là lần đầu tiên thực hiện chương trình giảm giá kết hợp thu hút khách du lịch.

Mặc dù trọng tâm chương trình triển khai tại 3 thành phố lớn: Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh nhưng ở hầu hết các địa phương khác trong nước cũng đã tham gia rất tích cực.

Tại Thành phố Hồ Chí Minh, đây là năm thứ 6 thực hiện chương trình bán hàng giảm giá vào mùa thấp điểm du lịch. Do vậy, tại Thành phố Hồ Chí Minh, chương trình đã thu hút trên 600 doanh nghiệp tham gia bán hàng giảm giá tại hơn 2300 điểm. Ngoài ra còn có hàng trăm xe lưu động đưa hàng về vùng sâu, vùng xa phục vụ bà con. Đến nay chiến dịch này ở Thành phố Hồ Chí Minh không chỉ phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước mà góp phần tích cực phục vụ nhân dân sản phẩm chất lượng cao, giá rẻ, kích cầu toàn diện hơn.

Tại Đà Nẵng có 29 đơn vị gồm 5 đơn vị thương mại, 24 hãng lữ hành, nhà hàng, khách sạn, cơ sở mua sắm… đưa ra nhiều chương trình khuyến mãi giảm từ 10-50 % giá phòng cho thủ tục lữ hành, dịch vụ làm đẹp, ăn uống, giải trí; miễn phí đưa đón, mua sắm tại các trung tâm, siêu thị.

Còn tại Hà Nội, gần 100 điểm bán hàng được trải rộng trên địa bàn thành phố, tập trung nhiều ở khu vực trung tâm như bờ hồ Hoàn Kiếm, phố cổ. Các thông tin về chiến dịch được đăng tải rộng rãi từ trước khi chiến dịch bắt đầu…

Theo Tổng cục Du lịch cũng như nhiều đơn vị lữ hành, bán hàng giảm giá vào mùa thấp điểm du lịch ở các nước trong khu vực cũng như trên thế giới đã tiến hành từ rất lâu. Một mặt là nhằm tăng lượng khách với giá tour rẻ, kích thích chi tiêu của khách hàng vào mua sắm hàng tốt, giá rẻ. Đây là chương trình mà Việt Nam cần phải làm và bắt buộc phải làm bởi chi phí mua sắm của khách du lịch quốc tế đến Việt Nam còn quá thấp.

Thống kê sơ bộ của Tổng cục Du lịch cho thấy chi phí mua sắm của khách du lịch quốc tế ở Việt Nam chiếm chưa quá 20% tổng chi phí du lịch. Trong khi đó, ở Thái Lan, chi phí cho mua sắm chiếm từ 60-70% tổng chi phí của khách du lịch. Người Việt Nam cũng thường đổ xô đi du lịch Thái Lan, Singapore, Thái Lan, Malaysia…để mua sắm hàng vào dịp mùa giảm giá với mức chi tiêu khá lớn.

Ông Lưu Đức Kế, Giám đốc Công ty lữ hành Hanoi tourist cho biết năm nay là năm đầu có sự liên kết để thực hiện bán hàng giảm giá kích cầu du lịch mùa thấp điểm nhưng đã đạt được hiệu quả đáng khích lệ. Riêng ở Hanoi tourist đã đưa thông tin tới khách mua tour từ rất sớm. Nhờ đó, mặc dù mùa thấp điểm nhưng khách đặt tour của Hanoi tourist tăng đột biến, gây bất ngờ cho hãng.

Trong những năm tới cần tiếp tục thực hiện các chương trình bán hàng giảm giá mùa thấp điểm bởi mua sắm là một yếu tố quan trọng, thu hút khách du lịch và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nếu làm tốt được việc này hàng năm, Việt Nam không chỉ thu hút thêm nhiều du khách quốc tế mà còn tạo được sự liên kết chắc chắn giữa du lịch với các ngành sản xuất khác, kích thích sản xuất hàng hóa trong nước, góp phần khẳng định ưu thế của thương hiệu hàng Việt Nam, du lịch Việt Nam.

Theo Vietnamtourims