Thứ tư,  18/05/2022

Hoạt động văn hóa – thể thao đầu Xuân ở các địa phương

Sáng 6-2, tức mồng 4 Tết, tại Quảng trường Tân Trào thuộc Khu di tích lịch sử cách mạng Tân Trào, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức Lễ hội cầu mùa đón chào năm mới.Đây là lễ hội truyền thống của nhân dân các dân tộc trong xã từ ngày giành độc lập. Lễ hội Tân Trào gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm và thành kính ngay tại đình Tân Trào, nơi diễn ra Quốc dân đại hội đã họp thông qua Lệnh Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945. Phần lễ bày tỏ lòng biết ơn của người dân với thần núi, thần sông, thành hoàng làng và tám vị Đại vương và cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu. Phần hội là chương trình văn nghệ với những tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, công cuộc đổi mới của đất nước và những trò chơi truyền thống như kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, ném còn, đi cầu thăng bằng...Việc tổ chức Lễ hội cầu mùa Tân Trào hằng năm...

Sáng 6-2, tức mồng 4 Tết, tại Quảng trường Tân Trào thuộc Khu di tích lịch sử cách mạng Tân Trào, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Tân Trào, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) tổ chức Lễ hội cầu mùa đón chào năm mới.
Đây là lễ hội truyền thống của nhân dân các dân tộc trong xã từ ngày giành độc lập. Lễ hội Tân Trào gồm hai phần: phần lễ và phần hội. Phần lễ được tổ chức trang nghiêm và thành kính ngay tại đình Tân Trào, nơi diễn ra Quốc dân đại hội đã họp thông qua Lệnh Tổng khởi nghĩa Tháng 8 năm 1945. Phần lễ bày tỏ lòng biết ơn của người dân với thần núi, thần sông, thành hoàng làng và tám vị Đại vương và cầu cho năm mới mưa thuận, gió hòa mùa màng bội thu. Phần hội là chương trình văn nghệ với những tiết mục ca ngợi Đảng, Bác Hồ, công cuộc đổi mới của đất nước và những trò chơi truyền thống như kéo co, đẩy gậy, đi cà kheo, ném còn, đi cầu thăng bằng…
Việc tổ chức Lễ hội cầu mùa Tân Trào hằng năm có ý nghĩa tâm linh và giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ.
* Ngày 6-2 (mồng 4 Tết), giải đua thuyền truyền thống tỉnh Đác Lắc lần thứ 5 được tổ chức tại Hồ Sen, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana; đây là một trong những hoạt động văn hóa – thể thao của tỉnh Đác Lắc nhân dịp đầu xuân Tân Mão.
* Ngày 6-2 (tức mồng 4 Tết), giải đua thuyền truyền thống mở rộng trên sông Đồng Nai đã diễn ra với sự tham dự của chín đội thuyền, gồm: Năm đội của thành phố Biên Hòa, hai đội của huyện Vĩnh Cửu (tỉnh Đồng Nai) và hai đội của huyện Tân Uyên (Bình Dương). Hàng nghìn người dân ở tỉnh Đồng Nai và Bình Dương đã đến tham gia cổ vũ cho các đội đua thuyền. Giải do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đồng Nai tổ chức.
* Hằng năm, cứ đến ngày mồng 4 Tết Nguyên đán thì nhân dân trên đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) lại tưng bừng mở hội đua thuyền tại đình làng để tri ân các vị thần linh phù hộ cho dân làng bình an, mùa màng tươi tốt, được mùa. Đồng thời để tưởng nhớ các vị tiền hiền đã có công khai khẩn định cư xây dựng cuộc sống lâu dài trên đảo.
* Ngày 6-2 (tức mồng 4 Tết) tại đền thờ Lưu Nhân Chú, xã Văn Yên, huyện Đại Từ (Thái Nguyên), tỉnh Thái Nguyên và Hội Nhà báo tỉnh tổ chức khai hội Núi Văn – Núi Võ và khai mạc Hội báo Xuân Tân Mão 2011. Đây là một trong những lễ hội xuân diễn ra sớm nhất ở tỉnh Thái Nguyên, tạo nên không khí đón xuân mới vui tươi, sôi động, đậm đà bản sắc dân tộc.
* Nằm trong các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân mới Tân Mão 2011, sáng 6-2 (mồng 4 Tết), thành phố Phan Thiết (Bình Thuận) tổ chức Hội thi chạy vượt đồi cát Mũi Né. Tham gia hội thi năm nay có 196 vận động viên của 18 đoàn, đại diện các phường, xã, trường học của TP Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam. Các VĐV nam thi tài với cự ly 4.000 m, trong đó có 900 m chạy đường trường và 3.100 m vượt đồi cát; còn cự ly thi tài của các VĐV nữ là 2.200 m, trong đó, phải vượt qua 1.300 m đồi cát…


Theo Nhandan