Thứ tư,  26/01/2022

Tấp nập du khách trẩy hội Đồng Đăng

LSO-Lễ hội Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng là một trong những lễ hội (LH) lớn của tỉnh. LH luôn thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Không ngoài dự kiến, năm nay, LH Đồng Đăng diễn ra vào ngày 12/2/2011 (tức 10 tháng Giêng năm Tân Mão) có phần tấp nập hơn năm ngoái, xứng đáng là một trong những lễ hội tiêu biểu của huyện, tỉnh. Tấp nập du khách vào vãn cảnh, lễ đền MẫuThường ngày, quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Lạng Sơn lên thị trấn Đồng Đăng vốn dĩ đã nhiều loại phương tiện ngược xuôi thì ngày diễn ra LH lại càng náo nức, tấp nập hơn. Buổi sáng lượt khách Trung Quốc đến với hội có phần đông hơn khách trong nước. Nhưng đến gần giờ trưa, góp vào sự nhộn nhịp của hội là sự tăng lên của các lượt khách nội địa. Nhìn dòng người ngút ngát đổ về khu vực Đền Mẫu và sân khấu diễn ra lễ khai mạc LH mới thấy, quả thật, LH Đồng Đăng mỗi năm càng hấp dẫn du khách nhiều...

LSO-Lễ hội Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) diễn ra vào ngày 10 tháng Giêng là một trong những lễ hội (LH) lớn của tỉnh. LH luôn thu hút được đông đảo nhân dân và du khách thập phương về dự. Không ngoài dự kiến, năm nay, LH Đồng Đăng diễn ra vào ngày 12/2/2011 (tức 10 tháng Giêng năm Tân Mão) có phần tấp nập hơn năm ngoái, xứng đáng là một trong những lễ hội tiêu biểu của huyện, tỉnh.
Tấp nập du khách vào vãn cảnh, lễ đền Mẫu
Thường ngày, quốc lộ 1A đoạn từ thành phố Lạng Sơn lên thị trấn Đồng Đăng vốn dĩ đã nhiều loại phương tiện ngược xuôi thì ngày diễn ra LH lại càng náo nức, tấp nập hơn. Buổi sáng lượt khách Trung Quốc đến với hội có phần đông hơn khách trong nước. Nhưng đến gần giờ trưa, góp vào sự nhộn nhịp của hội là sự tăng lên của các lượt khách nội địa. Nhìn dòng người ngút ngát đổ về khu vực Đền Mẫu và sân khấu diễn ra lễ khai mạc LH mới thấy, quả thật, LH Đồng Đăng mỗi năm càng hấp dẫn du khách nhiều hơn.
Khai mạc lễ hội Đồng Đăng
Lễ khai mạc LH Đồng Đăng đã diễn ra thật ý nghĩa. Những tiết mục văn nghệ quần chúng đậm đà bản sắc dân tộc, lời phát biểu khai mạc ngắn gọn, xúc tích của lãnh đạo huyện Cao Lộc đã khắc họa và tôn vinh được một vùng văn hóa giàu bản sắc. Qua LH sẽ quảng bá, giới thiệu được rộng rãi hơn với bạn bè và du khách gần xa về tiềm năng du lịch, văn hóa của tỉnh Lạng Sơn nói chung, huyện Cao Lộc nói riêng với nhiều di tích, thắng cảnh nổi tiếng và những LH luôn rộn rã mỗi độ xuân về. Đồng thời cũng góp phần vào thúc đẩy các hoạt động du lịch, thương mại biên giới, giao lưu văn hóa giữa 2 nước Việt – Trung… Ông Nguyễn Trọng Quyền, Trưởng phòng Văn hóa và Thông tin, Phó Ban Chỉ đạo Lễ hội Xuân Tân Mão 2011 huyện Cao Lộc cho biết, mọi công tác phục vụ lễ hội đều được chuẩn bị chu đáo từ trong năm nên ngày LH đã diễn ra rất thuận lợi, đúng kế hoạch. Lượng khách đến hội có phần đông hơn năm ngoái…
Đậm đà bản sắc văn hóa chương trình văn nghệ chào lễ hội
Là LH mang tính chất vãn cảnh di tích, cầu tài lộc, sức khỏe, may mắn, vui hội chợ xuân, LH Đồng Đăng được tổ chức ngày càng đi vào nền nếp, thiết thực góp thêm vào sự phong phú những địa chỉ văn hóa du xuân cho mọi người. Đến với LH này, nhiều người tìm thấy cho mình những nội dung vui hội, mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là bày tỏ được sự “thành kính và ước vọng” của mình trong năm mới sẽ có nhiều điều tốt lành, hanh thông, viên mãn. Đứng trước ban thờ Mẫu – mỗi người sẽ thấy tĩnh lòng, tâm sáng và hướng về cái tâm, cái thiện với một tình cảm hết sức chân thành, sâu lắng. Do đó, dù dòng người đến hội, vào lễ đền nườm nượp, thậm chí có lúc phải nhích từng bước, nhưng ai cũng tâm niệm rằng, đã đi hội thì phải vào tận nơi, đến trước ban thờ Mẫu để bày tỏ được tấm lòng của mình thì mới toại nguyện là đi hội. Không chỉ có vậy, đến với LH, nhân dân và du khách thập phương còn có điều kiện tìm hiểu, trải nghiệm nhiều nét văn hóa rất riêng khác. Đây cũng chính là dịp để bạn bè, anh em gặp gỡ, chúc tụng nhau những điều may mắn và cùng thưởng thức các món ăn ẩm thực Xứ Lạng. Hay, người dự hội còn được thấy những nét văn hóa thanh tao như: tục mua hoa tươi về làm cành lộc hoặc cảnh du khách dạo quanh chợ Đồng Đăng để tìm mua cho mình những món hàng ưng ý, làm quà lưu niệm cho chuyến du xuân, vui hội…
Sư tử mừng lễ hội Đồng Đăng
Tiếng trống múa sư tử thúc giục, tiếng cười nói huyên náo, tiếng gọi nhau í ới, cảnh người tấp nập vào hội như càng làm cho ngày hội dài hơn. Góc này, nhiều người đi hội vẫn đang chọn mua những bông hoa tươi đẹp nhất, cành lộc ý nghĩa nhất; chỗ kia nhiều em nhỏ cùng bố mẹ đi hội đang chọn mua đồ chơi; kế đó, những “nghệ nhân” nặn tò he đang nhanh tay tạo hình các con vật và nhân vật, hình tượng ngộ ngĩnh trước những cặp mắt trầm trồ thán phục.
Mua hoa làm cành lộc tại lễ hội Đồng Đăng
Một góc chợ khác, những du khách miền xuôi đang chọn mua những mớ rau cải làn xanh non mơn mởn. Trước cổng đền Mẫu, nhiều du khách đang giơ máy ảnh chụp…Trời lất phất mưa xuân nhưng dường như dòng người vào vãn cảnh, lễ đền Mẫu vẫn không ngớt đi là mấy. Cách trung tâm LH một vài cây số trên đường về thành phố Lạng Sơn, ngay bên đường là cảnh nhộn nhịp người đi hội dừng mua mía – một thứ quà vẫn được nhiều người lựa chọn mua về sau khi rời hội. Trên đường, từng đoàn người đi xe máy, ô tô vẫn đang hồ hởi tiến về hội… Tất cả đã làm nên một LH Đồng Đăng thật ấn tượng.
Người đi hội mua mía về làm quà
Có thể thấy, LH Đồng Đăng xuân Tân Mão 2011 đã diễn ra thật vui tươi. Nó thực sự là những lời chào đón, gọi mời du khách muôn phương hãy nhanh chân đến với nhiều LH đặc sắc khác của Xứ Lạng. Và LH Đồng Đăng mới chỉ như là sự khởi đầu cho chuỗi hành trình hấp dẫn đó.

Hoàng Hà