Thứ bảy,  02/07/2022

Quảng Ninh: Tiềm năng du lịch sinh thái ở Cô Tô

Những năm gầy đây, Cô Tô đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn với du khách gần xa và trở nên nhộn nhịp hơn mỗi khi hè về. Để tránh cái nóng ngột ngạt nơi phố thị và tìm kiếm một khoảng không gian trong xanh khoáng đạt giữa mây trời, thì biển đảo Cô Tô xứng đáng là điểm đến tuyệt vời.Huyện đảo Cô Tô bao gồm hàng chục đảo lớn nhỏ, có diện tích tự nhiên gần 4.000km2, trong đó có 3 đảo lớn là Cô Tô lớn, Thanh Lân và đảo Trần. Xuất phát từ cảng Cái Rồng (Vân Đồn), trên hành trình đến với Cô Tô, du khách sẽ được thưởng ngoạn vẻ đẹp mê hồn trên Vịnh Bái Tử Long nhấp nhô núi đá, tựa như những chú rồng con trong truyền thuyết đang ngủ yên trên một tấm thảm nước màu xanh khổng lồ. Sau gần 3 giờ đồng hồ trên sóng nước, Cô Tô hiện ra trước mắt du khách với những dải núi xanh mờ được bao bọc bởi dải cát trắng rạng lên dưới ánh mặt trời. Là lần thứ 2 đến với Cô Tô, anh Phan Văn Thắng,...

Những năm gầy đây, Cô Tô đã trở thành một điểm du lịch hấp dẫn với du khách gần xa và trở nên nhộn nhịp hơn mỗi khi hè về. Để tránh cái nóng ngột ngạt nơi phố thị và tìm kiếm một khoảng không gian trong xanh khoáng đạt giữa mây trời, thì biển đảo Cô Tô xứng đáng là điểm đến tuyệt vời.

Huyện đảo Cô Tô bao gồm hàng chục đảo lớn nhỏ, có diện tích tự nhiên gần 4.000km2, trong đó có 3 đảo lớn là Cô Tô lớn, Thanh Lân và đảo Trần. Xuất phát từ cảng Cái Rồng (Vân Đồn), trên hành trình đến với Cô Tô, du khách sẽ được thưởng ngoạn vẻ đẹp mê hồn trên Vịnh Bái Tử Long nhấp nhô núi đá, tựa như những chú rồng con trong truyền thuyết đang ngủ yên trên một tấm thảm nước màu xanh khổng lồ. Sau gần 3 giờ đồng hồ trên sóng nước, Cô Tô hiện ra trước mắt du khách với những dải núi xanh mờ được bao bọc bởi dải cát trắng rạng lên dưới ánh mặt trời. Là lần thứ 2 đến với Cô Tô, anh Phan Văn Thắng, du khách từ huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) vẫn không giấu được sự hứng khởi: “Năm nay là lần thứ 2 tôi đi du lịch ở huyện đảo Cô Tô, tôi cảm thấy ở nơi đây khí hậu trong lành, còn giữ được cảnh đẹp hoang sơ, điều này đã lôi cuốn tôi ngay từ lần đầu đến với huyện đảo. Đến với Cô Tô, tôi rất hài lòng với phong cảnh và tình hình an ninh trật tự ở đây. Tuy nhiên, một điều dễ nhận thấy là các hoạt động dịch vụ phục vụ cho du lịch ở đây chưa được đầu tư thoả đáng như điện thắp sáng còn thiếu, các nhà nghỉ, khách sạn còn ít”. Chị Hoàng Thị Hạnh, một du khách đến từ Lạng Sơn cũng tỏ ra hào hứng với chuyến du lịch của mình: “Chúng em đã đi du lịch nhiều nơi, từ miền Trung đến miền Nam nhưng chúng em cảm thấy ở Cô Tô luôn mang đến cho chúng em nhiều điều hấp dẫn. Mặc dù mỗi lần đến Cô Tô đều bị say sóng nhưng em thấy như vậy lại hay vì đến với Cô Tô mà không say sóng thì coi như chưa đến với Cô Tô. Năm sau em sẽ rủ bạn bè tiếp tục quay trở lại Cô Tô vì chúng em thấy Cô Tô còn rất nhiều điều còn phải khám phá và chiêm ngưỡng”.

Đến Với Cô Tô, ngoài cảnh sắc mê hồn, du khách còn được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngọn Hải Đăng. Ngọn Hải Đăng nằm trên một ngọn núi cách thị trấn Cô Tô chừng 5km, đường từ chân núi lên hải đăng quanh co dưới những tán lá rừng rậm rạp, hoa dâu da tỏa hương nhè nhẹ mát lạnh. Đứng ở lan can ngọn đèn biển chạy bằng năng lượng mặt trời này, bạn sẽ có cơ hội thu vào tầm mắt toàn bộ huyện đảo Cô Tô xanh đẹp đến khó tả giữa màu lộng lẫy của biển trời. Những rừng cây trập trùng, con đường nhỏ vạch mình trên lưng núi. Gần đó là đảo Thanh Lân trải dài như một dãy núi, bờ cát trắng viền quanh tựa như một chiếc vòng ngọc trai trên ngực thiếu nữ. Sâu ở bên trong là bãi Bắc Vàn sóng êm, nước lặng vốn là nơi trú bão của tàu thuyền mỗi khi biển động. Bãi Bắc Vàn có nhiều đá ngầm, đá nổi gập ghềnh trên triền cát, cảnh sắc tự nhiên khá độc đáo. Cô Tô có hai bãi biển tuyệt đẹp: bãi Vàn Chảy và Hồng Vàn. Bãi Vàn Chảy nằm ở phía tây đảo, hoang vu với bờ biển uốn cong, cát mịn, sạch và trắng tinh. Bãi Hồng Vàn nằm ở phía đông, nước lặng êm ả như mặt hồ do có đảo Thanh Lân trải dài nằm chắn gió từ ngoài biển thổi vào, bờ cát mềm mại với những thảm hoa muống biển tím ngắt. Ông Mai Tuấn Phượng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: “Những năm gần đây, lượng du khách đến với Cô Tô ngày một tăng. Với vẻ đẹp hoang sơ của biển, đảo, Cô Tô có tiềm năng rất lớn để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái. Tuy nhiên, từ thực tế hiện nay là hệ thống cơ sở vật chất phục vụ cho phát triển du lịch của địa phương còn thiếu, nhất là điện, nước, hệ thống nhà nghỉ, khách sạn, các điểm dịch vụ vui chơi, giải trí… Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Cô Tô lần thứ IV đã xác định du lịch sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của huyện, theo đó, trong thời gian tới chúng tôi tiếp tục kêu gọi các nguồn vốn đầu tư để đầu tư, xây dựng các công trình lớn như: Nhà máy nhiệt điện, tôn tạo mở rộng khu tượng đài Bác Hồ, đưa tuyến tàu cao tốc Cô Tô – Vân Đồn vào hoạt động, xây dựng hệ thống khách sạn, nhà nghỉ…”.

Mặc dù các dịch vụ trên huyện đảo Cô Tô chưa đáp ứng được yêu cầu cho phát triển du lịch nhưng với vẻ đẹp hoang sơ và những gì đã có, du lịch sinh thái đang mở ra triển vọng mới cho huyện đảo xinh đẹp này.

Theo Vietnamtourims