Thứ ba,  18/01/2022

Xã Tân Lang tổ chức Lễ hội chùa Nà Cưởm

LSO- Ngày 17/02/2011 (tức ngày 15 tháng giêng) xã Tân Lang huyện Văn Lãng tổ chức lễ hội chùa Nà Cưởm. Đây là lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời của nhân dân địa phương, nhưng do chiến tranh tàn phá nên lễ hội đã không tổ chức được trong một thời gian dài. Đến năm 2006, lễ hội được huyện chỉ đạo phục dựng và duy trì hàng năm cho đến nay. Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ dâng hương tại chùa, sư tử xuống đồng... phần hội gồm những trò chơi truyền thống như ném còn, kéo co, đẩy gậy và giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trong xã và các xã bạn. Đặc biệt, hội đã phát huy được những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc bằng những tiết mục hát sli, lượn. Đó là những đặc sản văn hóa của tỉnh đang cần được gìn giữ. Ngoài ra lễ hội còn mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, dân làng khỏe mạnh, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu... Từ khi Lễ hội được phục dựng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng trong công...

LSO- Ngày 17/02/2011 (tức ngày 15 tháng giêng) xã Tân Lang huyện Văn Lãng tổ chức lễ hội chùa Nà Cưởm. Đây là lễ hội truyền thống đã có từ lâu đời của nhân dân địa phương, nhưng do chiến tranh tàn phá nên lễ hội đã không tổ chức được trong một thời gian dài. Đến năm 2006, lễ hội được huyện chỉ đạo phục dựng và duy trì hàng năm cho đến nay.
Lễ hội gồm 2 phần là phần lễ dâng hương tại chùa, sư tử xuống đồng… phần hội gồm những trò chơi truyền thống như ném còn, kéo co, đẩy gậy và giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trong xã và các xã bạn. Đặc biệt, hội đã phát huy được những nét đặc sắc của văn hóa dân tộc bằng những tiết mục hát sli, lượn. Đó là những đặc sản văn hóa của tỉnh đang cần được gìn giữ. Ngoài ra lễ hội còn mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, dân làng khỏe mạnh, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu… Từ khi Lễ hội được phục dựng cho thấy sự nỗ lực, cố gắng trong công tác giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của chính quyền xã Tân Lang nói riêng cũng như huyện Văn Lãng nói chung.

Đức Thuận