Thứ hai,  27/03/2023

Tưng bừng hội Thồng Báo Slao

LSO - Ngày 23/2/2011, tức ngày 21 tháng giêng âm lịch, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện tổ chức hội Thồng Báo Slao. Đông đảo quan khách thập phương về trẩy hội. Các cụ ở nhiều địa phương gặp lai nhau trong ngày hộiNét riêng của ngày hội này là cứ vào ngày 21 tháng Giêng hàng năm, người Tày, người Nùng ở khắp nơi đổ về để tham dự, nơi mà họ có thể tìm được một nửa của mình, hay đơn giản chỉ là ôn lại chuyện tình đã qua. Lễ hội không có phần lễ, mà chỉ có phần hội, với những tiết mục văn nghệ, làn điệu Sli, lượn và các trò chơi dân gian như kéo co, tung còn... áo chàm của các phụ nữ trung tuổi, các nam thanh, nữ tú tạo nên vẻ đẹp, nét riêng hấp dẫn của ngày hội. Nhiều người đã lên chức bà nội, bà ngoại, nay lại được xúng xính trong các bộ quần áo được may từ thời đi làm dâu đến với hội như một niềm tự hào. Hội không chỉ thu hút người ở trong...

LSO – Ngày 23/2/2011, tức ngày 21 tháng giêng âm lịch, xã Quốc Khánh, huyện Tràng Định đã phối hợp với Phòng Văn hóa Thông tin huyện tổ chức hội Thồng Báo Slao. Đông đảo quan khách thập phương về trẩy hội.
Các cụ ở nhiều địa phương gặp lai nhau trong ngày hội
Nét riêng của ngày hội này là cứ vào ngày 21 tháng Giêng hàng năm, người Tày, người Nùng ở khắp nơi đổ về để tham dự, nơi mà họ có thể tìm được một nửa của mình, hay đơn giản chỉ là ôn lại chuyện tình đã qua. Lễ hội không có phần lễ, mà chỉ có phần hội, với những tiết mục văn nghệ, làn điệu Sli, lượn và các trò chơi dân gian như kéo co, tung còn… áo chàm của các phụ nữ trung tuổi, các nam thanh, nữ tú tạo nên vẻ đẹp, nét riêng hấp dẫn của ngày hội. Nhiều người đã lên chức bà nội, bà ngoại, nay lại được xúng xính trong các bộ quần áo được may từ thời đi làm dâu đến với hội như một niềm tự hào. Hội không chỉ thu hút người ở trong xã, đồng bào các xã, huyện lân cận đến với hội cũng tìm được bạn hát gợi lại những khúc giao duyên xưa. Bà Vi Thị Thoa, xã Tri Phương phấn khởi cho biết, thời còn con gái bà đã đến hội này và tìm được một nửa của mình, năm nay đã 67 tuổi nhưng bà vẫn đến hội để gặp gỡ các bạn, vừa là để thăm hỏi nhau vừa là để ôn lại kỉ niệm ngày trước.
Múa võ cổ truyền dân tộc

Trò tung còn

Đỗ Hoạt - Đức Thuận