Thứ hai,  24/01/2022

Lễ hội Đền mẫu Đồng Đăng trong mắt du khách Trung Quốc

LSO-Lễ hội Đền mẫu Đồng Đăng được coi là lễ hội của tình hữu nghị bởi một phần không nhỏ du khách là cư dân biên giới Việt- Trung. Thành công của lễ hội sẽ đóng góp cho ngoại giao nhân dân phát triển, tăng vị thế của Lạng Sơn, Việt Nam trong mắt du khách. Cảm ơn lễ hội Đồng Đăng!Anh Lâm Chí Đới, diễn viên đến từ Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc) Nói thật, ngoài công việc làm diễn viên xiếc tôi còn làm thơ, cứ mỗi dịp lễ hội thế này tôi cố gắng thu xếp công việc để đi tìm cảm hứng sáng tác. Có thể nói lần này ngay khi đặt chân lên đất Việt Nam tôi đã tìm thấy cảm hứng. Đó là hoa đào nở rực khiến tôi bất ngờ, không ngờ đào ở đây lại đẹp đến thế, vì thế tôi muốn vẽ hoa đào bằng thơ. Hơn thế phụ hoạ cho cảm xúc này là tình cảm các bạn dành cho chúng tôi, tôi nghĩ tình cảm, sự mến mộ sẽ làm thăng hoa những vần thơ. Cho đến lúc này, cảm xúc ấy vẫn còn nguyên sơ cho nên...

LSO-Lễ hội Đền mẫu Đồng Đăng được coi là lễ hội của tình hữu nghị bởi một phần không nhỏ du khách là cư dân biên giới Việt- Trung. Thành công của lễ hội sẽ đóng góp cho ngoại giao nhân dân phát triển, tăng vị thế của Lạng Sơn, Việt Nam trong mắt du khách.

Cảm ơn lễ hội Đồng Đăng!
Anh Lâm Chí Đới, diễn viên đến từ Nam Ninh, Quảng Tây (Trung Quốc)
Nói thật, ngoài công việc làm diễn viên xiếc tôi còn làm thơ, cứ mỗi dịp lễ hội thế này tôi cố gắng thu xếp công việc để đi tìm cảm hứng sáng tác. Có thể nói lần này ngay khi đặt chân lên đất Việt Nam tôi đã tìm thấy cảm hứng. Đó là hoa đào nở rực khiến tôi bất ngờ, không ngờ đào ở đây lại đẹp đến thế, vì thế tôi muốn vẽ hoa đào bằng thơ. Hơn thế phụ hoạ cho cảm xúc này là tình cảm các bạn dành cho chúng tôi, tôi nghĩ tình cảm, sự mến mộ sẽ làm thăng hoa những vần thơ. Cho đến lúc này, cảm xúc ấy vẫn còn nguyên sơ cho nên tôi sẽ truyền nó vào những vần thơ của mình. Chắc thơ tôi sẽ không hay như: “Hoa đào năm ngoái còn cười gió đông” của Thôi Hiệu, nhưng về tình cảm thì sẽ không kém. Cảm ơn các bạn đã cho tôi cảm hứng và cảm xúc.
Hội ở đây không chỉ là hội đền
Chị Quách Thanh Thanh, thương gia đến từ Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc)
Là người buôn bán năm nào tôi cũng đến lễ hội Đền mẫu Đồng Đăng của các bạn. Bạn hàng của tôi chủ yếu là người Lạng Sơn vì thế đây là dịp chúng tôi thăm hỏi, bàn bạc chuyện làm ăn, và hơn thế là cầu cho một năm làm ăn phát đạt, mọi người chúc nhau mã đáo thành công. Mỗi năm đi hội tôi lại thấy Đồng Đăng đổi khác, nhà xây nhiều hơn, phố xá đông đúc hơn, hàng hoá viên mãn hơn, con người thì cởi mở làm chúng tôi rất yên tâm. Đặc biệt nữa là dù ở đất nước các bạn nhưng chúng tôi không có cảm giác khác biệt mà cứ như đang ở nhà mình. Các bạn thấy đấy, có cả người Trung Quốc sang bán hàng, làm món ăn. Được tiếp xúc trực tiếp với các bạn hàng ở mọi nơi tôi thấy như mình được giao lưu ở nhiều vùng miền, và như thế thấy mình lớn lên.

Tôi rất vui khi được dự hội
Anh Lưu Quý Phong giáo viên đến từ Phúc Kiến (Trung Quốc)
Đây là lần đầu tiên tôi dự hội Đền mẫu Đồng Đăng Lạng Sơn, tôi thật sự bất ngờ vì sức hút của lễ hội, người ta chỉ đến thắp hương đi lại để giao lưu thôi, rất giản dị nhưng nó thật đầm ấm. Ở đây ai cũng là bạn, một điều khá bất ngờ tôi được làm khách một hộ gia đình không quen biết, thế nhưng chúng tôi được chủ hộ đón tiếp rất chu đáo, vui vẻ, cởi mở, điều đó làm tôi xúc động thật sự. Chắc khi về trường, tôi sẽ kể cho bạn bè nghe câu chuyện này và sang năm đi cùng với tôi sẽ có các bạn tôi. Tôi đã vui và cảm nhận thế này chắc họ cũng vậy thôi. Nếu bạn cho tôi phát biểu trên báo, hãy chuyển giúp tôi lời: “sang năm gặp lại”.
Nguyễn Nhật Anh