Thứ ba,  22/06/2021

ATF 2011: ASEAN – Thế giới của các kỳ quan và sự đa dạng

ATF 2011 với chủ đề “ASEAN – Thế giới của các kỳ quan và sự đa dạng” đã được các đoàn Asean+3 và Nga, Ấn Độ đồng thuận hợp tác phát triễn Asean thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới.Từ ngày 15 đến 21/01 tại Cung điện Hòa Bình (Peace Place), Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã khai mạc diễn đàn Du lịch Asean – ATF 2011. Tham dự diễn đàn có các nước thành viên Asean + 3 ( Trung quốc, Nhật Bản, Hàn quốc), Nga và Ấn độ. Mở đầu cho diễn đàn là Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN lần thứ 14 được tổ chức ngày 17/01. Trước phiên họp bộ trưởng đã diễn ra phiên họp lần thứ 33 Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN (ASEAN NTOs) và các phiên họp ASEAN NTOs với các bên đối thoại khác. Hội nghị do Ngài Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia chủ trì và Ngài Jero Waric, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Inđônêxia là Phó Chủ tịch. Các Bộ trưởng hài lòng ghi nhận mức tăng trưởng về lượng khách tới ASEAN. Các con số sơ bộ...

ATF 2011 với chủ đề “ASEAN – Thế giới của các kỳ quan và sự đa dạng” đã được các đoàn Asean+3 và Nga, Ấn Độ đồng thuận hợp tác phát triễn Asean thành điểm đến du lịch đẳng cấp thế giới.

Từ ngày 15 đến 21/01 tại Cung điện Hòa Bình (Peace Place), Thủ đô Phnom Penh, Vương quốc Campuchia đã khai mạc diễn đàn Du lịch Asean – ATF 2011. Tham dự diễn đàn có các nước thành viên Asean + 3 ( Trung quốc, Nhật Bản, Hàn quốc), Nga và Ấn độ. Mở đầu cho diễn đàn là Hội nghị Bộ trưởng du lịch ASEAN lần thứ 14 được tổ chức ngày 17/01. Trước phiên họp bộ trưởng đã diễn ra phiên họp lần thứ 33 Cơ quan Du lịch Quốc gia ASEAN (ASEAN NTOs) và các phiên họp ASEAN NTOs với các bên đối thoại khác. Hội nghị do Ngài Thong Khon, Bộ trưởng Bộ Du lịch Campuchia chủ trì và Ngài Jero Waric, Bộ trưởng Bộ Văn hóa và Du lịch Inđônêxia là Phó Chủ tịch.

Các Bộ trưởng hài lòng ghi nhận mức tăng trưởng về lượng khách tới ASEAN. Các con số sơ bộ cho thấy năm trước ASEAN thu hút hơn 70 triệu lượt khách tới, tăng trên 10%. Trong đó, du lịch nội khối vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất với 45%.Các Bộ trưởng hoan nghênh việc các Nhà lãnh đạo ASEAN thông qua Kế hoạch tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 17 tổ chức ở Hà Nội, Việt Nam, ngày 28/10/2010. Kế hoạch này bao gồm kết nối hạ tầng, kết nối thể chế và kết nối con người với mục tiêu tăng cường kết nối hơn nữa trong ASEAN và về lâu về dài, gia tăng kết nối giữa ASEAN và khu vực Đông Á rộng lớn hơn. Việc thông qua Kế hoạch tổng thể này chắc chắn sẽ hỗ trợ phát triển du lịch ASEAN, đặc biệt thông qua mạng lưới giao thông mở rộng và phụ thuộc lẫn nhau để kết nối các điểm đến, các thành phố và các thị trường nguồn.

Các Bộ trưởng hài lòng ghi nhận kết quả quan trọng của Hội nghị các Bộ trưởng Giao thông trong việc thực thi Chính sách Bầu trời mở ASEAN, trong đó có việc ký Hiệp định đa phương ASEAN về Tự do hóa Dịch vụ vận chuyển khách đường không và các Nghị định thư của Hiệp định. Những văn kiện này sẽ mở rộng hơn nữa phạm vi của Hiệp định đa phương ASEAN về dịch vụ hàng không hiện tại tới các thành phố khác của ASEAN. Các Bộ trưởng cũng hoan nghênh việc ký Hiệp định vận chuyển hàng không ASEAN – Trung Quốc. Hiệp định này sẽ tăng cường đáng kể khả năng tiếp cận đường không giữa các nước thành viên ASEAN và Trung Quốc, thị trường gửi khách chính của ASEAN. Các Bộ trưởng mong rằng các Hiệp định về Dịch vụ Hàng không ASEAN – Ấn Độ và Hiệp định Vận chuyển hàng không ASEAN – Hàn Quốc sớm được ký kết.

Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN 2011 – 2015

Các Bộ trưởng hài lòng ghi nhận việc kết thúc triển khai các biện pháp cụ thể thuộc Lộ trình hội nhập du lịch (RITS). Để tiếp tục thúc đẩy vai trò du lịch là động lực phát triển kinh tế và công cụ phát triển trong khu vực, các Bộ trưởng đã thông qua Kế hoạch chiến lược du lịch ASEAN (ATSP) 2011-2015, đây sẽ là lộ trình tiếp theo của RITS đã kết thúc năm 2010. Kế hoạch chiến lược này sẽ góp phần thực hiện các mục tiêu của Kế hoạch xây dựng Cộng đồng ASEAN vào năm 2015 thông qua thúc đẩy tăng trưởng, hội nhập và nâng cao sức cạnh tranh của ngành du lịch, đồng thời nâng cao hiểu biết văn hóa và xã hội, tạo thuận lợi cho khách tới và đi lại trong khu vực ASEAN. Kế hoạch chiến lược này đưa ra các chương trình hành động và hoạt động để đạt được tầm nhìn sau: “Vào năm 2015, ASEAN sẽ thu hút lượng khách ngày càng tăng với các sản phẩm nguyên sơ và đa dạng, kết nối chặt chẽ hơn, môi trường anh ninh và an toàn, chất lượng dịch vụ được nâng cao, đồng thời đảm bảo chất lượng cuộc sống luôn được nâng cao và các cơ hội cho người dân thông qua phát triển du lịch bền vững và có trách nhiệm với sự tham gia hiệu quả của nhiều chủ thể”

Trưởng đoàn đại biểu Việt Nam, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ Anh Tuấn phát biểu tại diễn đàn: ‘Thay mặt đoàn Du lịch Việt Nam tôi trân trọng cảm ơn Ngài Bộ trưởng Bộ Du lịch Vương quốc Campuchia Thong Khon về sự đón tiếp nồng hậu và chuẩn bị chu đáo dành cho tôi và các thành viên trong đoàn. Tôi tin tưởng rằng ATF 2011 tổ chức tại Campuchia sẽ thành công tốt đẹp’.

Trước hết, chúng ta cần đánh giá cao nỗ lực của các nước ASEAN và nhóm chuyên gia tư vấn đã xây dựng Bản dự thảo Kế hoạch Chiến lược Du lịch ASEAN đến năm 2015. Bản Chiến lược đã thể hiện được những mục tiêu của du lịch ASEAN trong 5 năm tới, các kế hoạch hành động và lộ trình để thực hiện các mục tiêu. Trong đó đã tập trung vào những vấn đề cần quan tâm triển khai của du lịch ASEAN thời gian tới là phát triển sản phẩm, marketing, đảm bảo và nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Chúng tôi nghĩ rằng để đảm bảo nguồn kinh phí triển khai Chiến lược, cần huy động sự tham gia, đóng góp, triển khai các hoạt động trong khuôn khổ chiến lược của các hiệp hội, doanh nghiệp du lịch. Bên cạnh đó cũng nên huy động nguồn kinh phí hỗ trợ của các chính phủ như Nhật Bản, Hàn Quốc…, các tổ chức quốc tế như UNWTO, ADB, UNESCAP… và các tổ chức liên quan khác

Tiếp xúc báo giới tại diễn đàn ATF, Thứ trưởng Hồ Anh Tuấn cho biết, trong năm 2010 là năm thành công nhất của du lịch Việt Nam, đón 5 triệu lượt khách quốc tế, đây là con số kỷ lục, tăng 34,8% so với năm 2009. Với mục tiêu và kế hoạch của diễn đàn ATF, năm 2011 Việt Nam phấn đấu đón 5,3 đến 5,5 triệu lượt khách quốc tế và trên 30 triệu lượt du khách nội địa. Phát huy tìm năng là một trong những quốc gia có nhiều di tích văn hóa vật thể và phi vật thể được Unesco công nhận, đây là thế mạnh của du lịch Việt Nam, sắp tới Việt Nam sẽ triễn khai mạnh du lịch tàu biển và tạo ra những sản phẩm độc đáo, có chất lượng cao, xây dựng hạ tầng và môi trường du lịch, đào tạo nguồn lực có trình độ chuyên nghiệp, đáp ứng phục vụ yêu câu du khách quốc tế. Đối với việc hợp tác, có thể khẳng định rằng Việt Nam hợp tác chặc chẻ với các nước Asean+3 từ trước đến nay đạt hiệu quả ngày càng cao.

Trong ngày 17/01, Hội nghị các bộ trưởng Asean+3 tại cung điện Hòa bình; Diễn đàn ATF 2011 đã vinh dự được đón tiếp Thủ tướng Campuchia HUNXEN đến thăm, nói chuyện thân mật và chúc hội nghị thành công. Cùng ngày các Bộ trưởng, Thứ trưởng các nước Aesan+3 đã đến tiếp kiến Nhà Vua Campuchia NORODOM SIHAMONI. Chiều ngày 18-01 tại Đảo Kim Cương khai mạc Hội chợ Travex, trên 500 gian hàng của các Công ty lữ hành, khách sạn của các nước Asean+3 tham gia. Du lịch Thái Lan là đơn vị tham dự đông nhất gần 200 gian hàng. Việt Nam trên 40 gian hàng trong đó có nhiều Công ty nổi tiếng như VNAirline, Viettravel, Hội an travel, Saigontourist, Hanoi Daewoo Hotel, Furama Resost Dânng, Six Senses Côn Đảo…

Theo Vietnamtourim