Thứ ba,  31/01/2023

Phong Nha-Kẻ Bàng: Thiên Đường thu hút du khách

Động Thiên Đường thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, do Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư, quản lý và khai thác đang trở thành điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách trong nước và quốc tế.Khi đã đến Thiên Đường, ra về nhiều người phải thừa nhận sự cuốn hút có "ma lực" khó cưỡng của vẻ đẹp nơi đây và hang động đúng là đệ nhất kỳ quan của tạo hóa thiên đường nơi hạ giới. Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình, dù mới được khánh thành đưa vào khai thác lại gặp ngay thiệt hại do trận lũ lịch sử vào đầu tháng 10/2010 gây ra, nhưng Thiên Đường vẫn trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn. Từ đầu năm đến nay, động Thiên Đường đã đón trên 10.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Đặc biệt, có nhiều ngày động Thiên Đường đón trên 1.000 khách tham quan, điều mà trước đây động Phong Nha khi mới đưa vào sử dụng khó thực hiện được.Động Thiên Đường nằm cách cung đường Hồ Chí Minh...

Động Thiên Đường thuộc Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, tỉnh Quảng Bình, do Tập đoàn Trường Thịnh đầu tư, quản lý và khai thác đang trở thành điểm đến ưa chuộng của nhiều du khách trong nước và quốc tế.

Khi đã đến Thiên Đường, ra về nhiều người phải thừa nhận sự cuốn hút có “ma lực” khó cưỡng của vẻ đẹp nơi đây và hang động đúng là đệ nhất kỳ quan của tạo hóa thiên đường nơi hạ giới.


Theo Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Bình, dù mới được khánh thành đưa vào khai thác lại gặp ngay thiệt hại do trận lũ lịch sử vào đầu tháng 10/2010 gây ra, nhưng Thiên Đường vẫn trở thành điểm đến được nhiều du khách lựa chọn.

Từ đầu năm đến nay, động Thiên Đường đã đón trên 10.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan. Đặc biệt, có nhiều ngày động Thiên Đường đón trên 1.000 khách tham quan, điều mà trước đây động Phong Nha khi mới đưa vào sử dụng khó thực hiện được.

Động Thiên Đường nằm cách cung đường Hồ Chí Minh (nhánh Tây) khoảng 4km, nằm trong lòng một quần thể núi đá vôi ở độ cao 191m, bao quanh là khu rừng nguyên sinh thuộc Di sản Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng. Sau khi đi qua cánh rừng già xanh ngắt, hàng trăm năm tuổi, dưới những bóng cổ thụ che rợp ánh nắng sẽ gặp cửa hang động và khi bước vào đây vẻ đẹp kỳ bí của những cột nhũ đường kính hàng chục mét cao đến trần hang, những măng đá kỳ vĩ, những tác phẩm miệt mài và đầy ngẫu hứng của tạo hóa qua hàng trăm triệu năm.

Hệ thống thạch nhũ của Thiên Đường tạo ra những hình ảnh giống biểu tượng văn hóa của các vùng miền của Việt Nam như ruộng bậc thang, nhà Rông, tháp Champa… Thạch nhũ ở đây có lẫn thạch anh lấp lánh càng tăng thêm vẻ lung linh, huyền bí của động. Động dài hơn 36km, rộng từ 30-100m, nơi rộng nhất lên đến 150m; chiều cao từ đáy động lên đến trần khoảng từ 60-80m.

Thiên Đường được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là một trong những hang động kỳ vĩ nhất trên thế giới mà đoàn từng khảo sát. Cấu trúc kỳ vĩ, vẻ đẹp huyền diệu và tráng lệ của hang động đã khiến nhiều người ngỡ ngàng. Những liên tưởng thú vị về một “Thiên Cung” nơi trần thế, ngay trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới, các nhà khảo sát đã nảy sinh ý tưởng đặt tên gọi là động “Thiên Đường.”

Vào năm 2005, thông tin của một người dân địa phương tình cờ phát hiện một hang động có giá trị nằm ngay trong lòng Di sản thiên nhiên thế giới – Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng, lập tức thu hút sự chú ý của các nhà khoa học, các nhà thám hiểm và cộng đồng trong nước và quốc tế. Chỉ ít lâu sau đó, Hiệp hội nghiên cứu hang động Hoàng gia Anh, dưới sự chủ trì của tiến sỹ Howawd Limbert đã khám phá hang động và công bố những kết quả hết sức bất ngờ.


Anh Võ Minh Tuấn ở Mai Dịch, Hà Nội cho biết dù đã đi tham quan rất nhiều danh thắng trong nước cũng như thế giới nhưng trước động Thiên Đường, trong anh tràn đầy cảm xúc ngỡ ngàng đến không tưởng khi tận mắt chứng kiến vẻ đẹp nơi đây. Anh cũng cho biết so với nhiều điểm du lịch trong nước khác, cung cách phục vụ ở Thiên Đường thật bài bản, chuyên nghiệp làm vừa lòng du khách.

Còn với cô Andy, 30 tuổi đến từ đất nước Hà Lan, cảm xúc khi đến với Di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng đã là một sự thành công ngoài mong đợi. Vậy mà khi đến động Thiên Đường, cảm xúc ấy lại càng được nhân lên.

Theo Andy, ngoài vẻ đẹp thuần khiết, tự nhiên của kỳ quan này, việc đầu tư, phục vụ ở đây cũng làm cho cô thật sự hài lòng. Đó là con đường bêtông thân thiện với môi trường len trong rừng già thâm u, là dãy đường bằng gỗ đi trong hang động, là ánh sáng less theo tiêu chuẩn quốc tế phát ra từ những ngọn đèn sau các nhũ đá, măng đá càng làm cho kỳ quan thêm kỳ ảo và ấn tượng…


Với Andy, đến được Thiên Đường là sự thành công, may mắn, cô sẽ chia sẻ với bạn bè khi về lại Hà Lan để bạn bè có thêm cơ hội chọn lựa cho mỗi chuyến du lịch, tham quan.

Theo ông Nguyễn Xuân Tân, Trợ lý Chủ tịch Tập đoàn Trường Thịnh, với tư cách và trách nhiệm của một nhà đầu tư dự án, Tập đoàn Trường Thịnh luôn tuân thủ Công ước Quốc tế về bảo vệ di sản Văn hóa và Thiên nhiên Thế giới của UNESCO, tuân thủ các quy định của Nhà nước trong suốt quá trình tổ chức kinh doanh và khai thác.

Thời gian qua, Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ với Ban quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng và cộng đồng trong khu vực dự án để làm tốt công tác bảo vệ, phát triển và phục hồi sinh thái, góp phần làm cho giá trị của di sản ngày càng được phát huy, nâng cao.


Tập đoàn Trường Thịnh còn làm chủ khu nghỉ mát Sun Spa Resort có tiêu chuẩn 5 sao, với tổng mức đầu tư trên 1.000 tỷ đồng bên bờ biển xã Bảo Ninh và sông Nhật Lệ thơ mộng thuộc thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình.

Theo Vietnamplus