Thứ hai,  06/02/2023

Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 năm 2011

Tối 12-3, tại Quảng trường TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 năm 2011 khai mạc. Đến dự, có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Niê Thuật, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đác Lắc; đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng khoảng 20 nghìn người dân và du khách.Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Đác Lắc đã đạt được trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành cà-phê.Cà-phê Buôn Ma Thuột đã góp phần khẳng định thương hiệu cà-phê Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, phát huy truyền thống đoàn kết và cách mạng, không cam chịu đói nghèo, với sự giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các địa phương và Hiệp hội Cà-phê - Ca-cao Việt Nam, tỉnh Đác Lắc tiếp tục thực hiện tốt quy hoạch phát triển ngành cà-phê,...

Tối 12-3, tại Quảng trường TP Buôn Ma Thuột (Đác Lắc), Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3 năm 2011 khai mạc. Đến dự, có các đồng chí: Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Niê Thuật, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Đác Lắc; đại diện các tổ chức quốc tế, các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp cùng khoảng 20 nghìn người dân và du khách.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc, đồng chí Tòng Thị Phóng đánh giá cao những thành tựu mà tỉnh Đác Lắc đã đạt được trong những năm qua, trong đó có sự đóng góp quan trọng của ngành cà-phê.
Cà-phê Buôn Ma Thuột đã góp phần khẳng định thương hiệu cà-phê Việt Nam trên thị trường quốc tế. Đồng chí mong muốn trong thời gian tới, phát huy truyền thống đoàn kết và cách mạng, không cam chịu đói nghèo, với sự giúp đỡ có hiệu quả của các bộ, ban, ngành, các địa phương và Hiệp hội Cà-phê – Ca-cao Việt Nam, tỉnh Đác Lắc tiếp tục thực hiện tốt quy hoạch phát triển ngành cà-phê, hỗ trợ có hiệu quả người trồng cà-phê để phát triển ngành cà-phê một cách bền vững, đồng thời thông qua các hình thức tiếp thị, sẽ có thêm nhiều người biết đến cà-phê Buôn Ma Thuột, Đác Lắc…
Lễ hội lần này được chuẩn bị công phu, quy mô lớn, nhiều nội dung, chương trình phong phú, hấp dẫn với chủ đề &#39Tạ ơn cà-phê&#39. Chương trình khai mạc có sự tham gia của 500 nghệ sĩ, diễn viên và nghệ nhân, biểu diễn những điệu múa, lời ca, hòa tấu nhạc cụ Tây Nguyên, với nhiều tiết mục ấn tượng như: Tạ ơn đất Ba-dan; Hát ru cà-phê; Giao hòa trời đất; Tạ ơn gió mưa; Lễ rước hoa cà-phê; Vũ điệu huyền thoại – hái – sàng – giã – rang cà-phê…
Lễ hội là dịp quảng bá sâu rộng về xuất xứ địa lý, thương hiệu cà-phê Buôn Ma Thuột, quảng bá hình ảnh Buôn Ma Thuột – vùng đất huyền thoại, giàu bản sắc văn hóa dân tộc, vùng đất khởi nguồn của ý tưởng xây dựng &#39Thủ phủ cà-phê toàn cầu&#39. Thông qua lễ hội, đưa mặt hàng cà-phê xứng đáng là một trong những sản phẩm của quốc gia và khẳng định vị trí quan trọng của cà-phê Việt Nam trong ngành cà-phê thế giới. Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá, giúp khai phá và đánh thức tiềm năng đầu tư, du lịch bản địa, giàu bản sắc văn hóa của vùng đất Tây Nguyên, đưa TP Buôn Ma Thuột trở thành một trung tâm du lịch – văn hóa đặc sắc.

Các nghệ nhân cồng chiêng tham gia Lễ hội cà-phê.

Tham gia lễ hội có 500 gian hàng của 160 doanh nghiệp, trong đó có 18 doanh nghiệp nước ngoài. Trong thời gian diễn ra lễ hội, UBND tỉnh Đác Lắc phối hợp với Bộ NN và PTNT, Hiệp hội Cà-phê – Ca-cao Việt Nam lần đầu tiên tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề &#39Phát triển cà-phê Buôn Ma Thuột bền vững&#39, với sự tham gia của các chuyên gia Việt Nam và 150 đại biểu quốc tế là đại diện các nước sản xuất cà-phê như: Bra-xin, Cô-lôm-bi-a, In-đô-nê-xi-a, Ê-ti-ô-pi-a… Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà-phê và các sản phẩm liên quan được tổ chức, giới thiệu tại lễ hội, gồm: các loại cà-phê nhân, cà-phê chế biến, các sản phẩm chế biến khác có sử dụng hương liệu cà-phê, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ sản xuất từ cây cà-phê, dây chuyền công nghệ, máy móc thiết bị chế biến cà-phê, các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho cây cà-phê… Chương trình thưởng thức cà-phê miễn phí và các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch như chương trình Duyên dáng Việt Nam lần thứ 24 có chủ đề &#39Huyền thoại cà-phê&#39, chương trình ca nhạc &#39Rock cà-phê&#39, văn hóa ẩm thực cà-phê và các trò chơi dân gian của các dân tộc Kơ Ho, Ê Đê, M&#39Nông, Ja Rai, Ba Na, Xơ Đăng…, các tua du lịch ngắm, khám phá và trải nghiệm cùng cà-phê, tham quan các khu vườn trồng cà-phê và một số nhà máy chế biến cà-phê trên địa bàn là nét mới, hứa hẹn thu hút đông đảo người tham gia lễ hội. Tại lễ hội, sẽ có chương trình &#39Cách cà-phê nói&#39 – tôn vinh những người pha chế cà-phê tài năng trong nước, là dịp biểu diễn sự sáng tạo trong pha chế cà-phê, đồng thời quảng bá, hướng dẫn cách pha chế, thể hiện nét văn hóa ẩm thực cà-phê riêng của người Việt Nam.
Từ năm 2011, Lễ hội cà-phê Buôn Ma Thuột được Thủ tướng Chính phủ công nhận là lễ hội cấp quốc gia, được tổ chức định kỳ hai năm một lần.
* Tại Trung tâm Giao dịch Cà-phê Buôn Ma Thuột (BCEC), tỉnh Đác Lắc đã chính thức khai trương sản phẩm giao dịch cà-phê kỳ hạn. Như vậy, hiện nay Trung tâm Giao dịch Cà-phê Buôn Ma Thuột có hai sản phẩm giao dịch mua bán cà-phê là: giao dịch mua bán cà- phê giao ngay và giao dịch cà-phê kỳ hạn. Đây là Trung tâm mua, bán cà-phê số 1, hiện đại nhất của Việt Nam hiện nay. Hiện, BCEC đã có 74 thành viên mua bán, kinh doanh cà-phê, với hơn 20 khách hàng, đã giao dịch mua, bán được hơn 1.040 tấn cà-phê nhân Robusta.

Theo Nhandan