Thứ hai,  27/03/2023

Thi gói bánh truyền thống và bày mâm ngũ quả: Nét văn hóa ý nghĩa vui hội đền Kỳ Cùng

LSO-Gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam mỗi khi tết đến, xuân về. Nét văn hóa ý nghĩa này chúng ta lại được bắt gặp trong phần vui hội truyền thống đền Kỳ Cùng. Hoàn thiện mâm ngũ quả sao cho thật đẹpNằm trong nội dung chương trình lễ hội đền Kỳ Cùng xuân Tân Mão 2011 diễn ra từ 22 – 27 tháng Giêng, sáng ngày 28/2/2011 (tức 26 tháng Giêng năm Tân Mão), phần vui hội thi gói bánh truyền thống (bánh chưng) và bày mâm ngũ quả đã được tổ chức. Có thể thấy đây là nét văn hóa đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đã được duy trì và tổ chức nhiều năm qua. Năm nay, tham gia phần vui hội này có 9 đội là đại diện cho các khối dân cư trên địa bàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.Có cả các nam thanh niên gói bánh cũng rất khéo tayTrong tiết trời nắng xuân ấm áp, phần vui hội đã diễn ra thật tươi vui, thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dự. Sau thời...

LSO-Gói bánh chưng và bày mâm ngũ quả là một nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam mỗi khi tết đến, xuân về. Nét văn hóa ý nghĩa này chúng ta lại được bắt gặp trong phần vui hội truyền thống đền Kỳ Cùng.
Hoàn thiện mâm ngũ quả sao cho thật đẹp
Nằm trong nội dung chương trình lễ hội đền Kỳ Cùng xuân Tân Mão 2011 diễn ra từ 22 – 27 tháng Giêng, sáng ngày 28/2/2011 (tức 26 tháng Giêng năm Tân Mão), phần vui hội thi gói bánh truyền thống (bánh chưng) và bày mâm ngũ quả đã được tổ chức. Có thể thấy đây là nét văn hóa đặc sắc, mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp đã được duy trì và tổ chức nhiều năm qua. Năm nay, tham gia phần vui hội này có 9 đội là đại diện cho các khối dân cư trên địa bàn phường Vĩnh Trại, thành phố Lạng Sơn.
Có cả các nam thanh niên gói bánh cũng rất khéo tay
Trong tiết trời nắng xuân ấm áp, phần vui hội đã diễn ra thật tươi vui, thu hút đông đảo nhân dân và du khách về dự. Sau thời gian quy định của Ban tổ chức, các đội đã hoàn thành xong phần thi của mình với sản phẩm được trình bày là 2 chiếc bánh chưng và mâm ngũ quả thật đẹp mắt. Đáng chú ý, tại các mâm lễ đều có ảnh Bác Hồ được sắp đặt trang trọng. Có mâm lễ còn có thêm lá cờ Tổ quốc. Có mâm lại có thêm cành đào đỏ thắm tô thắm thêm sắc xuân quê hương Xứ Lạng. Đối với các loại trái cây, không chỉ được sắp xếp, bầy biện đẹp, hài hòa mà còn được gọt tỉa khéo léo với những hình tượng ngộ nghĩnh. Có bông hoa được cắt tỉa từ quả đu đủ hết sức sáng tạo thể hiện năng khiếu của người chế biến,… Hay trên nền vỏ quả dưa hấu lại được khắc họa hình chú mèo cầm túi tiền vàng tượng trưng cho năm Tân Mão nhiều tài lộc. Phần vui hội càng ý nghĩa hơn khi nghe phần thuyết trình về ý tưởng các mâm lễ cũng như ý nghĩa của từng loại hoa trái, sản vật trên mâm lễ.
Khẩn trương hoàn thành sản phẩm dự thi
Nhìn chung mỗi mâm lễ đều muốn gửi đến hội thi và mọi người một thông điệp. Ví dụ mâm lễ của khối 2 muốn gửi thông điệp về tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em trên quê hương Xứ Lạng. Mọi người cùng sát cánh bên nhau để góp phần xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu mạnh, vững bền. Ý nghĩa của thông điệp càng được nhấn mạnh sâu sắc hơn qua lời thuyết trình nhắc đến lời dạy quý báu của Bác Hồ kính yêu: Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết/ Thành công, thành công, đại thành công. Hoặc đối với mâm lễ của đội thi đại diện cho khối 8 thì lại đem đến một thông điệp về sức sống mới trên quê hương Xứ Lạng. Phần thuyết trình đã tạo được ấn tượng sâu sắc hơn qua sự mở đầu bằng lời hát quê hương là chùm khế ngọt… Dù ai đi đâu về đâu cũng nhớ về quê hương của mình. Quê hương Xứ Lạng hôm nay đang vươn mình, khởi sắc, tự hào chào đón bạn bè và du khách gần xa hãy đến với mảnh đất và con người nơi đây thật chân tình và giàu lòng mến khách. Xứ Lạng vào xuân rực rỡ sắc hoa đào thật đẹp…
Ban giám khảo nghe đại diện các đội thi thuyết trình về mâm lễ
Mừng Đảng, mừng Xuân, mừng đất nước đổi mới thắng lợi, cùng với các hoạt động văn hóa tươi vui và ý nghĩa khác trên quê hương Xứ Lạng thì các LH truyền thống rộn rã với nhiều nội dung phong phú tôn vinh nét đẹp văn hóa của đất nước Việt Nam nói chung, quê hương Xứ Lạng nói riêng được tổ chức thực sự là những hoạt động ý nghĩa làm phong phú thêm đời sống tinh thần của nhân dân. Qua đó đã khơi dậy mạnh mẽ tinh thần làm chủ và sáng tạo văn hóa của nhân dân; thiết thực góp phần vào giữ gìn, bảo tồn, làm giàu và phát huy giá trị các di sản văn hóa quý báu của quê hương, đất nước, dân tộc. Đồng thời làm tăng thêm tính đoàn kết cộng đồng làng xóm ở các khu dân cư lên rất nhiều.
Náo nức không khí vui hội đền Kỳ Cùng
Kết quả, giải nhất thuộc về đội khối 8, phường Vĩnh Trại. Song quan trọng hơn, qua phần vui hội thi gói bánh truyền thống và bày mâm ngũ quả của LH đền Kỳ Cùng cũng như ở các LH khác như: LH Lồng tồng – Đình Pác Moòng (xã Quảng Lạc, thành phố Lạng Sơn), Lồng tồng làng Khòn Lèng (phường Tam Thanh, thành phố Lạng Sơn)… chúng ta thấy một điều rằng, nét đẹp văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc sẽ mãi trường tồn với thời gian và nó càng được bồi đắp, nhân lên qua sức sáng tạo không ngừng nghỉ của nhân dân. LH ở Lạng Sơn mãi là những di sản văn hóa quý báu cần được bảo tồn và phát huy.
Ban tổ chức trao cờ và quà lưu niệm cho các đội thi.

Hoàng Hà