Thứ tư,  28/09/2022

Lễ hội chùa Bắc Nga sẵn sàng đón khách thập phương

LSO- Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi trở lại chùa Bắc Nga năm nay là cơ sở vật chất của nhà chùa đã được đầu tư tôn tạo khang trang, cảnh quan xung quanh chùa rất thoáng đãng, sạch đẹp. Một điều dễ nhận thấy, mặc dù chưa đến ngày lễ hội chính, song lượng du khách thập phương đến với nhà chùa đã rất đông. Một số quầy bán hàng, đồ lễ đã phục vụ du kháchÔng Dương Văn Hữu, Trưởng ban quản lý di tích, cho biết: Để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, nhà chùa đã trích từ nguồn quĩ công đức ra 300 triệu đồng, trùng tu, tôn tạo cơ sở vật chất của chùa, như: Đảo lại mái ngói, lát nền gạch; mở rộng 2 hành lang, xây sân khấu, bể nước để phòng chống cháy nổ… Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đón du khách thập phương đến lễ chùa, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy…Được biết ngay từ những ngày đầu tiên của xuân Tân Mão, lượng khách đến lễ chùa đã rất đông. Ban tổ chức lễ...

LSO- Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi trở lại chùa Bắc Nga năm nay là cơ sở vật chất của nhà chùa đã được đầu tư tôn tạo khang trang, cảnh quan xung quanh chùa rất thoáng đãng, sạch đẹp. Một điều dễ nhận thấy, mặc dù chưa đến ngày lễ hội chính, song lượng du khách thập phương đến với nhà chùa đã rất đông.
Một số quầy bán hàng, đồ lễ đã phục vụ du khách

Ông Dương Văn Hữu, Trưởng ban quản lý di tích, cho biết: Để chuẩn bị cho lễ hội năm nay, nhà chùa đã trích từ nguồn quĩ công đức ra 300 triệu đồng, trùng tu, tôn tạo cơ sở vật chất của chùa, như: Đảo lại mái ngói, lát nền gạch; mở rộng 2 hành lang, xây sân khấu, bể nước để phòng chống cháy nổ… Cùng với đó, Ban tổ chức cũng đã xây dựng kế hoạch cụ thể để đón du khách thập phương đến lễ chùa, xây dựng phương án phòng cháy chữa cháy…Được biết ngay từ những ngày đầu tiên của xuân Tân Mão, lượng khách đến lễ chùa đã rất đông.


Ban tổ chức lễ hội khẩn trương chuẩn bị trước khi lễ hội diễn ra


Để lễ hội chùa Bắc Nga được diễn ra an toàn và gây được ấn tượng đẹp trong lòng du khách thập phương, cấp ủy chính quyền xã đã thành lập Ban tổ chức lễ hội và xây dựng kế hoạch tổ chức lễ hội cụ thể: Huy động lực lượng học sinh của các trường trên địa bàn, đoàn thanh niên xã tổ chức dọn dẹp vệ sinh xung quanh khu vực chùa. Việc đảm bảo an ninh trật tự cũng được chú trọng, ngay từ trước tết Nguyên đán, cấp ủy chính quyền đã chỉ đạo Ban công an và lực lượng dân quân tự vệ xã xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh trật tự cho du khách thập phương đến lễ hội. Đẩy mạnh công tác vận động tuyên truyền đối với các hộ dân, nhất là các hộ dân ven đường và xung quanh khu vực chùa không được lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, làm nơi bán hàng, trông giữ xe… yêu cầu các hộ có dịch vụ kinh doanh cần có bảng giá niêm yết cụ thể. Bên cạnh đó, phối hợp với lực lượng Công an huyện kiên quyết xử lý những trường hợp người dân cố tình vi phạm, gây mất an ninh trật tự trong và xung quanh khu vực diễn ra lễ hội. Lễ hội chùa Bắc Nga đã từ lâu là một trong những tâm điểm lễ hội của tỉnh Lạng Sơn, thu hút rất đông du khách từ các vùng và tỉnh lân cận, lại diễn ra ngay trên quốc lộ 4B nên rất dễ xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông. Để giảm tình trạng này, năm nay, cấp ủy chính quyền và Ban tổ chức lễ hội cũng phối hợp với các ngành chức năng như phòng CSGT Công an tỉnh, Công an huyện Cao Lộc, Công an Lộc Bình, đoàn thanh niên…xây dựng phương án phân luồng giao thông. Theo đó, từ 9 giờ sáng ngày 15 tháng giêng, các loại xe chở hàng có trọng tải lớn, xe buýt đều không được thông tuyến qua khu vực diễn ra lễ hội, mặt khác, xe ô tô của du khách cũng không được dừng, đỗ trong khu vực này. Một điểm đặc biệt của lễ hội chùa Bắc Nga là các du khách sau khi đến thắp hương, cầu khấn may mắn và tài lộc cho năm mới thường nán lại thưởng thức món lợn quay truyền thống của địa phương. Vì vậy, vấn đề vệ sinh ATTP luôn được quan tâm. Từ tháng 12/2010, các hộ kinh doanh đã được tập huấn các nội dung về giữ gìn vệ sinh thực phẩm, cùng với đó, ban tổ chức cũng bố trí các quầy thức ăn sống – chín ở khu bán riêng biệt.
Người dân tộc Dao, Công Sơn, Cao Lộc đi trẩy hội chùa Bắc Nga

Ông Đường Long Biên, Chủ tịch UBND xã cho biết: Lễ hội chùa Bắc Nga hàng năm là dịp để nhân dân địa phương cũng như người dân huyện Cao Lộc phát huy và giữ gìn bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc, qua đó tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho người dân để bước sang năm mới với nhiều tài lộc, làm ăn thuận tiện; đồng thời cũng là dịp để quảng bá hình ảnh du lịch văn hóa của người dân nơi đây đối với du khách trong và ngoài tỉnh. Khách đến trẩy hội thường tập trung bày “cỗ” ngay trên các sườn đồi xung quanh khu vực chùa để vừa thưởng ngoạn phong cảnh vừa thưởng thức món ăn truyền thống. Do vậy, việc chuẩn bị sân bãi đón du khách, công tác phòng cháy chữa cháy rừng được chú trọng và phải hết sức khẩn trương, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng công việc để kịp thời hoàn thành trước khi diễn ra lễ hội và ngay khi có vấn đề xảy ra.Tuy nhiên, vẫn phải thực hiện và chấp hành tốt mọi đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước để đảm bảo vui hội, đón xuân an toàn, lành mạnh, tiết kiệm.
Năm nay, lễ hội chùa Bắc Nga vẫn có nhiều hình thức vui chơi phong phú, như rước lợn quay, múa sư tử, thi đấu các trò chơi dân gian như tung còn, đẩy gậy, kéo co, hát sli, lượn; các hoạt động văn hóa, văn nghệ. Ngoài ra, Đoàn thanh niên huyện Cao Lộc còn tổ chức hội trại với 14 trại của các đơn vị xã và nhà trường trên địa bàn tham dự…Với kế hoạch cụ thể, chi tiết, đến thời điểm này mọi công tác chuẩn bị cho lễ hội đã được hoàn tất, lễ hội chùa Bắc Nga sắp tới hứa hẹn sẽ đem đến cho du khách về trẩy hội thực sự an toàn, vui tươi, lành mạnh và bổ ích.

Thanh Hòa