Thứ tư,  01/12/2021

Huyền bí "hang vàng"

Bên sườn núi Thung Nồi, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) người ta mới phát hiện một quần thể hang động đẹp. Người đầu tiên tìm thấy là một cậu bé chăn bò khi đuổi theo đàn ong mật: “Cháu không tưởng tượng nổi, đàn ong cứ thế dẫn cháu men theo vách núi rồi bay vút vào bên trong hang. Tức quá, cháu tìm đàn ong đến cùng. Nào ngờ ong không tìm thấy, ngược lại chỉ thấy những “nhũ vàng”. Cháu về kể chuyện cho cả làng nghe...”Trong tiết trời đông lạnh cộng với bầu không khí tĩnh lặng ở Thung Nồi, chúng tôi may mắn nhờ được một “thổ công” dẫn đường “thám hiểm hang vàng”. Đó là anh Mai Văn Luân - Phó công an xã Nga Giáp. Gia đình anh Luân làm nghề thầu núi từ nhiều năm nay nên hầu như tất cả vùng núi Nga Sơn và Tam Điệp (Ninh Bình) chẳng còn chỗ nào thiếu dấu bước chân anh. Vậy nhưng cái “hang vàng” này đã làm anh bất ngờ vì chưa bao giờ nghĩ tới quê hương mình lại được thiên nhiên ưu ái đến thế. Dáng người nhỏ...

Bên sườn núi Thung Nồi, xã Nga Giáp, huyện Nga Sơn (Thanh Hoá) người ta mới phát hiện một quần thể hang động đẹp. Người đầu tiên tìm thấy là một cậu bé chăn bò khi đuổi theo đàn ong mật: “Cháu không tưởng tượng nổi, đàn ong cứ thế dẫn cháu men theo vách núi rồi bay vút vào bên trong hang. Tức quá, cháu tìm đàn ong đến cùng. Nào ngờ ong không tìm thấy, ngược lại chỉ thấy những “nhũ vàng”. Cháu về kể chuyện cho cả làng nghe…”
Trong tiết trời đông lạnh cộng với bầu không khí tĩnh lặng ở Thung Nồi, chúng tôi may mắn nhờ được một “thổ công” dẫn đường “thám hiểm hang vàng”. Đó là anh Mai Văn Luân – Phó công an xã Nga Giáp. Gia đình anh Luân làm nghề thầu núi từ nhiều năm nay nên hầu như tất cả vùng núi Nga Sơn và Tam Điệp (Ninh Bình) chẳng còn chỗ nào thiếu dấu bước chân anh. Vậy nhưng cái “hang vàng” này đã làm anh bất ngờ vì chưa bao giờ nghĩ tới quê hương mình lại được thiên nhiên ưu ái đến thế. Dáng người nhỏ bé nhưng săn chắc, anh dẫn đường chúng tôi cứ thế ngược núi. Còn chúng tôi có lúc phải sử dụng tới cả “tứ chi” mới theo kịp được anh. Mất hơn 1 giờ đồng hồ vật vã, vượt qua dãy núi đá tai mèo lởm chởm, hiện ra trước mắt chúng tôi là cửa “hang vàng”.

“Nhũ vàng” giống thiếu nữ bồng con.

“Nhũ vàng” giống thiếu nữ bồng con.

Anh Luân kể rằng: Cách đây không lâu, trong một lần đuổi theo đàn ong mật, cậu bé chăn bò đã vô tình lạc vào khu vực hang động này. Trước mắt cậu là những màu vàng lấp lánh. Cậu bé về kể chuyện cho anh Luân nghe trong sự sửng sốt. Và rồi câu chuyện về “hang vàng” được truyền tụng nhau trong sự hiếu kì của người dân bản địa.

“Hang vàng” mới được phát hiện nằm cách chùa Bạch Tượng và đền thờ Vua Lê Đại Hành (hai di tích xây dựng cách đây 500 năm) khoảng 900m, có 3 hang lớn nhỏ, hang thứ nhất chỉ rộng hơn 1m, dài chừng 8m, cửa hang hẹp 70cm. Hang thứ hai rộng khoảng hơn 20m, hang thứ ba cũng chỉ nhỉnh hơn hang thứ hai không nhiều lắm. Ba hang không liên thông với nhau, nhưng cùng mang đặc điểm chung đó là trong lòng hang có rất nhiều nhũ đá màu vàng sặc sỡ, tạo thành những hình thù thú, kì bí. Đập vào mắt chúng tôi là hàng trăm nhũ đá lớn nhỏ ánh lên màu sắc khác lạ so với nhiều hang động nằm rải rác ở xứ Thanh.

Có lẽ điều thú vị nữa đối với hệ thống hang động ở Nga Giáp còn được thể hiện bởi đặc thù hang nhỏ, đường lên xuống khó khăn và rất nguy hiểm. Song nó lại chứa đựng sức hấp dẫn làm mê hoặc người xem. “Hang vàng” thứ hai có hệ thống nhũ đá đẹp hơn cả. Không gian trong lòng hang rộng và đẹp, được cư dân địa phương ví như “phòng khách” đặc biệt của một lâu đài thời cổ. Giữa “phòng khách” có chiếc bàn đá rộng và phẳng lì, bên trên là chùm thạch nhũ có sắc vàng lộng lẫy như chùm đèn lồng. Xung quanh phòng được bài trí bởi các nhũ đá màu vàng như mang nhiều hình ảnh về con người và thế giới tự nhiên. Không những thế, trong “phòng khách” còn có một vài đồ gốm như chĩnh, chum, bát, đĩa… Chẳng biết đây có phải là đồ cổ do người xưa để lại không nhưng những thứ gốm này nhanh chóng bị người dân lấy đi và chỉ còn rơi rớt lại một vài mảnh vụn.

Sau khi phát hiện, “hang vàng” được đồn thổi rằng bên trong có chứa nhiều vàng, bạc, châu báu và đồ cổ. Vì vậy, hàng trăm người tò mò kéo về khu hang động với mục đích kiếm tìm vàng và đồ cổ. Chính quyền ra tay ngăn chặn nhưng không mang lại hiệu quả cao. Anh Mai Văn Luân khẳng định: “Có ông Mai Văn Bình vào hang tìm vàng không thấy nên cưa một bên vú của nhũ đá hình thiếu nữ mang về. Lúc trèo ra khỏi hang thì bị ngã rơi xuống giữa 2 khối đá lớn bên trong hang thiệt mạng. Trường hợp khác, ông Hải, người dân địa phương lấy nhũ đá trong hang đem đi bán, trên đường tự gây tai nạn dẫn tới việc gia đình mất đi một người thân”.

Từ điều “huyền bí” đó và có thể là sự trùng lặp ngẫu nhiên nhưng đã khiến những người đánh cắp tài sản của tạo hoá trở nên hoang mang. Họ mang trả các đồ vật đã trót lấy vào các vị trí cũ của “hang vàng”. Một cán bộ Phòng Văn hoá huyện Nga Sơn cho biết: “UBND huyện Nga Sơn đã có công văn đồng ý cho chính quyền xã Nga Giáp đứng ra tổ chức làm du lịch ở khu vực hang động này và phải đảm bảo an toàn tính mạng cho du khách. Song trên thực tế, hệ thống đường đi lối lại lên “hang vàng” vẫn còn nhiều khó khăn, hiểm trở. Muốn thu hút ngày một nhiều hơn các du khách ưa mạo hiểm thì cần có sự hợp tác của doanh nghiệp cũng như sự quan tâm của ngành chức năng từ huyện đến tỉnh”.

Theo laodong.com.vn